Teo tinh hoàn – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

1037

Teo tinh hoàn là một trong những chứng bệnh đáng lo ngại ở nam giới. Teo tinh hoàn xuất phát từ nguyên nhân gì, có triệu chứng là cách điều trị như thế nào? Theo dõi bài viết sau để khám phá nhé.

Nguyên nhân của bệnh teo tinh hoàn

Nguyên nhân của bệnh teo tinh hoàn
Nguyên nhân của bệnh teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn là một trong những căn bệnh gây vô sinh nguy hiểm nhất hiện nay. Nguyên nhân của bệnh này khá đa dạng. Một trong số đó xuất hiện nhiều nhất là:

  • Do tuổi tác: Khi tuổi tác ngày càng cao thì bệnh này xuất hiện với tỷ lệ cao hơn. Lúc này, các thành mạch, động mạch, tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn bị suy yếu. Do vậy mà tinh hoàn dễ bị xơ cứng, co hẹp lại và teo nhỏ đi.
  • Teo tinh hoàn do tổn thương: Tình trạng này có thể xuất hiện do những tổn thương ở tinh hoàn. Khi hoạt động mạnh, bị va đập vào vật cứng… Khiến cho tinh hoàn bị tổn thương dẫn đến co hẹp, thu nhỏ.
  • Tinh hoàn bị teo do virus quai bị, HIV: Không ít trường hợp mắc bệnh do các virus này. Những virus này tấn công cơ thể và gây bệnh viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn. Từ đó dẫn đến thực trạng tinh hoàn bị teo nhỏ.
  • Do bệnh xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh và một số bệnh khác.

Dấu hiệu của bệnh teo tinh hoàn

Người mắc bệnh này sẽ gặp các triệu chứng nổi bật như 2 bên tinh hoàn không đều. Một bên nhỏ và ngày càng giảm về kích thước. Hoặc cả 2 bên đồng loại nhỏ dần đi. Tiết tố thay đổi nên dễ tăng cân, nóng giận, cơ bắp không còn săn chắc, mạnh mẽ… Giảm ham muốn tình dục, tinh dịch loãng và khó có thai.

Teo tinh hoàn có thể chữa khỏi được không?

Bệnh teo tinh hoàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Mức độ hồi phục còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và độ tuổi của người bệnh. Về cơ bản, người bệnh sẽ sử dụng thuốc để kích thích kích thước tinh hoàn. Sau đó bổ sung thêm thuốc nuôi dưỡng tinh trùng để hồi phục khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, với người bị teo tinh hoàn do bệnh quai bị, virus HIV hay do tuổi tác… Thì khả năng điều trị thành công khá thấp. Tình trạng tinh hoàn teo một bên thì khả năng có con vẫn cao. Ngược lại nếu teo cả 2 bên thì trường hợp vô sinh là khá cao. Thời gian điều trị bệnh có thể kéo dài. Do vậy mà người bệnh cần kiên trì, thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý duy trì lối sống lành mạnh, sạch sẽ. Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích. Nên ăn đủ dinh dưỡng và kết hợp tập luyện thể thao để điều trị và phòng ngừa teo tinh hoàn tái phát.

Tham khảo thêm các bài viết chăm sóc sức khỏe ngay tại đây:

Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hẹp bao quy đầu

Biểu hiện, tác hại và cách phòng tránh bệnh HIV