Làm gì khi trẻ bị sốt? Hướng dẫn cha mẹ cách phản ứng nhanh nhất

1208

Sốt là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, khi cơ thể bé phản ứng lại với tác nhân lạ. Vậy cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt? Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện? Hãy để Danonghiendai giải đáp cùng bạn ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt?
Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt?

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn yếu nên rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus gây bệnh. Khi trẻ sốt có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang hoạt động để phản ứng lại tác nhân bên ngoài.

Một số nguyên nhân gây sốt ở trẻ có thể kể đến như:

  • Do nhiễm trùng: Trẻ bị chấn thương hoặc bị virus, vi khuẩn tấn công gây ra hiện tượng sốt để phản ứng lại mầm bệnh.
  • Sốt do tiêm phòng: Sau khi tiêm, trẻ có thể bị sốt nhẹ. Đây là hiện tượng thường gặp nên cha mẹ không cần quá lo lắng.
  • Sốt do mọc răng: Khi mọc răng, thân nhiệt của trẻ sẽ tăng nhẹ lên 0,5 – 1 độ C và không vượt 38 độ C.
  • Trẻ bị sốt do các bệnh khác: như sốt xuất huyết, viêm phổi, sốt rét… Lúc này, trẻ sốt kèm theo nhiều triệu chứng khác như rét run, khó thở, tím tái…

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt?

Làm gì khi trẻ bị sốt? Việc đầu tiên cha mẹ nên thay cho con quần áo thoáng mát, rộng rãi để hạ nhiệt và giúp con thoải mái. Giữ không gian phòng trẻ rộng rãi, thoải mái, thoáng mát. Khi trẻ tăng nhiệt độ thân nhiệt, nên cho con uống nhiều nước. Với trẻ sơ sinh, mẹ có thể cho con bú thường xuyên với lượng sữa nhiều hơn.

Trẻ hơn 1 tuổi, có thể uống nước lọc, cha mẹ nên cho con uống nhiều nước. Kết hợp giữa nước trái cây giàu vitamin C và nước lọc để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời, lúc này, cha mẹ nên lau người bé bằng khăn ấm. Lưu ý là dùng khăn ấm, tránh dùng khăn lạnh. Các vị trí tụ nhiệt như trán, hai nách, hai bên bẹn của bé nên lau cẩn thận. Nước ấm sẽ giúp giải nhiệt, làm mát thân nhiệt cho bé.

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ cha mẹ hãy cho con uống thuốc hạ sốt. Quan sát thật kỹ các biểu hiện của trẻ sau khi uống thuốc để kịp thời phản ứng. Sau khi uống thuốc mà nhiệt độ vẫn không có dấu hiệu giảm. Trẻ có thêm những triệu chứng bất thường như tê tái, co giật… Cha mẹ nên đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Làm gì khi trẻ bị sốt cao trên 39,5 độ C? Lúc này, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện. Ngoài ra khi trẻ có các đặc điểm sau đây, cha mẹ cũng cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

  • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi sốt cao trên 38,5 độ C
  • Trẻ sốt cao từ 39,5 độ C trở lên
  • Tình trạng sốt cao lặp đi lặp lại
  • Trẻ uống thuốc hạ sốt mà không thấy nhiệt độ giảm
  • Trẻ sốt cao quá 3 ngày kèm các biểu hiện: phát ban, khó thở, nôn trớ, vật vã, li bì, co giật…

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cha mẹ phải làm gì khi trẻ bị sốt. Dù bị sốt không phải bệnh hiếm gặp nhưng cha mẹ không nên chủ quan. Hãy phản ứng kịp thời, đúng cách để bảo vệ sức khỏe trẻ. Tham khảo thêm các bài viết chăm con cho các ông bố ngay tại đây:

 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà các ông bố cần biết

Những lời cha mẹ tuyệt đối không được nói với con

Các phương pháp dạy con làm giàu có hiệu quả cha mẹ nên dùng