Hàng chục công chức sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ sai quy định ở Hải Phòng

1286

Hàng loạt ứng viên đã trúng tuyển đợt thi tuyển công chức tại TP Hải Phòng dù sử dụng Chứng chỉ ngoại ngữ sai quy định không do cơ sở giáo dục đươc Bộ GD&ĐT cho phép.

Theo tin mới nhất của Sở Nội vụ TP Hải Phòng, kỳ thi tuyển công chức năm 2016 (diễn ra vào tháng 2/2018) có hơn 700 thí sinh dự thi vào hầu hết các cơ quan công quyền trên địa bàn Hải Phòng. Ngày 19/6, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng có quyết định phê duyệt 174 người trúng tuyển.

Ngày 11-10, ông Nguyễn Đào Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ TP Hải Phòng, cho biết trong số các thí sinh trúng tuyển đợt thi công chức vừa qua, 20 người vẫn chưa có quyết định tiếp nhận vì còn chờ cơ quan công an xác minh chứng chỉ tiếng Anh có hợp pháp không.

Số hàng chục người trúng tuyển bị “treo” nói trên có nguyên nhân do sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ bị cho là “có vấn đề”. Cụ thể, những người này có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh bậc 2 do Trường CĐ Cộng đồng Hải Phòng cấp từ năm 2015 theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam do Bộ GD&ĐT quy định.

Hàng chục công chức sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ sai quy định ở Hải Phòng
Hàng chục công chức sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ sai quy định ở Hải Phòng

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, cơ sở đào tạo, cấp Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc phải đảm bảo nội dung, thời lượng, cấu trúc kiến thức chương trình chuẩn do Bộ GD&ĐT quy định. Trường Cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng dù không đáp ứng điều kiện của Bộ GD&ĐT nhưng vẫn tổ chức các khoá đào tạo, cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung này.

Ông Đồng Tố Thanh, Hiệu trưởng Trường CĐ Cộng đồng Hải Phòng, thừa nhận việc trường cấp chứng chỉ tiếng Anh như trên là sai. Ông Thanh cũng cho biết thêm, năm 2015 trường đã tự tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc mà Bộ GD&ĐT ban hành. Nhưng sau khi biết rằng cấp chứng chỉ chưa đúng, trường đã chấm dứt việc này.

“Phòng PA83 Công an TP Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu làm rõ về hàng chục trường hợp trúng tuyển công chức có chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 do trường cấp. Trước đó, từ năm 2016, Công an TP Hải Phòng đã từng có văn bản yêu cầu xác minh các trường hợp có chứng chỉ ngoại ngữ này. Khi đó, công an có văn bản gửi lên Bộ GD&ĐT và Bộ đã xác định trường cấp chứng chỉ theo khung này là không đúng nên chúng tôi đã chấm dứt ngay việc cấp chứng chỉ” – ông Thanh nói.

Điều đáng nói, từ năm 2016, Sở Nội vụ TP Hải Phòng đã từng có văn bản đề nghị cơ quan chức năng của Hải Phòng xác minh hơn 100 trường hợp sử dụng chứng chỉ, trong đó có một số trường hợp sử dụng chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 do chính trường Cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng cấp. Như vậy, có thể nói, ngay từ khi các ứng cử viên thi tuyển công chức sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ nói trên, Sở Nội vụ TP Hải Phòng đã biết rõ chứng chỉ đó không phù hợp quy định, nhưng không hiểu sao các ứng viên vẫn được tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển.

Lý giải vấn đề trên, giám đốc Sở Nội vụ TP Hải Phòng cho hay việc tiếp nhận hồ sơ thi tuyển công chức năm 2018 do UBND TP thực hiện nên Sở không rõ việc phân loại ra sao. Khi được hỏi về quan điểm của Sở Nội vụ, ông Sơn lại cho rằng sự việc cần phải chờ Công an TP xác định xem các chứng chỉ được cấp sai này có… đủ điều kiện không.

Về vấn đề này theo tìm hiểu của danonghiendai Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT ban hành Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Theo quy định tại Điều 24 về quản lý cấp phát chứng chỉ thì Thủ trưởng đơn vị tổ chức thi quy định tại Điều 4 của Quy chế này cấp chứng chỉ cho thí sinh đủ điều kiện, trong đó có ghi rõ bậc năng lực ngoại ngữ của thí sinh đạt được qua kỳ thi.

Việc chấp nhận chứng chỉ/chứng nhận năng lực ngoại ngữ nào và thời hạn áp dụng của chứng chỉ/chứng nhận là do Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương uỷ quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc (Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX ngày 3/8/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo).

Hiện 20 ứng viên trên vẫn đang bị treo bằng chờ xác thực.

Xem thêmkiểu tóc undercut