Các phương pháp dạy con làm giàu có hiệu quả cha mẹ nên dùng

1755

Khi đã là cha mẹ thì đều yêu thương con vô điều kiện và muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho bé. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách dạy con để tương lai bé trở thành người thành công và giàu có. Hãy cùng tạp chí đàn ông học cách dạy con làm giàu hữu ích nhất nhé!

Cha mẹ chia sẻ kiến thức dạy con làm giàu

Kể các câu chuyện làm giàu từ nghèo khó

Trẻ em trong các gia đình giàu thường không chứng kiến quá trình bố mẹ chúng vất vả kiếm ra tiền. Suốt thời thơ ấu, trẻ đã được sống trong ngôi nhà lớn, được đi đây đi đó du lịch.

Một cách để khiến trẻ quan tâm đến tiền bạc là là chỉ cho chúng tường tận quá trình làm ra nó.

Một khảo sát của U.S. Trust cho thấy có 53% bố mẹ giàu có con 25 tuổi trở lên không nói nhiều về tài sản của mình với con cái. Thậm chí có 8% người chưa từng tiết lộ thông tin gì. Theo các chuyên gia, sai lầm này có thể dẫn đến thảm họa. Họ khuyên rằng cha mẹ nên bắt đầu nói chuyện với các con về tài sản gia đình từ 10 tuổi trở đi.

Các phương pháp dạy con làm giàu có hiệu quả cha mẹ nên dùng
Các phương pháp dạy con làm giàu có hiệu quả

Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là trẻ cần phải biết mọi chi tiết về tình hình tài chính của gia đình. Các cuộc nói chuyện cần diễn ra trong một quá trình dài, phù hợp theo độ tuổi.

Joline Godfrey, CEO của một công ty giáo dục tài chính ở Santa Barbara, California cho biết công ty của bà dạy tài chính cho trẻ từ 5 tuổi, sau đó dần mở rộng ra các chủ đề khác như quỹ là gì, hay khi đến tuổi trưởng thành thì dạy cách làm hợp đồng hôn nhân.

“Nếu bạn bắt đầu nói chuyện với con sớm, khi 10 đến 12 tuổi trẻ đã có định hướng cơ bản về lý thuyết tài chính. Do đó trẻ sẽ dễ dàng bắt nhập với việc làm giàu hơn là đến khi 19 tuổi mới bắt đầu tìm hiểu”, bà nói.

Khuyến khích trẻ tiết kiệm

Theo khảo sát của công ty T Rowe Price có trụ sở tại Baltimore, Maryland, Mỹ, 51% trẻ sẽ tiêu ngay tiền trợ cấp sau khi nhận được tiền. Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ biết cách trì hoãn ham muốn, hãy dạy trẻ cách tiết kiệm tiền cho một mục tiêu nào đó.

Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ tiết kiệm một tỷ lệ nhất định trong khoản tiền trợ cấp hoặc khoản tiền trẻ được cho tặng. Nhiều ngân hàng có các chương trình tiết kiệm dành cho trẻ em. Dù có thể gửi trực tuyến nhưng cha mẹ nên đưa trẻ đến tận ngân hàng và lập một sổ tiết kiệm với số tiền mặt của trẻ.

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tiết kiệm bằng cách đưa ra các hỗ trợ, ví dụ cho phép trẻ lựa chọn hoặc là tiêu tiền luôn hoặc là tiết kiệm tiền để làm một việc gì đó. Nếu trẻ chọn tiết kiệm, cha mẹ có thể hỗ trợ một phần để trẻ dễ đạt được mục tiêu hơn. Đây chính là cách khiến trẻ có ý thức về việc đóng góp và thấy được lợi ích của tiền nhàn rỗi.

Nói đi đôi phải làm

Cha mẹ cần cư xử phù hợp khi giáo dục trẻ nhất là khi dạy con làm giàu. Không thể vừa nói về việc trân trọng đồng tiền vừa tổ chức những chuyến mua sắm phung phí. Tương tự, thông điệp phải đối xử công bằng không còn ý nghĩa nếu cha mẹ lên giọng kẻ cả với những người làm công. “Trẻ phát triển cái nhìn về tiền bạc và sự giàu có thông qua việc quan sát các hành động của cha mẹ hàng ngày”, bà Freel nói.

Nhiều người thừa kế không có cơ hội học về tiền từ lúc nhỏ, nay vẫn chưa muộn để học về tiền. Frank Crocetti, 62 tuổi và là cựu CEO ở công ty Fidelity Investments, nay làm nhà đầu tư cá nhân. Ông cho biết đang gửi con trai 32 tuổi và con dâu đi học các khóa học về quản lý tiền bạc.

