Những câu bố mẹ nên nói để nuôi dạy con hàng ngày

1513

Chỉ với những câu nói đơn giản những bậc làm cha mẹ có thể giáo dục con cái trở thành những đứa trẻ ngoan và có trách nhiệm. Cùng ghi lại những câu bố mẹ nên nói để nuôi dạy con hàng ngày nhé!

Những câu bố mẹ nên nói để nuôi dạy con hàng ngày
Những câu bố mẹ nên nói để nuôi dạy con hàng ngày

Con nghĩ thế nào?

Quyền được quyết định là rất quan trọng, đặc biệt đối với một đứa trẻ vị thành niên. Việc được bố mẹ hỏi ý kiến khiến trẻ cảm thấy mình được tôn trọng và quan tâm, kể cả khi bố mẹ không làm theo tất cả những gì trẻ nói.

Con có thể giúp bố mẹ được không?

Muốn bé học được cách cư xử lịch sự, dễ nghe, một trong những chiếc lược tốt nhất là hãy cho bé xem những ví dụ thực tế. Trẻ con thường có thói quen tò mò và hay bắt chước. Khi bạn nói “xin vui lòng” với con, bạn đã dạy cho bé một kĩ năng giao tiếp xã hội rất quan trọng mà con sẽ áp dụng nó đối với cả những đứa trẻ khác và cả người lớn nữa đấy!

Bố mẹ tự hào về con

Câu nói này đồng thời sẽ công nhận những nỗ lực của trẻ. Trước những cố gắng, nỗ lực và tiến bộ của con, nhất là trong học tập, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nhiều hơn để trẻ có thêm động lực cố gắng cho bố mẹ vui lòng và cảm thấy tự hào về mình.

Không ai hoàn hảo cả

Nếu trong phòng tập thể dục, con bạn không tốt bằng bạn cùng lớp, nhưng trong môn toán học, các bé còn lại không tốt bằng trẻ, mẹ hãy nói cho trẻ biết không ai là hoàn toàn hoàn hảo để bé không thấy tự ti về chính mình. Trong các tình huống của cuộc sống, hãy cho con của bạn biết tất cả mọi người đều có thể mắc sai lầm, kể cả cha mẹ cũng thế.

Kể cho bố/mẹ nghe nữa nào

Đây là một trong những cách rất hiệu quả khi cha mẹ muốn bé chia sẻ những câu chuyện hay những trải nghiệm của con hàng ngày. Trong nhiều trường hợp, câu nói này thể hiện sự quan tâm, kết nối, lắng nghe và yêu thương của cha mẹ dành cho con yêu. Đồng thời, câu nói này còn cho trẻ có thêm tin tưởng vào bạn dù bé có gặp bất cứ vấn đề lớn nhỏ gì trong cuộc sống.

Việc của mình thì tự mình làm

Chúng ta không thể luôn luôn ở bên con cái, cũng đừng làm mọi thứ cho con. Cha mẹ bắt buộc phải trả lại quyền giao quyết định cho con cái, tin tưởng đứa trẻ có năng lực làm chủ bản thân. Thay vì mỗi ngày đều lo lắng nhìn chằm chằm vào con của bạn, vẫn không bằng buông tay để cho con học cách tự lập.

Cho con nhiều cơ hội để thử, tin tưởng con có đủ năng lực để phát triển bản thân. Ví dụ: thói quen làm việc nhà, thói quen giải quyết bài tập về nhà, thói quen sắp xếp toàn bộ kế hoạch và các quyền lựa chọn hứng thú và sở thích.

Cho con bạn một lần cơ hội tự bản thân xử lý, bạn sẽ phát hiện kết quả không phải tệ đến thế.