Đi tìm cách lý giải thỏa đáng cho hiện tượng vong nhập

1025

Hiện tượng vong nhập trong dân gian thường được lí giải gắn liền với các vấn đề tâm linh, tín ngưỡng, mang màu sắc huyền bí, ám ảnh. Tùy thuộc vào văn hóa của từng tôn giáo hay từng quốc gia sẽ có cách giải thích khác nhau. Vậy bí ẩn đằng sau hiện tượng này là gì? Cùng Danonghiendai khám phá ngay sau đây.

Hiện tượng vong nhập là gì?

Hiện tượng vong nhập là gì?
Hiện tượng vong nhập là gì?

Hiện tượng vong nhập trong dân gian được xem như một cách để người sống giao tiếp với người chết. Đây là hiện tượng không quá xa lạ, thậm chí được nhiều người coi là điều cần làm khi chuẩn bị thực hiện những việc trọng đại như xây nhà, bốc mộ, xây mồ mả… Vong nhập hay ma nhập, hoặc bị phần âm hành theo dân gian xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết được lý giải dưới góc độ tâm linh.

Do có đối tượng vô hình như vong, ma, linh hồn chiếm cứ thân xác và chi phối cơ thể, hành động, ngôn ngữ. Dù đôi khi ta vẫn còn tri giác nhưng không thể chống cự được. Hầu hết những người bị vong nhập trả lời rằng họ không còn nhớ những gì mình đã nói hay làm. Giai đoạn khoảng năm 2010, hiện tượng vong nhập xuất hiện nhiều nơi với tuần suất dày đặc. Nhiều “nhà ngoại cảm” tự xưng được vong nhập còn tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và mở nhiều địa chỉ “chờ vong nhập” tụ tập cả trăm người… Sau đó những hiện tượng này dần được bóc mẽ là gian dối và lừa đảo. Vậy hiện tượng vong nhập có thực hay không?

Giải mã hiện tượng người bị vong, ma nhập

Theo các bác sĩ bệnh viện Tâm thần Trung ương thì vong nhập là một trạng thái tâm lý đặc biệt. Lúc này, bộ não nhập nhằng giữa trạng thái tỉnh và thức. Khi xảy ra hiện tượng ám thị lạ và tự ám thị dẫn đến hiện tượng vong nhập. Chính những yếu tố bên ngoài như không khí đau thương, hình ảnh các liệt sĩ… tạo nên ám thị lạ. Chúng kết hợp với trạng thái vô thức của bộ não tạo nên các tự ám thị. Bộ não sẽ tự sản xuất ra những kịch bản đặc biệt. Điều khiển con người có lời nói, việc làm khác biệt với ngày thường.

Dưới góc độ khoa học, vong nhập hay ma nhập, lên đồng được coi là một dấu hiệu của bệnh tâm thần. Đôi khi tự ám thị quá mạnh mẽ còn có khả năng đảo lộn ký ức. Khiến người bệnh nhầm lẫn giữa các ký ức thật và những ký ức bộ não “sản xuất” ra.

Một số chuyên gia còn khẳng định, hiện tượng vong nhập mang đến nhiều tổn thương cho bộ não. Nếu diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến các bệnh về tinh thần như rối loạn nhân cách, hoang tưởng…

Thực tế, hiện tượng vong nhập hay “áp vong” có thể tìm thấy ở các nước phương Đông khác. Như ở Thái Lan, Trung Quốc, nhiều người vẫn tin vào những cách lý giải khác nhau. Tuy nhiên, chỉ nên tham khảo, không nên lún sâu sẽ dễ bị các đối tượng lợi dụng, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Tham khảo thêm: Hiện tượng bóng đè là gì? Bóng đè có liên quan tới tâm linh không?