Tứ Hành Xung – Cách hóa giải và ứng dụng trong cuộc sống

1282

Tứ hành xung là gì? Các tuổi nào thuộc tứ hành xung? Cách hóa giải ra sao và ứng dụng như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của danonghiendai nhé!

1. Lý giải về tứ hành xung

Theo quan niệm xưa thì 12 con giáp được lập nên từ những con vật gần gũi với nhà nông. Ứng với tập quán sinh hoạt mỗi con sẽ tương ứng với các giờ trong ngày. Trong Tứ hành xung, các con vật khắc nhau được cho vào 1 nhóm. Những người thuộc cùng Tứ hành xung hay có tính cách trái ngược, khắc khẩu, khó hòa hợp.

Tứ Hành Xung - Cách hóa giải và ứng dụng trong cuộc sống
Tứ Hành Xung – Cách hóa giải và ứng dụng trong cuộc sống

Các tuổi thuộc Tứ hành xung

Các con vật thuộc hay ăn thịt nhau hoặc làm hại nhau sẽ được xếp chung 1 nhóm. Cụ thể:

 • Dần – Thân – Tỵ – Hợi

Trong bốn con giáp, Dần thuộc hành Mộc, Thân thuộc hành Kim, Hợi thuộc hành Thủy và Tỵ thuộc hành Hỏa. Dựa theo ngũ hành thì Dần khắc chế Thân. Tỵ khắc chế Hợi.

 • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Với nhóm này thì, Thìn khắc chế và kỵ với Tuất. Sửu khắc chế Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu, Mùi. Tuất chỉ xung với Sửu và Mùi.

 • Tý – Ngọ – Mão – Dậu

Mão thuộc hành Mộc, Dậu thuộc hành Kim, Tý thuộc hành Thủy, Ngọ thuộc hành Hỏa. Vì vậy, kết hợp với ngũ hành thì Tý và Ngọ khắc kỵ, Mão và Dậu chống đối nhau mạnh. Nhưng Tý và Mão hay Dậu chỉ xung nhau chứ không khắc mạnh. Ngọ với Mão hay Dậu cũng xung nhau chứ không khắc chế.

Tứ hành xung: Xem theo mệnh

Nếu như ở trên xung khắc xét theo cặp thì người ta còn tìm thấy xung khắc phải xét trên mệnh của từng tuổi. Theo thông tin cung cấp trước đó thì địa chi có tổng số 12 con giáp khi kết hợp với 10 can sẽ tạo thành can chi. Tất cả các chi đều được gán với các hành cụ thể và phân chia theo tính chất âm dương cho 12 con giáp.

 • Con giáp mang thuộc tính dương: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất
 • Con giáp mang thuộc tính âm: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi

Tương tự với 12 chi, cổ nhân cũng chia 10 can theo tính âm, dương

 • Tính dương: Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm
 • Tính âm: Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý

Lúc này, khi ghép các can với chi sẽ tạo thành các năm can chi. Quy luật chính là: Can dương ghép với chi dương, can âm ghép cùng chi âm. Từ đó người ta ghép được thành 60 năm và gọi đó là Lục thập hoa giáp.

Bên cạnh đó, người xưa cũng vận dụng thuyết ngũ hành để gán cho các can mang tính chất của ngũ hành. Cụ thể: Can Giáp Ất là hành Mộc, Bính Đinh là hành Hỏa, Mậu kỷ là hành Thổ, Canh Tân là Kim, Nhâm Quý là Thủy.

Tuy mỗi con giáp và mỗi can đều được gán thành từng hành trong ngũ hành tuy nhiên khi ghép can, chi lại với nhau thì người ta lại quy nạp để tạo nên một hành mới. Đây chính là nạp âm.

Theo sách xưa ghi chép lại, các tuổi sẽ chỉ thực sự xung khắc với nhau nếu mệnh của họ xung khắc nhau. Để chính xác nhất, bạn nên xét đến mệnh của tuổi mình rồi xét đến mệnh của 6 tuổi trong con giáp xung với mình.

2. Cách hóa giải tứ hành xung

Để hóa giải tứ hành xung sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh và mối quan hệ thì người ta sẽ áp dụng những phương pháp khác nhau.

Xung khắc trong hôn nhân:

 • Xem tuổi sinh con hợp tuổi bố mẹ để hóa giải
 • Áp dụng các phương pháp hóa giải xung khắc vợ chồng
 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự khắc kỵ giữa 2 người

Cặp tuổi Tý – Ngọ

Để hóa giải xung khắc, bạn hãy tìm khu vực trong nhà tương ứng với hai tuổi này rồi tăng cường khu vực đó bằng hành tố tương sinh. Theo đó, khu vực của Tý ở hướng Bắc, Ngọ ở hướng Nam. Đặt chuông gió (hành Kim) ở khu vực của Tý và chậu cây cảnh (hành Mộc) ở khu vực của Ngọ. Cách này sẽ làm dịu tâm trạng của cả hai, giúp vợ và chồng bớt xung đột và dần hòa hợp.

Cặp tuổi Sửu – Mùi

Hai con giáp này đều thuộc hành Thổ. Để luôn hòa hợp, bạn hãy xua đi năng lượng quá mạnh này bằng cách treo một chiếc chuông gió bằng kim loại ở trong nhà, đặc biệt là khu vực mà cả hai thường tiếp xúc. Khi rung, chuông gió sẽ tạo ra âm thanh, khuếch tán năng lượng Thổ quá nặng đang ám trong nhà.

Cặp tuổi Dần – Thân

Trong ngôi nhà, người tuổi Dần hợp với hướng Đông, Đông Nam, Thân hợp hướng Tây, Tây Bắc. Bạn có thể làm giảm xung khắc giữa hai con giáp này bằng cách dùng đèn chiếu sáng ở hai khu vực trên.

