Dấu hiệu bệnh sùi mào gà và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

919

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà là gì? Làm thế nào để nhận biết và điều trị bệnh sùi mào gà sớm là những câu hỏi của rất nhiều người xung quanh căn bệnh nguy hiểm này. Hãy để Danonghiendai giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà là gì?

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà là gì?
Dấu hiệu bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào là là một trong số những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Nhất là khi các dấu hiệu bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm thông thường. Điều này khiến cho việc điều trị bị trì hoãn. Một số trường hợp dấu bệnh, sợ điều trị để lại hậu quả đáng tiếc. Vậy dấu hiệu bệnh sùi mào gà là gì?

  • Dấu hiệu bệnh sùi mào gà đầu tiên là những nốt sưng nhỏ ở vùng bộ phận sinh dục. Chúng có màu thịt, hồng nhạt hoặc xám. Có thể gây ngứa nhẹ, đau rát khi chạm vào.
  • Tiếp theo, những nốt mụn này mọc nhiều hơn như mụn cóc. Chúng mọc thành cụm, xếp tầng và gần sát nhau nhìn giống như cây súp lơ hay mào gà.
  • Bệnh sùi mào gà gây ngứa ngáy, khó chịu ở bộ phận sinh dục. Dấu hiệu này hay bị nhầm lẫn với viêm thông thường nên dễ bị bỏ qua.
  • Chảy máu khi quan hệ cũng là dấu hiệu cho thấy người đó có khả năng đã mắc virus HPV gây bệnh sùi mào gà.
  • Thời gian đầu, những mụn cóc ở bộ phận sinh dục rất khó phát hiện. Chúng nhỏ và phẳng nên khó quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên theo thời gian, chúng có thể tăng về kích thước và phạm vi rất nhanh.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh sùi mào gà?

Là căn bệnh xã hội nguy hiểm, sùi mào gà chủ yếu lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn. Do vậy, để phòng tránh, cần áp dụng các biện pháp sau:

  • Quan hệ tình dục có bảo vệ: Phổ biến nhất là dùng bao cao su khi quan hệ. Bao cao su có thể ngăn cản từ 90-95% virus gây bệnh xã hội trong đó có bệnh sùi mào gà.
  • Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh. Hiện nay đã có một loại vắc xin có khả năng chống lại chủng virus gây mụn cóc sinh dục là Gardasil. Ngoài ra, vắc xin này còn có khả năng ngăn ngừa 4 chủng virus gây ung thư nên rất cần thiết cho con người. Độ tuổi tiêm phù hợp nhất là từ 11-12 tuổi. Nam giới có thể tiêm vắc xin cho tới năm 26 tuổi.
  • Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng. Kết hợp rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng.
  • Lưu ý không nên tiếp xúc vết thương hở với người đang bị bệnh sùi mào gà.
  • Không sử dụng chung các vật dụng các nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, đồ lót, dao cạo râu… với người nhiễm bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh sùi mào gà từ giai đoạn sớm nhất cũng như những cách phòng tránh. Đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm vì vậy mà chúng ta nên có ý thức phòng tránh để bảo vệ bản thân và xã hội. Tham khảo thêm các bài viết về sức khỏe ngay tại đây:

Teo tinh hoàn – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người