Cách dạy con học hiệu quả nhất cha mẹ không nên bỏ qua

1655

Việc học tập đối với mỗi đứa trẻ là vô cùng quan trọng, nó đóng một vai trò lớn trong việc quyết định tương lai sau này của bé. Hãy cùng tìm hiểu những cách dạy con học tốt nhất trong bài viết sau đây của tạp chí đàn ông nhé!

Một số cách dạy con tốt nhất

Tìm ra phương pháp học tốt cho con

Đầu tiên cha mẹ hãy cho bé học một mình nơi yên tĩnh sau đó lại cho bé học cùng với anh chị em hay bạn bè xem trường hợp nào bé có sự tập chung và kết quả tốt nhất.

Thêm vào đó cha mẹ nên dạy bé cách học lý thuyết và làm bài tập theo các bước, ví dụ như: Ghi chú lại những điều cơ bản, những điều gây ấn tượng với con, tóm tắt bài học theo cách riêng của con, lập kế hoạch học tập, học theo bảng biểu và biểu đồ…

Những cách dạy con học hiệu quả nhất cha mẹ không nên bỏ qua
Những cách dạy con học hiệu quả nhất

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý và cố định cho con

Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để bé có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Để tách ra từng tháng để bạn cũng như bé có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, bạn có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, và tháng 1 và dán chúng vào từ trái sang phải ngang một bức tường.

Bé có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhớ để bé không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trọng.

Dạy con cách tự học nhiều hơn

Cha mẹ hãy khuyến khích con ghi chú lại những điều cơ bản mà con không hiểu hoặc những điều cần ghi nhớ như công thức toán học, từ mới tiếng anh…Bạn có thể hướng dẫn con đặt ra mục tiêu cho bản thân như mỗi ngày học 5 từ mới, mỗi ngày đọc 2 chương sách…

Đặc biệt đọc sách là cách tự học tốt nhất, bạn có thể gợi nên niềm yêu thích đọc sách của bé từ những quyển báo thiếu nhi sau đó đến những quyển sách theo sở thích của bé như sách khoa học cho thiếu nhi hay sách truyện kể…

Cách dạy con học hiệu quả – học nhiều không bằng học đều

Bạn cần sắp xếp việc nhà để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Nếu bé được tan học sớm, bạn có thể động viên bé hoàn thành bài tập về nhà trước bữa cơm tối. Khoảng 15 phút làm bài một lần, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con.

Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Nhiều bé không biết tóm tắt ý chính của bài học, ý nào quan trọng hơn ý nào mà chỉ viết tất cả những gì thầy cô giáo đã dạy trên lớp. Vì thế, thông tin về bài học có thể lan man, không rõ ràng. Bạn có thể dạy con viết những ghi chú quan trọng. Cách này hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được kiến thức theo cách sắp xếp riêng của bé

Hỗ trợ con làm bài tập 

Cha mẹ chỉ nên hỗ trợ chứ không nên làm thay bé mọi việc. Nếu gặp một bài khó cha mẹ hãy tìm cách gợi ý cho bé câu trả lời hoặc gợi mở chiêù hướng suy nghĩ cho bé. Cha mẹ hãy để bé tự làm bài, tự suy nghĩ sau đó kiểm tra thành quả, chỉ ra các lỗi sai và hướng dẫn cách sửa. Từ những sai lầm bé sẽ ghi nhớ lâu hơn kiến thức dùng trong bài học.

Liên lạc với thầy cô để có cách dạy con hiệu quả

Gia đình và nhà trường luôn phải kết hợp với nhau mới có thể dạy dỗ trẻ một cách tốt nhất. Hãy thường xuyên trao đổi với thầy cô những lo lắng của mình về bé đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình ở trường của con, những sự kiện diễn ra trong ngày ảnh hưởng tới bé.

Hiểu tâm lý của một đứa trẻ

Theo dõi dấu hiệu tâm lý của con khi làm bài tập

Nếu con đang tức giận hay buồn bã hãy tìm cách để con bình ổn tâm trạng rồi mới bắt đầu làm bài nếu không con rất dễ bị mệt mỏi, chán hoc. Bài tập quá dài hoặc quá khó giữa quá trình học hãy để con nghỉ ngơi, thư giãn để lấy lại hứng thú.

Động viên con kịp thời

Bất kì đứa trẻ nào cũng cần có động lực để phấn đấu, một số cha mẹ sợ con tự cao, không khiêm tốn nên luôn phê bình mỗi khi trẻ có lỗi và dửng dưng trước thành quả của con. Một trong những cách dạy con tốt nhất là đừng tiếc lời ngợi khen con khi thấy chúng tiến bộ, bạn có thể lấy thứ con thích ra làm phần thưởng để con có mục tiêu phấn đấu ví dụ hứa tặng con một chú chó cưng nếu cả học kì con đạt học sinh giỏi.

Bố mẹ luôn là tấm gương cho con

Cha mẹ phải luôn tạo ra một tinh thần học tập đúng đắn. Khi con biết cha mẹ bé coi trọng việc học tập của mình, tôn trọng và biết ơn thầy cô dạy dỗ chúng, chúng sẽ nỗ lực hết mình.

Muốn con đọc nhiều sách cha mẹ cũng hãy tập thói quen này và thường xuyên vận dụng những kiến thức học từ sách vào thực tế. Bé sẽ nhanh chóng thấy thú vị trước những điều cha mẹ làm được khi đọc sách và bắt trước theo.

Tìm ra cách dạy con học không chỉ là một hành động, một việc làm cố định mà là cả một quá trình của cha mẹ, thầy cô. Các cha mẹ hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ có một cách tiếp thu kiến thức khác nhau vì thế cách dạy con học hiệu quả của mỗi gia đình mỗi khác, không nên đánh đồng và so sánh trẻ. Điều đó sẽ chỉ khiến trẻ tự ti hơn mà không có tác dụng tích cực nào. Hãy kiên nhẫn dành thời gian trò chuyện để hiểu con hơn cha mẹ nhé!