Trùng tang là gì? Đi tìm lời giải cho hiện tượng tâm linh khiến nhiều người sợ hãi

884

Trùng tang xảy ra khi trong gia đình xuất hiện nhiều đám tang liên tiếp nhau một cách đột ngột. Hiện tượng này khiến những người trong gia đình hoang mang lo sợ. Thế nhưng liệu trùng tang có đáng sợ như lời đồn? Bí ẩn đằng sau hiện tượng này là gì?

Trùng tang là gì? Bí ẩn đằng sau hiện tượng trùng tang

Trùng tang là gì? Bí ẩn đằng sau hiện tượng trùng tang

Theo quan niệm dân gian, trùng tang xảy ra khi có người trong gia đình mất vào ngày giờ không hợp tuổi, rơi vào kiếp sát (giờ Dần, Thân, Tỵ, Hợi). Tiếp theo đó, trong gia đình liên tiếp có người qua đời cho tới khi số người ra đi đủ 3, 5, 7 hoặc 9 người mới dừng lại.

Thời gian diễn ra hiện tượng này không cố định. Có thể là trong vòng 49 ngày hoặc trong 3 năm kể từ ngày mất. Nếu trong nhà liên tiếp có người ra đi trong thời gian này thì rất có thể là trùng tang.

Hiện tượng này được lưu truyền từ xa xưa. Hầu hết người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung đều rất kiêng kỵ trùng tang. Vì vậy mà sau khi có người mất, các gia đình thường tổ chức nhiều lễ siêu độ, xem ngày giờ mất và dùng bùa chú trấn vong. Thậm chí tại Bắc Ninh có ngôi chùa Hàm Long nổi tiếng là nơi nhốt trùng lớn nhất cả nước.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù người mất ra đi đột ngột và trong ngày mất có yếu tố trùng tang nhưng vẫn bình an, vô sự. Ngược lại, có gia đình, người mất ra đi thanh thản, “đúng số” nhưng vẫn gặp tai nạn, rủi ro. Dưới góc độ của khoa học thống kê và y học thì hiện tượng trùng tang chỉ là sự trùng hợp. Không có con số chính xác về tỷ lệ xuất hiện của chúng nhưng các nhà khoa học khẳng định đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi..

Cách hóa giải hiện tượng trùng tang

Phổ biến nhất hiện nay là gửi “trùng” lên chùa để nhốt lại, xem ngày giờ an táng phù hợp, dùng bùa trấn vong… Tuy nhiên những cách này đều rất huyền bí, khi đúng khi sai. Không có cơ sở thuyết phục, chủ yếu là đánh vào tâm lý để người dân thêm an tâm.

Nhiều người cho rằng đây là hiện tượng bắt nguồn hoặc có liên quan đến Phật giáo. Tuy nhiên, Phật giáo quan niệm sống chết vô thường. Sống chất là do nghiệp và đức của mỗi người chi phối. Chúng là hai hiện tượng trong quá trình luân hồi khó có thể can thiệp.

Dù vậy, khi quan niệm này đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của người dân. Khi có người mất, nhà chùa vẫn khuyên các Phật tử nên an táng vào ngày giờ phù hợp, tránh ngày, giờ trùng. Thực hiện lễ cầu siêu, khai thị, làm hướng, hồi phước cho hương linh.

Trùng tang cho đến nay vẫn là hiện tượng chứa đựng nhiều ẩn số mà các nhà khoa học chưa thể giải đáp hay kiểm chứng. Khi gặp phải hiện tượng này, có thể hóa giải để tìm thấy sự thanh thản trong tư tưởng. Từ đó, giúp người thân an tâm làm việc, sinh hoạt.

Xem thêm các bài viết về các hiện tượng tâm linh, phong thủy ngay tại đây:

Tứ Hành Xung – Cách hóa giải và ứng dụng trong cuộc sống

Phong thủy phòng khách giúp thu hút tài lộc