Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

1076

Thoát vị đĩa đệm là gì? Triệu chứng và nguyên nhân của căn bệnh này như thế nào? Đang là những câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian gần đây. Chính vì vậy mà sau đây danonghiendai.net sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Vậy thoát bị đĩa đệm là gì?

Trong y học, bình thường cột sống sẽ có 23 đĩa đệm (5 cổ, 11 lưng , 4 thắt lưng và 3 chuyển đoạn). Đĩa đệm nằm giữa sẽ giúp cho các đốt cột sống tránh được những chấn độ mạnh gây tổn thương đến cột sống. Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra thì những chấn động này sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Cột sống bị tổn thương nghiêm trọng. Đĩa đệm lúc này cũng bị chèn ép quá mức làm cho bao sơ bị nứt hoặc rách ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về xương khớp nguy hiểm
Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về xương khớp nguy hiểm

Theo các đánh giá của chuyên gia thì thoát vị đĩa đệm được xem là một bệnh lý về xương nguy hiểm nhất. Ngoài những cơn đau buốt ê ẩm, người bệnh còn phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như:

  • Gây rối loạn cảm giác
  • Rối loạn cơ thắt
  • Teo chân tay, hoặc thậm chí có thể dẫn đến liệt hoàn toàn.

Những triệu chứng nhận biết thoát vị đĩa đệm

Để nhận biết dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm người bệnh chỉ dựa vào việc đau lưng để đoán tình hình bệnh. Tuy nhiên trên thực tế thì có nhiều sự liên quan mật thiết khác nhau giữa cột sống, đĩa đệm, dây chằng cùng hàng loạt các triệu chứng của thoát bị đĩa đệm như sau:

Triệu chứng đau cột sống

Khi người bệnh gặp phải những cơn đau ở các đoạn vận động chính là cổ và lưng thì đây cũng là một triệu chứng của bệnh. Lúc ban đầu có thể chỉ là những cơn đau âm ỉ không rõ nét. Nhưng thời gian dần về sau tần suất sẽ xuất hiện nhiều hơn. Mức độ của bệnh cũng tăng lên. Biểu hiện này xuất hiện nhiều hơn khi vận động mạnh và giảm đau khi được nghỉ ngơi, thư giãn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có rất nhiều triệu chứng khác nhau
Bệnh thoát vị đĩa đệm có rất nhiều triệu chứng khác nhau

Hạn chế vận động mạnh

Các động tác cúi, vươn người và nghiêng người đối với người bị thoát vị đĩa đệm sẽ ngày một khó khăn hơn. Đặc biệt các vận động cần phải nghiêng người sẽ khiến người bệnh thực hiện vô cùng khó khăn. Biên độ nghiêng trong lúc vận động sẽ bị hạn chế khá nhiều. Người bệnh không thể gập lưng được quá 110 độ, nghiêng nhỏ hơn 20 độ và xoay người không quá 24 độ.

Xuất hiện hội chứng rễ thần kinh

Khi bị thoát vị đĩa đệm thì các vùng phân bố của dễ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Nếu bệnh chuyển biến nặng thì bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác, có thể làm giảm hoặc mất phản xạ của gân xương và teo cơ.

Triệu chứng tổn thương rễ thần kinh

Khi bạn thực hiện ấn vào các điểm đau mà thấy cơn đau lan dọc theo đường đi của dây thần kinh hông thì đây là một triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra người bệnh còn có góc nâng chân dưới 45 độ, khi hắt hơi cũng thấy đau cột sống.

Những triệu chứng khác

Bên cạnh những triệu chứng kể trên thì thoát bị đĩa đệm còn có những dấu hiệu nhận biết như sút cân, ăn kém, mất ngủ, tiểu không tự chủ… mức độ tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường đi kèm với triệu chứng mất ngủ, sút cân
Bệnh thoát vị đĩa đệm thường đi kèm với triệu chứng mất ngủ, sút cân

Nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các bác sĩ chuyên khoa của Đại học Y đã chỉ ra rằng bệnh thoát vị đĩa đệm có thể là do các nguyên nhân sau đây:

  • Nguyên nhân do bị chấn thương
  • Bị thoát vị đĩa đệm do tuổi cao. Khi tuổi càng cao thì sức đề kháng của cơ thể cũng thấp dần đi. khả năng tổng hợp mucopolysaccharide và collagen của đĩa đệm càng giảm, tế bào mâm sụn cũng mất đi khả năng tự tái tạo. Lúc này nếu cột sống vẫn phải chịu trọng tải lớn cùng sự ảnh hưởng của các chấn thương và vi chấn thương.
  • Do đặc thù nghề nghiệp
  • Do thói quen sinh hoạt không lành mạnh
  • Một số nguyên nhân khác như di truyền, chế độ ăn uống, mang thai, béo phì…

Trên đây là một số thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm cũng các triệu chứng của bệnh. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề sức khỏe này.