Cặp tuổi Mão – Dậu

Người tuổi Mão hợp với hướng Đông, Đông Nam. Tại vị trí này, bạn có thể đặt thác nước hay những vật thuộc hành Thủy. Còn Dậu hợp hướng Tây, Tây Bắc, bạn đặt 6 – 7 viên đá tại đây để giảm bớt xung đột cho cả hai.

Cặp tuổi Thìn – Tuất

Thìn là linh vật có sức mạnh rất mãnh liệt, để chế ngự điều đó hãy dùng yếu tố Thủy. Bạn đặt một bình nước hướng Tây Nam, Đông Bắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt biểu tượng thuộc Thủy (thác nước, con cá…) ở gần cổng. Thủy sẽ cuốn trôi nỗi giận dữ của Thìn và sự buồn bã của Tuất để cả hai dễ hòa hợp.

Cặp tuổi Tỵ – Hợi

Đối với người tuổi Tỵ (con giáp thuộc hành Hỏa), hãy trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng và cảm xúc. Còn đối với Hợi (thuộc hành Thủy), bạn nên dùng đèn chiếu sáng ở hướng Bắc nhằm giúp mang lại cảm giác luôn thoải mái.

Xung khắc trong làm ăn, kinh doanh

 • Chọn thêm 1 người kết hợp làm ăn hợp tuổi với bạn
 • Sử dụng Sim Phong Thủy – Vật phẩm cao cấp để hóa giải xung khắc và kích tài vận
 • Có thể sử dụng thêm các vật phẩm, cây phong thủy để hóa giải những điều này

3. Ứng dụng của tứ hành xung trong cuộc sống

Phong thủy hướng nhà trạch vận

Hai mươi tư sơn hướng trong phong thủy có sử dụng 12 địa chi, tứ duy, tám thiên can để xác định tọa hướng của một căn nhà

Một căn nhà có phương tọa và phương hướng. Nên tọa hướng của căn nhà thuộc các cặp xung đối trong không gian trên một hệ trục tọa độ:

 • Tọa Tý hướng Ngọ
 • Tọa Sửu hướng Mùi
 • Tọa Dần hướng Thân
 • Tọa Mão hướng Dậu
 • Tọa Thìn hướng Tuất
 • Tọa Tị hướng Hợi
 • Và các trường hợp ngược lại
 • Tọa Ngọ hướng Tý
 • Tọa Mùi hướng Sửu
 • Tọa Thân hướng Dần
 • Tọa Dậu hướng Ngọ
 • Tọa Hợi hướng Tị

Đi sâu hơn nữa, cách cục phản ngâm trong Phong thủy cũng chính là một hình thái của tứ hành xung, nó được biến hóa, thay đổi ít nhiều mà thôi

Tử Vi Đẩu Số

Hệ thống các địa chi xung nhau được thiết lập nên các cung trong lá số Tử vi. Trong quá trình luận đoán cần phải xem xét kỹ các sao ở thế xung chiếu vì ảnh hưởng của nó khá mạnh trong quá trình vận động tạo nên hung cát. Một số trường hợp các sao ở những cung xung chiếu còn mạnh mẽ hơn cả khi nó ở thế tọa thủ. Ví dụ như Hóa kỵ, hay bộ Thái âm, Thái dương. Như trường hợp lá số của học giả Trần Trọng Kim. Cụ sinh ngày 18. 5. Năm Quý Mùi âm lịch giờ Tuất. Mệnh vô chính diệu lập tại Mùi có Thái dương, Thái âm xung chiếu, nhờ ánh sáng của bộ sao này nên cụ thông minh, học rộng, lại siêng năng đêm ngày nghiên cứu, tìm tòi tri thức đông tây kim cổ. Không kể đến việc cụ từng là Thủ tướng thì những đóng góp, cống hiến của cụ dành cho văn hóa nước nhà không hề nhỏ bé

Trong quá trình đoán Tử vi, nhất là khi khán hạn, những sao ở các cung xung chiếu là các sát tinh, hung tinh, luôn cần phải cẩn thận vì uy lực tác họa của nó mạnh mẽ vô cùng.

Tứ Trụ

Việc vận dụng hệ thống các địa chi xung nhau và ngũ hành sinh khắc trong dự đoán bằng môn Tứ trụ.

Tứ trụ được xây dựng trên nền tảng âm dương, ngũ hành, thiên can, địa chi nên tứ hành xung được vận dụng thường xuyên. Trong việc khán hạn, người ta rất lưu tâm đến trường hợp nhật nguyên xung Thái tuế, hay Thái tuế xung nhật nguyên, hay tình trạng khắc về thiên can, xung về địa chi… Những năm ấy thường xảy ra biến cố lớn lao.

Khi lấy trụ năm để đoán tổ nghiệp và cha mẹ, trụ tháng đoán anh chị em, trụ ngày đoán bản thân và người hôn phối, chi giờ đoán con cái hậu duệ thì mỗi năm có địa chi xung với địa chi các trụ cần chú ý đến những đối tượng có liên quan. Đề phòng những chuyện rủi ro không may đối với họ…

Trong các môn dự đoán khác

Tứ hành xung khắc được áp dụng phổ biến trong các môn dự đoán khác như Kỳ môn độn giáp, Lục nhâm, Mai hoa dịch số…

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi Tứ hành xung là gì, các tuổi nào thuộc tứ hành xung, cách hóa giải tứ hành xung trong hôn nhân và làm ăn. Bên cạnh đó cung cấp một số kiến thức về ứng dụng của tứ hành xung hy vọng đây những thông tin cần thiết và giúp ích cho độc giả trong cuộc sống để tránh những việc xung khắc không như ý muốn.