Cẩm nang dạy con thành người tử tế

1452

Những người làm cha, làm mẹ luôn chỉ mong con mạnh khỏe và có thể dạy dỗ con trở thành người tốt, có ích cho xã hội tuy nhiên đây không phải chuyện dễ dàng. Hãy cùng học cách dạy con thành người tử tế nhé!

1. Dạy con thành người tử tế bằng cách tôn trọng, đồng cảm với người khác

Trước khi trẻ lên 5, cha mẹ hãy dạy trẻ về sự tôn trọng, suy nghĩ về cảm giác của người khác. Khả năng đặt mình vào vị trí của người khác để xem xét cảm xúc và suy nghĩ của họ, là một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở người tử tế. Để dạy về sự đồng cảm, các bậc cha mẹ hãy khuyến khích con chia sẻ cảm xúc và giúp con biết rằng cha mẹ rất quan tâm đến điều đó.

Cha mẹ hãy xem xét cách nói chuyện, hành động và thậm chí cách suy nghĩ, cố gắng chọn giọng điệu thân thiện và lịch sự ngay cả khi nói về hành vi sai trái của con.

Cẩm nang dạy con thành người tử tế
Cẩm nang dạy con thành người tử tế

2. Dạy con thành người tử tế bằng cách khuyến khích trẻ bảo vệ những người xung quanh

Cha mẹ hãy luôn khuyến khích trẻ làm những điều giản dị giúp một ngày của ai đó trở nên tốt đẹp hơn, chẳng hạn vỗ nhẹ vai khi một người bạn gặp chuyện buồn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên nói về tác hại của những hành vi tiêu cực như bắt nạt hay ngồi lê đôi mách. 

Xem thêm: Bảng cân nặng thai nhi theo tuần

3. Dạy con thành người tử tế bằng cách làm tình nguyện

Hành động tình nguyện xuất phát từ những tình huống rất đơn giản trong cuộc sống. Khi giúp đỡ người khác, con trẻ sẽ học được cách nghĩ về nhu cầu của những người kém may mắn hơn mình, tự hào về bản thân vì góp phần tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người khác. 

4. Dạy con thành người tử tế bằng cách dạy con trung thực

Cách tốt nhất để khuyến khích sự trung thực ở con là những người làm cha mẹ cũng phải là những tấm gương trung thực. 

Ngoài ra nếu phát hiện trẻ nói dối, cha mẹ cũng không nên phản ứng thái quá mà hãy giúp chúng tìm cách nói lên sự thật. 

5. Dạy con thành người tử tế bằng cách giúp con kiểm soát những cảm xúc tiêu cực

Thông thường khả năng quan tâm tới người khác hay bị lấn át bởi sự tức giận, xấu hổ, ghen tị hoặc những cảm xúc tiêu cực khác. Vì vậy điều cha mẹ cần làm là dạy trẻ bình tĩnh. Mỗi khi con mất bình tĩnh cha mẹ có thể đề nghị con dừng lại, hít sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng và đếm đến 5. Tuy nhiên cha mẹ nên dạy trẻ những bước này trước đến khi con mất kiểm soát hãy để con nhớ lại.

Để tăng sức đề kháng cho trẻ hãy dùng Immucan Kiddy

Bài viết trên của tạp chí đàn ông đã gửi đến độc giả cẩm nang dạy con trở thành người tử tế hy vọng sẽ giúp ích cho việc nuôi dạy con cái của các bậc cha mẹ nhé!