Còn Paul Crocetti, một biên tập viên báo chí ở bang Massachusetts cho biết ông không có cơ hội tìm hiểu về tiền thời niên thiếu. “Do đó chúng tôi không thực sự quan tâm về lĩnh vực tài chính, chỉ quan tâm làm gì để tiêu số tiền mình có”, ông nói. Với khóa học tài chính ở lứa tuổi trưởng thành, Crocetti đang nỗ lực học cách hiểu về tiền, ví dụ tái cơ cấu khoản vay để mua nhà.

Dạy con làm giàu – Để con tự lập và bắt đầu tiếp xúc với tiền bạc

Cho trẻ một khoản tiền nhỏ

Một trong những cách tốt nhất để thiết lập nền tảng tài chính vững mạnh cho trẻ là tạo cho trẻ cơ hội được tự quản lý tiền từ khi còn trẻ. Cho trẻ một khoản trợ cấp khi làm việc gì đó sẽ dạy trẻ về giá trị của lao động để đạt được những thứ mình muốn.

Các phương pháp dạy con làm giàu có hiệu quả
Phương pháp dạy con làm giàu

Chuyên viên kế hoạch tài chính người Mỹ cho rằng: “Muốn có đồ chơi mới, muốn đi chơi với bạn… trẻ cần phải làm việc và tiết kiệm tiền. Trẻ sẽ có ý thức hơn về giá trị của tiền, sẽ giảm chi tiêu phù phiếm khi chúng được tự quản tiền”.

Việc này cũng giúp trẻ học cách lập ngân sách, đó là nền tảng của hành vi có trách nhiệm với tiền bạc. Ngoài ra, đừng ngăn cản nếu trẻ thực hiện những quyết định chi tiêu tồi, hãy để chúng tự rút ra kinh nghiệm từ sai lầm của mình.

Chơi các “môn thể thao của nhà giàu”

Theo Siebold, những người trẻ chơi golf, tennis hay các môn những người có quyền lực yêu thích thường có cơ hội kết nối các mối quan hệ tốt hơn là những người chỉ tập các hoạt động phổ biến như bóng rổ, cầu lông… Bạn không cần bắt trẻ tham gia vào các môn thể thao con không thích nhưng ít nhất hãy để con tiếp xúc với những môn đó, giúp con làm quen và hứng thú dần.

Nên biết rằng, các thương lượng làm ăn thực hiện trong những trận golf chứ không phải trên sân bóng. Nếu bạn cùng đội với những người giàu, bạn có cơ hội thành công cao hơn.

Mở một tài khoản chứng khoán cho con

Bí quyết dạy con làm giàu là hãy dạy về thị trường chứng khoán và khuyến khích chúng đầu tư ngay từ lúc còn trẻ là điều rất quan trọng, như vậy chúng sẽ không bỡ ngỡ khi cần chọn cách đầu tư cho sau này.

Bạn có thể mở cho con một tài khoản chứng khoán và giám sát cho đến khi trẻ đủ tuổi tự đứng ra quản lý một mình. Hãy cho trẻ chọn một công ty mà chúng thích, và dẫn chúng đến công ty chứng khoán để mua cổ phiếu xem nó hoạt động như thế nào.

Cho con làm việc

Những công việc bán thời gian, theo mùa vụ rất có ý nghĩa với trẻ tuổi teen. Khi làm việc, trẻ sẽ học được cách sống có trách nhiệm, kỷ luật, quản lý thời gian và hiểu được giá trị của tiền bạc.

Nếu trẻ được làm công việc mà bé yêu thích, ví dụ chăm sóc chó mèo bởi vì bé yêu các con thú, bé có thể học được các kỹ năng để đi sâu vào công việc đó trong tương lai.

Cho con đóng góp vào học phí

Theo khảo sát của T Rowe Price, hơn 60% trẻ chờ đợi cha mẹ sẽ trả tiền học đại học cho mình. Business Insider khuyên, nếu bạn có đủ khả năng trả tiền học đại học cho con, bạn cũng không nên làm. Bạn không nên bao trọn tiền học đại học của trẻ. Hãy để trẻ có trách nhiệm với việc học của mình. Nếu trẻ cũng phải chịu trách nhiệm trong chi phí đi học, trẻ sẽ học hành nghiêm túc hơn.

Không ai trong chúng ta đánh giá cao những thứ chúng ta được cho bằng những thứ chúng ta tự kiếm được.

Tuy việc dạy con làm giàu rất quan trọng nhưng dù gì đi nữa thì cha mẹ cũng hãy nhớ cho con có thời gian để thư giãn và vui cười vì điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy cởi mở hơn với sự sáng tạo và những trải nghiệm mới.