Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Cách phòng tránh sùi mào gà hiệu quả

946

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Làm thế nào để phòng tránh căn bệnh xã hội nguy hiểm mang đến nhiều biến chứng nguy hiểm này? Hãy để Danonghiendai chia sẻ cùng bạn ngay sau đây.

Sùi mào gà là bệnh xã hội do vi rút HPV (Human Papillomavirus) gây ra. HPV được tìm thấy ở vùng sinh dục. Chúng có thể gây nhiễm trùng da và dẫn đến các bệnh ung thư ở bộ phận sinh dục. Tiêu biểu như u âm đạo, dương vật, hậu môn, cổ họng hay ung thư cổ tử cung. Sùi mào gà xuất hiện ở cả nam và nữ, mang đến nhiều đau đớn, khó chịu.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?
Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Vậy, bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Các nhà khoa học đã tìm thấy 4 con đường lây truyền virus HPV gây bệnh sùi mào gà. Bao gồm:

  • Quan hệ tình dục: Virus HPV được tìm thấy chủ yếu ở bộ phận sinh dục nên quan hệ tình dục là đường lây nhiễm chính. Virus lây lan từ người bệnh sang người lành khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và đường miệng. Lưu ý là, virus vẫn có thể lây truyền khi đeo bao cao su. Vì bao cao su không bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục và mụn có có thể sinh trưởng xung quanh âm đạo, hậu môn. Chỉ cần tiếp xúc là khả năng lây nhiễm rất cao.
  • Lây nhiễm qua đường máu: Trường hợp này xảy ra khi người lành sử dụng máu hoặc tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh. Do sùi mào gà có thời gian ủ bệnh dài nên con đường này không hiếm gặp.
  • Lây nhiễm khi tiếp xúc gián tiếp: Khi sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khăn tắm, quần áo… của người bệnh cũng lây truyền virus. Do virus HPV có thể tồn tại ở dạng dịch, mủ trên các bề mặt này khá lâu. Nếu sử dụng những đồ dùng cá nhân này thì sức khỏe của bạn sẽ bị đe dọa.
  • Sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con: Virus HPV gây bệnh có thể xâm nhập từ máu của người mẹ truyền sang con.

Cách phòng tránh sùi mào gà hiệu quả

Khi đã biết được bệnh sùi mào gà lây qua đường nào, điều chúng ta cần làm là tìm hiểu những biện pháp để phòng tránh căn bệnh xã hội này. Một trong những cách phòng tránh hiệu quả nhất là sử dụng vắc-xin phòng ngừa HPV. Vắc-xin này giúp dự phòng trường hợp HPV xâm nhập để hệ miễn dịch sớm nhận biết và loại bỏ chúng. Ngoài bệnh sùi mào gà, vắc-xin phòng HPV còn giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, u nhú bộ phận sinh dục…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải duy trì lối sống lành mạnh để phòng bệnh sùi mào gà. Duy trì quan hệ một vợ một chồng, quan hệ tình dục an toàn. Kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi, vận động hợp lý.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi bệnh sùi mào gà lây qua đường nào. Đừng quên tham khảo các bài viết sau để chăm sóc sức khỏe nam giới nhé:

Teo tinh hoàn – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà và cách phòng tránh bệnh hiệu quả