Trẻ mấy tháng biết bò? Cách giúp bé học bò nhanh hơn

272

Những dấu mốc phát triển của một đứa trẻ luôn là điều đặc biệt quan trọng đối với cha mẹ. Một trong những câu hỏi phổ biến của các bậc phụ huynh thường là “Trẻ mấy tháng biết bò?” Cùng chuyên mục làm cha giải đáp qua bài viết sau đây.

Trẻ mấy tháng biết bò?

Việc biết bò đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự phát triển, cho phép trẻ khám phá và học hỏi nhiều điều quan trọng cũng như phát triển các kỹ năng vận động. Hầu hết trẻ thường biết bò khi đủ từ 7 – 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, có trẻ biết bò sớm hơn và trẻ khác có thể bắt đầu muộn hơn. Thậm chí có những trẻ bỏ qua giai đoạn bò hoàn toàn, điều này có nghĩa là bé tiến thẳng đến giai đoạn tự học cách đứng dậy bằng cách bám vào đồ đạc xung quanh. Mỗi đứa trẻ đều phát triển theo cách riêng biệt, vì vậy cha mẹ đừng quá lo lắng nếu bé của bạn biết bò hơi chậm hơn so với trẻ khác.

Trẻ mấy tháng biết bò?
Trẻ trên 7 tháng sẽ biết bò

Một điều quan trọng mà cha mẹ nên biết là không phải tất cả trẻ đều học bò theo cùng một cách. Có trẻ bò bằng hai tay, có trẻ sử dụng cả hai tay và đầu gối, và có trẻ trườn bằng bụng với sự trợ giúp của hai khuỷu tay. Nhìn chung, bạn có thể kỳ vọng rằng vào khi bé tròn 1 tuổi, bé đã thành thạo trong việc bò trườn.

Dấu hiệu trẻ sắp biết bò

Ở phần trên, chúng ta đã được giải đáp về câu hỏi trẻ mấy tháng biết bò? Nếu không dựa vào tháng tuổi của bé, chúng ta có thể quan sát những dấu hiệu sau để biết bé đã sắp học bò hay chưa:

Bé có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ: Bé có thể tự mình ngồi vững là dấu hiệu cho thấy các cơ cần thiết để phối hợp và duy trì sự cân bằng đang phát triển tốt. Điều này cũng là yếu tố quan trọng để bé có thể tập bò. Thông thường, những bé biết lật sớm thường biết bò sớm hơn, bởi vì bé có nhiều thời gian để tập luyện.

Bé có thể tự rướn lên khi nằm sấp: Tư thế nằm sấp giúp bé phát triển cơ lưng và cổ. Khi bạn đặt bé nằm sấp và bé tự cố gắng rướn lên, đó là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để tập bò.

Bé tỏ ra thích thú khi nằm sấp trên sàn nhà hoặc bề mặt phẳng rộng: Điều này cho thấy bé muốn tự mình di chuyển bằng cách kiểm soát cơ thể của mình thay vì bị hạn chế trong ghế ăn, xe đẩy.

Dấu hiệu trẻ sắp biết bò
Bé thích thú khi được nằm sấp, vận động

Bé quan tâm và chú ý đến các đồ vật ở xa tầm với: Bé bắt đầu thích thú và tập trung vào những vật ở xa hơn và khó tiếp cận. Bạn có thể giúp bé tập bò bằng cách đặt các đồ chơi hoặc đồ ăn ở xa tầm với của bé, để bé có động lực bò tới lấy.

Các cách giúp bé phát triển kỹ năng bò

Trẻ mấy tháng biết bò còn phụ thuộc vào việc cha mẹ có hỗ trợ bé tập bò hay không? Bạn có thể tham khảo những cách sau để giúp bé học bò nhanh hơn:

Tập cho bé nằm sấp: Hãy tạo điều kiện cho bé có đủ thời gian nằm sấp và được giám sát, giúp bé tự nâng mình lên bằng cả hai chân và hai tay. Thời gian nằm sấp giúp bé xây dựng sức mạnh ở lưng, cổ và cánh tay, từ đó sẽ trườn và bò nhanh hơn.

Hỗ trợ bé ngồi dậy: Ban đầu, bé cần được hỗ trợ khi ngồi dậy, sau đó dần dần mẹ có thể để bé tự ngồi (nếu bé đã có đủ sức). Tự ngồi giúp bé phát triển cơ bụng và lưng mạnh mẽ để sớm biết bò.

Chơi trò chơi: Một trò chơi khác để khuyến khích bé tập bò là đặt đồ chơi gần bé nhưng ở xa tầm tay trong thời gian bé nằm sấp, hoặc đặt gần nơi bé đang ngồi. Điều này sẽ thúc đẩy bé thử những cách mới để di chuyển chân và tay để chạm tới đồ chơi.

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho câu hỏi trẻ mấy tháng biết bò? Mỗi em bé sẽ có dấu mốc phát triển của riêng mình nên sẽ có bé biết bò sớm, bé biết muộn hoặc thậm chí bỏ qua bước này. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thấy bé không thể bò, lăn, hoặc không biết cách sử dụng đồng thời cả hai tay và chân sau khi đã đủ một tuổi thì nên đưa bé đi khám để nhận được tư vấn phù hợp từ bác sĩ.