Nguyên nhân vô sinh ở nam: Tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến nhất

938

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới xuất phát từ nhiều yếu tố, có thể do bẩm sinh, bệnh lý, thói quen xấu hay môi trường sống độc hại… Xác định đúng nguyên nhân gây vô sinh sẽ giúp phái mạnh tìm ra phương pháp khắc phục hiệu quả. Cùng Danonghiendai khám phá những nguyên nhân gây vô sinh ngay sau đây.

Vô sinh ở nam giới là gì?

Nguyên nhân vô sinh ở nam phổ biến nhất
Nguyên nhân vô sinh ở nam phổ biến nhất

Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng không thể có con sau 1 hoặc nhiều năm sinh sống. Dù quan hệ vợ chồng diễn ra không sử dụng biện pháp bảo vệ nào. Thực tế, khi tình trạng này diễn ra, nhiều người vẫn thường nghĩ nguyên nhân là ở phái nữ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nguyên nhân ở người vợ chỉ chiếm 40% còn 40% ở người chồng và 20% là cả hai. Đôi khi chỉ cần một sự sai khác nhỏ ở hai bên cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng có con của hai người.

Bên cạnh đó, tình trạng vô sinh ở các cặp vợ chồng cũng được chia thành hai loại. Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Trong đó vô sinh nguyên phát khi hai vợ chồng chưa từng có con. Và vô sinh thứ phát là 2 người đã từng có con nhưng hơn 1-2 năm chưa có thai lại.

Nguyên nhân vô sinh ở nam phổ biến nhất

Nguyên nhân do bẩm sinh, bệnh lý

Tình trạng vô sinh ở nam giới có thể xuất hiện do nam giới bị vô sinh bẩm sinh hoặc do các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cụ thể:

  • Những nguyên nhân bẩm sinh như số lượng và chất lượng tinh trùng có đảm bảo hay không. Nếu số lượng tinh trùng ít hoặc tinh trùng chuyển động kém, vận động hạn chế thì rất khó tiếp cận trứng để thụ thai.
  • Một số căn bệnh gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản. Giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh lây qua đường tình dục gây viêm nhiễm tinh trùng, xuất tinh ngược, bệnh celiac…

Nguyên nhân vô sinh do môi trường và thói quen sinh hoạt

Môi trường sống độc hại, nam giới tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân vô sinh ở nam. Một số điều kiện đặc thù gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Tiêu biểu như môi trường có nhiều hóa chất công nghiệp: benzene, toluene, xylene, thuốc trừ sâu… Môi trường có nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân, bức xạ hoặc tia X. Môi trường nhiệt độ cao, kéo dài quanh năm làm giảm số lượng tinh trùng.

Ngoài môi trường sống thì thói quen sinh hoạt không khoa học cũng ảnh hưởng tới khả năng có con của nam giới. Những thói quen tưởng như vô hại như:

  • Uống rượu bia, hút thuốc lá: những người này có số lượng tinh trùng thấp hơn người bình thường.
  • Thường xuyên lo âu căng thẳng: ảnh hưởng tới các hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng.
  • Ngồi lâu: một số nghề nghiệp cần phải ngồi liên tục nhiều tiếng đồng hồ cũng làm tăng nguy cơ vô sinh…

Ngoài những thói quen này thì béo phì, lười vận động cũng tác động trực tiếp các hormone. Nhất là các hormone sản xuất tinh trùng, khiến khả năng sinh sản bị ảnh hưởng.

Những nguyên nhân gây vô sinh nam do thói quen và môi trường người bệnh có thể tác động khắc phục. Rèn luyện lối sống lành mạnh trong môi trường sống an toàn sẽ giúp bạn sớm có con. Ngoài ra, khi cần thiết vẫn nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn phù hợp.

Tham khảo các bài viết sức khỏe nam giới tại đây:

Ngứa bao quy đầu: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Teo tinh hoàn – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị