Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa bệnh suy thận

1183

Suy thận là một trong những bệnh nguy hiểm mà con người hay mắc phải. Cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa bệnh suy thận nhé!

1. Dấu hiệu của bệnh suy thận

  • Đi tiểu bất thường: Người bệnh suy thận tiểu nhiều vào ban đêm, nước tiểu có bọt, có thể cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn, trong nước tiểu có lẫn máu…
  • Phù: Suy thận không đảm bảo chức năng loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể dẫn đến triệu chứng phù ở chân, cổ, tay, mặt…
  • Mệt mỏi: Thận bị suy làm sụt giảm hormon erythropoietin tạo ra ít hồng cầu vận chuyển oxy trong máu khiến cơ thể của người bệnh cảm thấy mệt mỏi. thiếu sức sống.
  • Hơi thở có mùi amoniac: Sự tích tụ của chất thải ure trong máu do thận bị suy yếu làm hơi thở có mùi.
  • Buồn nôn: Do ure tích tụ nhiều trong máu gây nên chứng buồn nôn.
  • Một số triệu chứng khác như: Co giật cơ bắp và chuột rút, đau ngực nếu người bệnh bị tràn dịch màng tim, huyết áp cao, chán ăn, mất ngủ, trầm cảm…
Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa suy thận
Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa suy thận

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận

Ăn thực phẩm nhiều chất đạm

Ăn quá nhiều chất đạm trong thời gian dài sẽ làm thận bị quá tải và dẫn đến suy giảm chức năng của thận.

Thói quen ăn quá mặn

Ăn quá mặn sẽ khiến nước trong cơ thể khó được bài tiết ra ngoài và điều này làm tăng thêm gánh nặng cho thận, khiến suy giảm chức năng dẫn đến bệnh suy thận.

Vậy Người bị bệnh suy tuyến thượng thận nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Tuổi tác

Tuổi càng lớn chức năng hoạt động của thận càng giảm. Do đó khi có một yếu tố xấu tác động vào cũng dễ xảy ra bệnh suy thận.

Nhịn tiểu, không uống đủ nước

Việc thường xuyên nhịn tiểu sẽ làm tăng áp lực bàng quang, dồn ép chức năng tiểu tiện xuống thấp gây ra tình trạng trào ngược bàng quang niệu quản dẫn tới viêm bể thận và bệnh suy thận.

Còn nếu không uống đủ lượng nước cần thiết sẽ khiến chất cặn bã và nồng độ độc tố trong nước tiểu tăng cao ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thận dễ gây ra suy thận.

Lạm dụng thuốc Tây

Việc sử dụng thuốc đều đi qua hệ thống lọc của thận và thải ra ngoài, về lâu ngày sẽ gây tổn thương đến thận, làm giảm chức năng và dẫn đến hiện tượng suy thận.

Biến chứng trong thai kỳ

Các biến chứng trong thai kỳ chẳng hạn như sản giật và tiền sản giật hoặc liên quan đến hội chứng HELLP cũng là nguyên nhân dẫn tới suy thận.

>> Thuốc sevelamer 800mg điều trị bệnh thận của Pháp

3. Phương pháp chữa bệnh suy thận

Điều trị từ nguyên nhân gây bệnh

Bác sĩ sẽ gsử dụng thuốc hoặc các biện pháp y tế để làm chậm hoặc chữa khỏi các nguyên nhân gây ra bệnh thận. Bệnh nhân sẽ có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, tổn thương thận vẫn có thể tiếp tục xấu đi ngay cả khi những nguyên nhân gây ra suy thận đã được kiểm soát tốt.

Điều trị các biến chứng

Nếu thận không thể loại bỏ kịp các chất cặn bã khỏi cơ thể tức bệnh nhân đã mắc suy thận giai đoạn cuối. Tại thời điểm đó, chạy thận hoặc ghép thận là cần thiết.

  • Chạy thận nhân tạo loại bỏ các chất thải và nước dư thừa từ máu khi thận không còn có thể làm được điều này. Trong chạy thận nhân tạo, có một máy lọc chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu của bạn.
  • Ghép thận là phẫu thuật thay quả thận của bạn bằng quả thận khỏe mạnh từ một người khác hiến tặng cho bạn. Thận ghép có thể đến từ người còn sống hoặc đã chết.

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cho độc giả về bệnh suy thận hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong việc chăm sóc sức khỏe nhé!