Hiện tượng bóng đè là gì? Bóng đè có liên quan tới tâm linh không?

1069

Hiện tượng bóng đè không quá xa lạ trong cuộc sống thế nhưng rất ít người hiểu rõ hiện tượng này là gì. Tại sao bị bóng đè? Hiện tượng này có liên quan đến các yếu tố tâm linh hay không? Cùng Danonghiendai tìm hiểu ngay sau đây.

Hiện tượng bóng đè là gì?

Hiện tượng bóng đè là gì?
Hiện tượng bóng đè là gì?

Bóng đè hay còn được biết đến với cái tên “dân dã” là ma đè và được các nhà khoa học gọi là chứng liệt do ngủ. Hiện tượng bóng đè thường xảy ra ngay khi vừa ngủ hoặc khi sắp thức giấc. Hiện tượng này thường kèm theo các triệu chứng như cảm giác bị đè nặng, khó hít thở. Tâm trí vẫn “tỉnh” nhưng không thể sử dụng, hoạt động tay chân.

Khi bị bóng đè, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, cả người đau nhức vào sáng hôm sau. Kèm theo đó là cảm giác lo lắng, bất an sợ bóng đè quay lại. Sở dĩ chúng ta có sự sợ hãi như vậy vì dân gian thường gắn bóng đè với các vấn đề về tâm linh. Do các hồn ma, quỷ quái quấy phá. Thế nhưng nguyên nhân của hiện tượng bóng đè có phải như vậy?

Nguyên nhân của xuất hiện bóng đè

Dưới góc độ khoa học, nguyên nhân gây bóng đè được chia làm 2 loại chính:

Rối loạn giấc ngủ

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Giấc ngủ của con người được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh(REM) và giai đoạn ngủ chậm (NREM). Như đã nói bóng đè thường xảy ra ngay khi vừa ngủ hoặc khi sắp thức dậy. Tức là bóng đè sẽ xuất hiện trong giai đoạn REM.

Lúc này, mắt có xu hướng chuyển động nhanh, cơ thể thư giãn (gần như bị “đóng băng” để tiếp theo năng lượng). Não bộ thì hoạt động liên tục, “chiếu” lại những hình ảnh ban ngày để chuyển sang trí nhớ dài hạn. Nếu bạn “tỉnh trong mơ” sẽ thấy được những cảnh tượng sống động, chi tiết như thật. Khi đó cơ thể sẽ tăng nhiệt, tim phổi hoạt động mạnh hơn. Khiến bạn có cảm giác khó thở tức ngực và chưa thể cử động tay chân.

Tình trạng này thường diễn ra khi bạn gặp các vấn đề như thiếu ngủ, giờ giấc ngủ bị xáo trộn, chứng mất ngủ, hay căng thẳng, rối loạn thích ứng…

Chấn thương tâm lý

Các nhà khoa học cũng không loại trừ khả năng hiện tượng bóng đè xuất hiện do các chấn thương tâm lý. Những tổn thương trong quá khứ có thể được não bộ “xóa mờ” đi. Khiến bạn không có ấn tượng, hay mất trí nhớ có chọn lọc với các ký ức này. Thế nhưng, trong giấc ngủ, não bộ khó kiểm soát hơn dẫn đến bóng đè cùng nhiều hiện tượng kèm theo như ác mộng, mất ngủ…

Ngoài ra, những người gặp các bệnh về tinh thần như trầm cảm, rối loạn cảm xúc… Cũng gặp phải bóng đè thường xuyên hơn. Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc tâm sự cùng bạn bè, giải tỏa áp lực, dành thời gian cho bản thân… Tìm kiếm những hướng đi tích cực để cải thiện tình trạng bệnh.

Biện pháp ngăn ngừa và hạn chế bóng đè

Bạn có thể phòng tránh và hạn chế hiện tượng bóng đè bằng việc thay đổi thói quen sống lành mạnh hơn.

  • Ngủ đủ giấc, mỗi ngày bạn cần ngủ đủ từ 7 – 8 giờ để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.
  • Duy trì thời khóa biểu sinh hoạt lành mạnh. Nên có thời gian đi ngủ, thức dậy vào những khung giờ nhất định để hạn chế rối loạn giấc ngủ.
  • Ăn uống đủ dinh dưỡng kết hợp rèn luyện thể thao để ngủ ngon và thoải mái hơn.
  • Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas… ngay trước khi ngủ.
  • Học cách giải tỏa căng thẳng, áp lực và quản lý các triệu chứng trầm cảm, rối loạn lo âu.
  • Khi ngủ nên mặc quần áo rộng, thoải mái. Duy trì nhiệt độ phòng từ 26-28 độ C, đảm bảo oxy trong khi ngủ. Giường ngủ cũng cần giữ sạch sẽ, thoải mái. Nếu nằm ngửa hay gặp bóng đè hãy thử chuyển sang nằm nghiêng ôm gối. Tuyệt đối không ngủ sấp.
  • Nếu tình trạng bóng đè xảy ra thường xuyên, kèm theo nhiều triệu chứng như người mệt mỏi, buồn ngủ bất thường. Căng thẳng, lo lắng… thì nên đến các cơ sở y tế hoặc chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin giải đáp hiện tượng bóng đè. Thực tế, bóng đè không liên quan tới các yếu tố tâm linh. Chúng được xếp vào một dạng ác mộng. Do vậy, khi gặp bóng đè bạn cũng đừng quá lo lắng nhé.

Xem thêm: Sinh tử luân hồi: Hiểu đúng về luân hồi và nguồn gốc khổ đau

Trùng tang là gì? Đi tìm lời giải cho hiện tượng tâm linh khiến nhiều người sợ hãi