Thủ môn được ví như là một nửa sức mạnh của đội bóng, nên vị trí này cực kỳ quan trọng. Vậy cách làm thủ môn giỏi như thế nào? Cùng theo dõi nhé!

Thủ môn là người đứng sau lưng hàng phòng ngự, là chốt chặn cuối cùng không cho trái bóng đi vào khung thành. Làm tốt công việc đó, bạn là một người hùng. Nhưng nếu bạn mắc sai lầm, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Khi ấy bạn trở thành mối lo lắng đối với phần còn lại của đội bóng. Và đội bóng của bạn sẽ phải nhận thất bại với tỷ số trực tuyến đậm. Khi đó, bạn sẽ cầu nguyện giá như có ai có thay thế mình gánh vác cái phần việc vinh quang thì ít mà trọng trách lại nhiều này.

Học cách làm thủ môn giỏi và chuyên nghiệp từ A-Z

Những kỹ thuật cần có khi học cách làm thủ môn giỏi 

Để trở thành một thủ môn giỏi cần nắm được các yêu cầu kỹ thuật cơ bản sau:

Kỹ thuật bắt bóng

Nội dung quan trọng nhất của vị trí thủ môn là bắt bóng. Tuy nghe khá đơn giản nhưng kỹ thuật này cần được luyện tập bài bản và thường xuyên nhất. Không phải ai cũng có thể áp dụng tốt kỹ thuật này khi thi đấu trên sân để có cách làm thủ môn giỏi.

Bắt bóng cần sự chính xác, người thủ môn cần phán đoán được chính xác thời điểm bóng bay tới. Ước chừng được tốc độ bóng bay và tiến đến vị trí bắt bóng một cách chính xác nhất. Có 2 kỹ thuật chính trong bắt bóng: bắt bóng lăn và bắt bóng bổng.

  • Kỹ thuật bắt bóng lăn: Kỹ thuật bắt bóng lăn được chia làm 2 loại: bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất. Đối với cách bắt bóng thẳng chân, thủ môn cần đứng ở tư thế hai chân song song. Phần mũi chân hướng về phía trước mặt, thân người hơi ngả về phía trước để thủ thế đồng thời đầu gối hơi khụy xuống để tránh áp lực. Đối với cách bắt bóng quỳ gối chống một chân thủ môn cần quỳ một chân, khép chặt chân để tránh bóng lọt qua khe chân. Hai tay tạo thành một đường thẳng để đưa bóng lên tiếp xúc với ngực để giúp thủ môn dễ dàng ôm chặt bóng.
  • Kỹ thuật bắt bóng bổng: Đây là kỹ thuật bắt bóng cần rất nhiều sự phán đoán và tính toán cực kì chính xác của thủ môn. Kỹ thuật bắt bổng tương đối đơn giản với thủ môn, điều quan trọng nhất của thủ môn khi bóng đến là bật nhảy 1 chân lên cao và đưa hai tay ra để đón bóng, lòng bàn tay xòe về phía trước, các ngón tay tạp thành hình chiếc túi để bắt bóng.

Kỹ năng cản phá bóng

Vì nhiệm vụ là bảo vệ khung thành để giành được kqbd tốt nhất nên đây là kỹ năng cơ bản nhất mà một thủ môn phải có. Cản phá bóng ở đây được hiểu là cả sự di chuyển chọn vị trí tốt để không cho bóng vào lưới.

Có thể hiểu nó bao hàm hết các kỹ thuật sẽ được nói sau đây vì nó là nền tảng, là công việc tối thiểu mà các thủ môn phải làm trong các trận đấu.

Khả năng giao tiếp, điều khiển và phòng thủ

Ngoài khả năng bắt bóng thì để trở thành một thủ môn giỏi ban cần phải có khả năng quan sát, giao tiếp tốt với đồng đội để điều khiển hàng phòng ngự vì thủ môn là vị trí có thể quan sát được tất cả những tình huống trên sân.

Nếu bạn là một thủ môn giao tiếp tốt với đồng đội, nhận biết được hậu vệ đứng sai vị trí hay để lọt tiền đạo đối phương,.. bạn sẽ kịp thời đưa ra được những điều chỉnh để giúp đồng đội của mình sửa lỗi và trở thành một người gác đền cực kỳ đáng tin cậy cho các đồng đội tuyến trên.

Kỹ năng bật nhảy, bay người

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng cho cách làm thủ môn giỏi cần thành thạo. Ứng dụng nhiều khi bóng bay tại tầm cao. Cần luyện tập kỹ năng này một cách thuần thục bởi có rất nhiều pha bóng nguy hiểm bay theo hướng bổng. Ngoài ra, thủ môn cần chạy tới đón bóng tại phía chân đối thủ trong các tình huống áp sát khung thành.

Rèn luyện sự tập trung

Là một thủ môn xuất sắc thì ở bất kì một thời điểm nào cũng cần phải giữ được sự tỉnh táo và luôn có tâm lý vững vàng để chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể gặp phải. Lúc nào thủ môn cũng đề cao cảnh giác và sẵn sàng lăn xả để bảo vệ khung thành mỗi khi đồng đội mất bóng.

Do đó, luyện tập sự tập trung cao độ là một tong những cách làm thủ môn giỏi mà bắt kì người gác đền nào cũng phải rèn luyện. Nếu không làm chủ được những tình huống trên sân, không có khả năng phán đoán bạn sẽ không kịp di chuyển để bọc lót cho đồng đội và sẽ dễ để đối phương ghi bàn.

Rèn luyện lòng can đảm

Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng lòng can đảm và thủ môn là 2 khái niệm không có gì liên quan đến nhau. Nhưng thực tế, đây lại là một phẩm chất cần phải có nếu muốn trở thành một thủ môn giỏi.

Khi muốn làm thủ môn giỏi trong bóng đá, điều đầu tiên bạn cần phải nhớ là không được sợ bóng. Nếu bạn nhát bóng, sợ những đồ vật hình tròn hoặc có phản xạ né bóng khi thấy bóng tới thì chắc chắn không thể chơi ở vị trí thủ môn được.

Sau khi tham khảo bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm những bài tập hay cách làm thủ môn giỏi phải chuẩn bị những gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn luyện tập thật tốt để trở thành một “người gác đền” tài ba. Xem thêm những tin tức khác tại chuyên mục thể thao nhé!