Tác hại của rượu bia đến sức khỏe sinh sản của nam giới

1464

Tác hại của rượu bia đến các cơ quan tiêu hóa thì hầu như ai cũng biết nhưng bên cạnh đó rượu bia còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhất là ở nam giới. Cụ thể, lạm dụng rượu bia có tác hại gì? Cùng Danonghiendai khám phá ngay sau đây.

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe sinh sản của nam giới
Tác hại của rượu bia đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Bia rượu sử dụng ở mức độ vừa phải có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Thế nhưng lạm dụng bia rượu có thể mang đến nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là khả năng sinh sản ở nam giới.

Tác hại của rượu bia làm giảm nồng độ testosterone

Nồng độ hormone testosterone ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng. Ngoài ra còn làm suy giảm ham muốn tình dục của nam giới. Lạm dụng rượu bia có thể khiến tinh trùng yếu đi cả về chất và lượng. Do đó mà khả năng sinh sản ngày càng suy giảm. Bia rượu rất ảnh hưởng sức khỏe nam giới. Vậy tinh trùng yếu nên ăn gì? bạn có thể tham khảo bên dưới

Ảnh hưởng đến hoạt động của tinh hoàn

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất là lưu trữ tinh trùng phát triển đúng cách. Sử dụng rượu bia không điều độ khiến gan giảm khả năng chuyển hóa vitamin A11. Đây là một loại vitamin gần thiết cho tinh trùng phát triển. Bởi vậy, ở những người sử dụng nhiều rượu bia, giảm khả năng sinh tinh, tinh trùng phát triển dị dạng, khả năng di chuyển yếu. Theo đó mà khả năng tinh trùng gặp trứng và tiến hành thụ thai cũng giảm theo. Thậm chí, nhiều trường hợp còn dẫn đến các bệnh teo tinh hoàn, ung thư tinh hoàn…

Rối loạn cương dương

Các chất kích thích trong rượu bia có thể gây tổn thương mạch máu và cản trở máu lưu thông đến dương vật. Sự sụt giảm của hormone testosterone còn khiến nam giới khó duy trì sự cương cứng kéo dài. Vậy nếu bạn cần cải thiện chất lượng tinh trùng hãy uống thuốc oximum

Cách giảm thiểu tác hại từ bia rượu đối với sức khỏe

Hiện nay, Việt Nam là nước tiêu thụ rượu bia lớn thứ 3 Châu Á. Các dự thảo luật hạn chế bia rượu cũng đang được Chính Phủ đề nghị để đưa vào hoạt động. Hơn hết, trước những tác hại của rượu bia trên đây, chính bạn phải là người chủ động kiểm soát sức khỏe mình. Một số cách giảm lượng bia rượu nạp vào cơ thể như:

Cắt giảm lượng bia rượu mỗi ngày

Nếu có thói quen sử dụng bia rượu mỗi ngày, hãy bắt đầu bằng việc sử dụng những ly rượu nhỏ hơn bình thường. Nên giãn cách số lần uống trong mỗi tuần. Chỉ nên uống 3 ngày/lần, với mỗi lần là 1-2 chén nhỏ. Sau khi quen dần bạn sẽ thấy việc bỏ rượu bia là không hề khó.

Uống một cách chậm rãi 

Thưởng thức những ly rượu một cách chậm rãi không chỉ giúp bạn cảm nhận vị ngon mà còn giảm lượng rượu uống mỗi lần. Bạn có thể kết hợp với ăn thức ăn, uống nước để bụng no và giảm nồng độ rượu bia tiêu thụ vào cơ thể. Có thể áp dụng cách nghỉ ngơi 30 phút hoặc 1 tiếng giữa các lần uống rượu.

Các tác hại của rượu bia lên sức khỏe sinh sản nam giới có thể giảm khi bạn kiểm soát được lượng rượu bia nạp vào cơ thể. Vấn đề này, bạn cần phải tự ý thức và quyết tâm thực hiện để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Xem thêm: Đau tinh hoàn trái: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Sỏi bàng quang: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh