Pressing là gì? Có những kiểu sơ đồ chơi Pressing nào

457

Pressing là gì? Có những kiểu sơ đồ chơi Pressing nào được các huấn luyện viên thể thao sử dụng? Cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu pressing là gì trong bóng đá

Pressing là gì? Có những kiểu sơ đồ chơi Pressing nào

Trong tiếng Anh, press có nghĩa đó là tạo ra áp lực. Vậy trong nộ môn bóng đá động từ này được áp dụng như thế nào? Đó là cách để cầu thủ của mình gây ra áp lực lên đối phương, mỗi khi đối thủ có bóng thì chúng ta phải áp sát họ ngay lập tức để khiến cho họ không thể có không gian để triển khai thế trận tấn công.

Hiện nay, các huấn luyện viên hiện đại đã rất thành công với việc áp dụng chiến thuật này. Cho dù đps là một đội bóng được đánh giá yếu hơn nhiều so với đối thủ nhưng nếu đá pressing thành công thì cơ hội giành ket qua bong da chiến thắng vẫn còn nguyên.

Nói như vậy không có nghĩa lối chơi  pressing chỉ áp dụng cho lối đá phòng ngự, khi tấn công chúng ta cũng có thể sử dụng pressing để thu hồi bóng nhanh một cách nhanh chóng hơn.

Những sơ đồ chiến thuật áp dụng lối chơi pressing là gì

Pressing tấn công (pressing 4 – 3 – 2 – 1)

Đây là một trong những sở đồ chiến thuật được sử dụng nhiều nhất với mục đích gây nên áp lực cho đối phương. Khi sử dụng lối chơi pressing tấn công, huấn luận viên trưởng sẽ sắp xếp đội hình dồn một nửa cầu thủ ở phía sau lưng của đối phương. Nửa còn lại sẽ chơi ở bất kỳ vị trí nào trên sân để có thể kết hợp với nhau một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Việc này sẽ giúp họ nhanh chóng đưa trái bóng áp đảo và ghi bàn vào lưới của đối thủ. Lối chơi này tạo nên một áp lực rất lớn, khiến cho đối thủ phải nhanh chóng lùi về phần sân nhà để bảo vệ cầu môn. Ngược lại đây cũng sẽ là cơ hội tốt để ghi được bàn thắng và nâng cao khả năng giành kết quả chiến thắng.

Midfield Press (pressing 4 – 3 – 3)

Không giống với lối đá Pressing tấn công, cách đá Midfield Press các cầu thủ sẽ phải tập trung ở phần giữa sân. Đây cũng là một vị trí khá thuận tiện để tạo áp lực lên phần sân đối thủ. Chiến thuật này vừa có thể chơi tấn công, vừa có thể bảo vệ khung thành đội nhà một cách an toàn nhất. Ngay sau khi xuất hiện các tình huống bóng nguy hiểm và bất ngờ, các cầu thủ sẽ nhanh chóng di chuyển về phía khung thành của mình để bảo vệ.

Mặc dù phương pháp chơi này có hiệu quả rất cao nhưng cũng tồn tại điểm hạn chế. Nếu đối phương có cách phản để công hay, nhanh chóng, những đường chuyền bóng chính xác thì có thể dễ dàng vượt qua được sơ đồ chiến thuật này.

Pressing phòng ngự (pressing 4 – 2 – 2 – 2)

Đây là một chiến thuật được sử dụng để gây áp lực cho đối phương ở chính phần sân của nhà mình. Các thành viên sẽ không tấn công ở phía sân của đội bạn mà sẽ tập trung để phòng thủ vững chắc cho khung thành của nhà mình. Chiến thuật này được áp dụng đối với những đội bóng có hàng tiền đạo và tiện vệ tốt. Khi bóng về chân thì họ sẽ nhanh chóng đưa sang phần của đối phương và ghi bàn nếu có cơ hội tốt.

Trên đây là những chia sẻ pressing là gì và sơ đồ chiến thuật áp dụng được lối đá pressing chúng tôi muốn gửi đến đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Mời bạn xem thêm nhận định bóng đá nhanh và chính xác nhất được chúng tôi tổng hợp trước mỗi trận đấu chuẩn bị diễn ra hôm nay và rạng sáng mai.

"Xin chú ý, các dự đoán và nhận định về bóng đá chỉ là để giải trí và tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê được cập nhật từ các tờ báo lớn. Xin gửi lời cảm ơn đến độc giả đã tin tưởng. Hy vọng mọi người sẽ tận hưởng những thông tin bóng đá hấp dẫn!"