Thiếu vitamin A gây bệnh gì và cách bổ sung hiệu quả?

324

Trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu hụt vitamin A. Thiếu vitamin A có thể gây nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thiếu vitamin A gây bệnh gì và cách phòng ngừa nhé.

Vitamin A là gì?

Vitamin A là một vitamin quan trọng đối với sức khỏe của con người. Vitamin A có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và bảo vệ các tế bào, đặc biệt là tế bào mắt. Nó giúp duy trì sức khỏe của tế bào da và màng nhầy của phổi, ruột và đường tiết niệu. Bên cạnh đó, vitamin A còn cần thiết cho sự phát triển và chức năng của xương và răng. Các nguồn cung cấp vitamin A bao gồm thực phẩm như gan, đậu phụng, rau xanh, cà rốt, bí đỏ và trái cây màu cam.

Thiếu vitamin A gây bệnh gì?

Thiếu hụt vitamin A ở trẻ em có thể gây ra nhiều tác hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, trong đó có các bệnh như:

– Xeroftalmia: Đây là một bệnh lý liên quan đến mắt, được xác định bởi sự khô và sưng của giác mạc mắt, gây đục thủy tinh thể và có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

– Mắt đục: Thiếu hụt vitamin A cũng có thể là nguyên nhân gây mắt đục ở trẻ em.

– Suy giảm miễn dịch: Vitamin A là một yếu tố quan trọng giúp củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu hụt vitamin A có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho trẻ em dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

– Suy dinh dưỡng: Thiếu hụt vitamin A cũng gây suy dinh dưỡng ở trẻ em, dẫn đến tình trạng lùn, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, và suy giảm trí tuệ.

– Các bệnh lý khác: Thiếu hụt vitamin A còn có thể gây ra các bệnh lý khác như lao xương, bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ, và các vấn đề về sức khỏe tâm lý.

Thiếu vitamin A gây bệnh gì và cách phòng ngừa hiệu quả?

Nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt vitamin A

Thiếu hụt vitamin A ở trẻ em thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến:

– Chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng: Trẻ em không được cung cấp đủ lượng vitamin A qua chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là ở các nước nghèo đang phát triển.

– Bệnh truyền nhiễm: Các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sởi, viêm gan B và C, viêm phổi cấp, tiêu chảy, viêm màng não, viêm não Nhật Bản, bệnh lỵ, giardiasis, và bệnh giun đũa, làm cho trẻ em mất nước và chất dinh dưỡng, gây ra thiếu hụt vitamin A.

– Tình trạng sán gan: Sán gan là loại sán có thể sống trong gan, gây giảm hấp thu và sử dụng vitamin A trong cơ thể.

– Sử dụng thuốc: Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống đông máu và thuốc kháng sinh, cũng có thể gây ra thiếu hụt vitamin A.

– Chế độ ăn uống và lối sống: Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của con người trong xã hội hiện đại cũng có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin A. Ví dụ, trẻ em được nuôi dưỡng bằng sữa ngoài thay vì sữa mẹ, hoặc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin A.

Cách phòng tránh thiếu hụt vitamin A 

Việc cung cấp đầy đủ vitamin A cho trẻ em là rất quan trọng để phòng chống và điều trị thiếu hụt vitamin A. Các nguồn cung cấp vitamin A bao gồm thực phẩm như gan, đậu phụng, rau xanh, cà rốt, bí đỏ và trái cây màu cam.

Trong một số trường hợp, cha mẹ cũng cần sử dụng các bổ sung vitamin A có thể được khuyến khích để đảm bảo đủ lượng vitamin A cần thiết cho trẻ em.

Xem thêm: Thiếu vitamin K gây bệnh gì? Cách bổ sung vitamin K cho trẻ

Xem thêm: Thiếu vitamin B3 gây bệnh gì? Tìm hiểu ngay để bảo vệ sức khỏe bé yêu

Trên đây là thông tin về thiếu vitamin A gây bệnh gì. Có thể thấy, việc cung cấp đầy đủ vitamin A cho trẻ em là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ em.