Bí quyết tạo động lực sau khi bị từ chối

1399

Dù là người mới ra trường hay đã có kinh nghiệm thì việc bị nhà tuyển dụng từ chối là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải biết tạo động lực để bước tiếp trên con đường sự nghiệp của mình.

Chấp nhận rằng bạn đã bị từ chối

Bạn tin rằng mình đã làm tốt? Bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức chọn mình? Không ít người đã từng chắc chắn như vậy sau khi phỏng vấn. Tuy nhiên đến khi nhận kết quả lại “shock toàn tập”. Bạn đã bị trượt. Nhiều người sau khi nghe tin này sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng về bản thân mình. Tuy nhiên, sao phải vậy. Đừng cố nghĩ đến những gì tiêu cực.

Vậy lúc này bạn làm gì? Hãy hướng đến tương lai với một khát khao chinh phục mới. Tự nhủ rằng đây sẽ là kinh nghiệm quý báu cho những lần sau sẽ giúp bạn vượt qua nỗi đau này dễ hơn đó!

Bí quyết tạo động lực sau khi bị từ chối
Bí quyết tạo động lực sau khi bị từ chối

Không ngại học hỏi

Bạn cố gắng rồi lại bị hạ gục. Rồi cố gắng rồi lại bị hạ gục lần nữa mà bạn vẫn không biết tại sao? Ai cũng biết rằng, trong cuộc sống ngày nay, đó là một hiện tượng phổ biến. Giải quyết thế nào đây? Nghe có vẻ điên rồ nhưng lời khuyên dành cho bạn là: cứ làm đi làm lại mãi đến khi thấy kết quả. Sau cơn mưa trời lại sáng, chịu khó học hỏi sẽ mở ra những cơ hội để bạn học những kĩ năng mới và cải thiện công việc. Chỉ học mới giúp bạn phát triển. Không còn con đường nào ngắn hơn nữa đâu. Chịu khó học hỏi nghĩa là sẵn lòng lắng nghe những góp ý của người khác và dùng những góp ý đó để hoàn thiện bản thân trên mọi phương diện cuộc sống.

Trên hành trình đánh bại trực tiếp sự từ chối, tự nhủ với bản thân rằng đừng để cái tôi ngăn cản bản thân thăng tiến. Nên kiềm chế cái tôi của mình lại. Thay vào đó, hãy là một con người khiêm tốn, khách quan, chịu khó tiếp cận và tiếp thu nhưng cũng tràn trề tự tin. Quan trọng nhất: Đừng ngại làm theo bản năng để có thể vượt qua sự từ chối bạn đang đối mặt.

Chia sẻ

Đừng cố giữ sự bực tức, khó chịu trong người. Lúc này, bạn sẽ cần gia đình và bạn bè bên cạnh. Hãy nói chuyện với mọi người xung quanh để giải tỏa căng thẳng. Đôi khi mọi người sẽ đem đến cho bạn những lời khuyên hữu ích đó!

Giữ vững mục tiêu

Bạn bị từ chối không có nghĩa là những giấc mơ những mục đích cũng đổ sông đổ biển. Sự từ chối sẽ thúc đẩy bạn phải quan tâm tới điều bạn đã đặt ra ngay từ đầu. Sau cùng thì, cuộc sống này là 20% điều xảy đến và 80% cách chúng ta phản ứng. Nếu cứ mãi quan tâm đến những phiền muộn như sự từ chối, bạn sẽ bỏ lỡ phần thưởng đang chờ mình.

Thay vì cứ chăm chăm vào những vấp ngã, tại sao không dừng lại một lúc nhìn lại bản thân và quý trọng những thành quả của mình? Làm được như thế là một bước tiến lớn để chắc rằng bạn không rời xa mục tiêu của mình. Học cách ưu tiên và tập trung vào đại cục.

Đừng đổ hết trách nhiệm lên chính bản thân

Khi bạn để bản thân tin rằng mình có khiếm khuyết, bạn đang nuôi dưỡng sự tự ti trong tâm hồn. Khi để sự tự ti chiếm hữu, đã đến lúc nói lời tạm biệt với những thành công. Luôn nhớ rằng, để thành công, hãy luôn tin vào bản thân dù chẳng ai tin vào bạn.

Không bỏ cuộc

Làm gì có ai mới làm lần đầu đã thành công ngay đâu. Họ thành công vì họ đã thử rất nhiều lần. Càng cố gắng, cơ hội thành công càng cao. Thành Rome đâu được xây trong một ngày. Từ bỏ suy nghĩ rằng bạn không tin vào khả năng và điểm mạnh của mình. Từ bỏ những lý do để bạn không sẵn sàng đi lên từ sai lầm. Từ bỏ lý do khiến bạn bỏ cuộc. Tiếp tục đấu tranh, cố gắng nhiều hơn, đừng lặp lại sai lầm và chấp nhận sự thật rằng: Không ai, không một ai hoàn hảo cả.

Lập kế hoạch

Thay vì nhìn lại quá khứ với nỗi buồn, bạn hãy lên kế hoạch cho tương lai. Sau khi đã chấp nhận sự thật, có được đánh giá về bản thân, bạn hãy đưa ra những kế hoạch cho riêng mình. Những kế hoạch rèn luyện mới, học tập mới sẽ giúp bạn cải thiện được tình hình hiện tại. Ngoài ra, những kế hoạch dài hạn sẽ giúp tiếp thêm động lực cho bạn tiến về phía trước.