Clip 3 trai bản thi nhau bắt vợ mặc cô gái gào khóc gây xôn xao dư luận

1387

Tin mới: Mới đây trên mạng xã hội đăng tải một clip 3 trai bản thi nhau bắt vợ mặc cô gái gào khóc thảm thiết đã gây xôn xao dư luận.

Clip 3 trai bản thi nhau bắt vợ mặc cô gái gòa khóc gây xôn xao dư luận
Clip 3 trai bản thi nhau bắt vợ mặc cô gái gòa khóc gây xôn xao dư luận

Theo nội dung trong đoạn clip đầu tiên, có khoảng 2 đến 3 chàng trai bắt một cô gái trẻ tuổi lên xe máy nhưng cô gái không đồng ý và phản ứng quyết liệt nằm lăn dưới đất khóc lóc.

Lúc này, một phụ nữ lớn tiếng nói: “Khiếp, còn bé thế này người ta còn đi học chứ…”. Tuy nhiên, những thanh niên trên vẫn cố gắng bắt cô gái lên xe máy nhưng không được. Sau đó, người phụ nữ lại lớn tiếng nói: “Em nó còn bé, cho em nó về đi… em này mới chỉ lớp 7 – lớp 8 chứ mấy. Đợi em nó lớn tý rồi năm sau lấy…”. Sau đó, những người này mới chịu rời đi.

Ở đoạn clip thứ 2, cũng là những thanh niên trên bắt một cô gái trẻ khác và nạn nhân tiếp tục chống cự quyết liệt.

Lúc này, thanh niên trên cố gắng bắt cô gái lên xe nhưng người này khóc và chống trả quyết liệt. Thậm chí, một cô gái khác còn cầm một khúc gỗ đánh vào tay những người bắt bạn mình.

Người đăng tải đoạn clip cho biết, sự việc diễn ra tại thôn Thung Mận, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vào ngày 6/1, các thanh niên trong đoạn clip không bắt được cô gái nào.

Vào chiều 7/1, ông Phạm Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu (Hòa Bình) cho biết, ông chưa theo dõi đoạn clip được đăng tải trên mạng nhưng sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện kiểm tra lại và khi có thông tin cụ thể sẽ cung cấp.

Ông Hoàn cho biết thêm: “Thực tế, hiện nay, ở hai địa phương này chỉ còn vấn đề tảo hôn, với 1 – 2 trường hợp/ năm và chúng tôi đang quyết liệt tuyên truyền, vận động cho bà con người Mông sớm xóa bỏ tập tục này đi. Còn riêng việc bắt vợ là hành vi vi phạm pháp luật nên từ lâu đã không còn xảy ra”.

Lãnh đạo UBND huyện cũng đề nghị, các cơ quan truyền thông thông tin lại cho huyện và phối hợp cùng tuyên truyền để bà con dân tộc hiểu, từ bỏ những hủ tục lạc hậu còn tồn tại.

Trong khi đó, đại diện UBND thị trấn Mai Châu cho biết, qua kiểm tra trên địa bàn không xảy ra sự việc “bắt vợ”. Vị này thông tin, địa bàn thị trấn chỉ có dân tộc Thái còn tục bắt vợ của dân tộc Mông và các vùng có dân tộc Mông sinh sống của huyện Mai Châu nằm tiếp giáp với khu vực tỉnh Sơn La.

Tối 7/1, ông Khà A Váu – Chủ tịch UBND xã Hang Kia cho biết, người đồng bào dân tộc H’mông sinh sống trên địa bàn trước đây có tục lệ bắt vợ nhưng những năm gần đây tục này đã gần chấm dứt. Nếu còn chỉ là bắt theo hình thức, có nghĩa các đôi nam nữ đến với nhau hai người đã tìm hiểu và tự nguyện sau đó mới tiến hành tục bắt vợ.

Ông khẳng định: “Nếu đúng là các thanh niên kia bắt cô gái như thế là vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ tìm hiểu cụ thể sự việc để có hướng xử lý”.