Thiếu vitamin B1 gây bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

391

Vitamin B1 là một trong những loại vitamin cần thiết cho sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em. Thiếu hụt vitamin B1 có thể gây ra nhiều bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy thiếu vitamin B1 gây bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết này.

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1, hay còn gọi là thiamin, là một loại vitamin B tan trong nước, không thể được tổng hợp bởi cơ thể mà cần phải được cung cấp từ bên ngoài. Vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin B1 còn giúp cải thiện sự phát triển của hệ thần kinh, tăng cường chức năng tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.

Thiếu vitamin B1 gây bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Thiếu vitamin B1 gây bệnh gì?

Beriberi

Beriberi là một trong những bệnh lý phổ biến nhất do thiếu hụt vitamin B1. Bệnh này thường gặp ở trẻ em do lượng vitamin B1 cung cấp không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Beriberi có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm:

– Suy giảm chức năng tim mạch: Beriberi có thể gây ra rối loạn nhịp tim, suy tim, suy hô hấp.

– Rối loạn thần kinh: Beriberi có thể gây ra rối loạn tình cảm, mất trí nhớ, hoa mắt, giảm thị lực,..

– Rối loạn tiêu hóa: Beriberi có thể gây ra đau bụng, táo bón, tiêu chảy,..

– Rối loạn cơ bắp: Beriberi có thể gây ra co cứng cơ, bị run chân tay, chân mỏi,..

 

Wernicke-Korsakoff syndrome

Wernicke-Korsakoff syndrome là một loại bệnh do thiếu hụt vitamin B1 ở người lớn, tuy nhiên cũng có thể xảy ra ở trẻ em. Bệnh này gây ra rối loạn thần kinh và trí nhớ, dẫn đến khả năng học tập và giao tiếp bị suy giảm nghiêm trọng.

Nguyên nhân thiếu hụt vitamin B1

Thiếu hụt vitamin B1 có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm:

Chế độ ăn uống không đầy đủ và cân đối

Nếu trẻ em không được cung cấp đủ lượng vitamin B1 thông qua chế độ ăn uống, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin B1, thì sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin B1.

  • Tiêu hao vitamin B1 nhiều hơn bình thường: Các tình huống mà cơ thể tiêu hao vitamin B1 nhiều hơn bình thường có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B1, bao gồm:
  • Tăng cường hoạt động thể chất: Điều này đặc biệt áp dụng đối với các trẻ em có hoạt động thể chất nhiều, đặc biệt là trong thời gian dài.

Bệnh tật

Các bệnh tật như viêm dạ dày, đái tháo đường, bệnh gan, ung thư, bệnh lý tiêu hóa, bệnh lý thần kinh, bệnh tăng huyết áp, đái đường, tiêu chảy, bệnh nhiễm khuẩn và bệnh lý gan thận có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin B1 của cơ thể, dẫn đến thiếu hụt vitamin B1.

Dùng thuốc hoặc thực phẩm gây giảm hấp thụ vitamin B1

Các loại thuốc như tetracycline, aspirin và diuretics có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B1 của cơ thể.

Cách phòng tránh thiếu hụt vitamin B1

Để phòng tránh thiếu hụt vitamin B1 và bảo vệ sức khỏe của trẻ em, cha mẹ có thể thực hiện các biện pháp sau:

– Cung cấp đủ vitamin B1 cho trẻ em thông qua chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối, đặc biệt là các thực phẩm giàu vitamin B1 như gạo lứt, ngô, đậu phộng, cá hồi, thịt lợn, gan, trứng, sữa, bánh mì, mỳ ăn liền, nước ép cam, nước ép cà rốt, vv.

– Sử dụng các loại thực phẩm bổ sung vitamin B1 nếu cần thiết, tuy nhiên nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm bổ sung có chứa chất bảo quản, phẩm màu và các chất hoá học khác, đặc biệt là đối với trẻ em.

– Thực hiện các biện pháp bảo quản thực phẩm chứa vitamin B1 để tránh bị oxy hóa và mất đi lượng vitamin B1 có lợi cho sức khỏe. Nên bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và không bảo quản quá lâu.

– Hạn chế sử dụng rượu và các chất kích thích khác vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin B1 của cơ thể.

– Điều trị các bệnh liên quan đến thiếu hụt vitamin B1 đúng cách, đặc biệt là trong trường hợp trẻ em bị bệnh beriberi hoặc Wernicke-Korsakoff syndrome. Nên tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để điều trị và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ em.

Xem thêm: Thiếu vitamin B3 gây bệnh gì? Tìm hiểu ngay để bảo vệ sức khỏe bé yêu

Xem thêm: Thiếu vitamin A gây bệnh gì và cách bổ sung hiệu quả?

Như vậy, thông tin về thiếu vitamin B1 gây bệnh gì ở bài viết này đã giải thích được phần nào thông tin cho bạn. Việc thiếu hụt vitamin B1 có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Vì vậy, để tránh thiếu hụt vitamin B1, trẻ em cần được cung cấp đủ vitamin B1 thông qua chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối, và nếu cần thiết, sử dụng các loại thực phẩm bổ sung vitamin B1 hoặc theo chỉ định của bác sĩ.