Hướng dẫn con thuyết minh cây bút bi

1632

Bé nhà bạn muốn bạn hướng dẫn bé thuyết minh cây bút bi để làm bài tập kiểm tra ở nhà? Nhưng bạn không biết nên hướng dẫn bé như thế nào và bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng hãy tham khảo ngay bài chia sẻ sau đây của danonghiendai.net để biết thêm chi tiết.

Xác định thể loại văn thuyết minh là gì?

Văn thuyết minh là một thể loại văn học được học trong chương trình học của các bạn nhỏ Trung học cơ sở. Thể loại văn này giúp cung cấp những tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân…. của sự vật, sự việc, đối tượng, hiện tượng được thuyết minh. Phương pháp trình bày, giải thích, giới thiệu là những phương pháp thực hiện làm văn thuyết minh.

Hướng dẫn lập dàn ý thuyết minh cây bút bi
Hướng dẫn lập dàn ý thuyết minh cây bút bi

Lập dàn ý cho bé khi thuyết minh cây bút bi

Đối với bất kỳ một bài văn nào thì việc xây dựng dàn ý cũng rất quan trọng. Nó giúp cho người viết xác định được những ý tưởng cần triển khai trong bài gồm những gì và có phương pháp làm bài một cách phù hợp. Trước khi lập dàn ý bạn nên cho con quan sát và tìm hiểu cây bút bi trong thực tế để từ đó con có những thông tin để viết một bài văn thuyết minh cây bút bi cảm xúc và chân thực nhất. Cụ thể dàn ý hướng dẫn con thuyết minh về cây bút bi như sau:

Phần mở bài: giới thiệu về cây bút bi

Đây là phần đầu tiên dẫn dắt người đọc vào cả bài văn. Đối với phần mở bài bạn cần định hướng cho con giới thiệu chung nhất về cây bút bi. Trong phần này có thể lồng ghép tầm quan trọng của cây bút bi trong cuộc sống và học tập. Nếu có thể thì bạn nên để con sáng tạo phần mở đầu bởi vì một phần mở hay sẽ thu hút người đọc trước tiên.

Phần thân bài: Cung cấp những thông tin về cây bút bi

Đây là một phần quan trọng của cả một bài văn về cây bút bi. Trong phần thân bài các ý phải được kết nối với nhau một cách chặt chẽ và có tính lô gích. Cụ thể các ý cần có trong một bài văn trình bày về cây bút bi như sau:

Nguồn gốc xuất xứ của bút bi

Trong bài này bạn cần hướng dẫn con tìm hiểu thông tin về nguồn gốc của cây bút bi. Ai chế tạo ra cây bút bi? Bút bi ra đời vào năm bao nhiêu? Và quá trình phát triển nó để trở thành một sản phẩm chất lượng như hôm nay.

Bút bi được phát minh bởi nhà báo Hungari Biro vào năm 1930. Bút bi ra đời đã khắc phục tình trạng mực bị nhòe và vấy bẩn của bút máy mực nước. Với ưu điểm mực in giấy nhanh khô chiếc bút bi ngày một được yêu thích sử dụng.

Cấu tạo của bút bi

Để giúp bé hiểu rõ về cây bút bi bạn cần chỉ rõ cấu tạo thực tế của bút để bé có thể quan sát. Cụ thể bút gồm 3 phần:

  • Phần vỏ bút có ống trụ tròn độ dài vào khoảng từ 14 – 15 cm. Phần vỏ này thường được làm bằng nhựa có. Trên phần vỏ sẽ có ghi những thông tin về thương hiệu, nơi sản xuất và ngày sản xuất.
  • Ruột bút: ruột bút bên trong làm từ nhựa dẻo có chứa mực đặc hoặc mực nước.
  • Bộ phận đi kèm: Lò xo, nút bấm, nắp đậy, trên ngoài vỏ có đai để gắn vào túi áo, vở.
Cấu tạo của bút bi gồm 3 phần
Cấu tạo của bút bi gồm 3 phần

Phân loại bút bi

Bút bi hiện nay có rất nhiều loại. Tùy theo có yếu tố phân loại mà bút bi được chia làm nhiều loại khác nhau:

  • Phân chia theo kiểu dáng
  • Phân chia bút bi theo màu sắc và kiểu dáng
  • Phân chia bút bi theo thương hiệu

Nguyên ý hoạt động của bút bi

Bút bi hoạt động dựa trên cơ chế mũi bút có chứa một viên bi nhỏ. Viên bi này có thể lăn ra mặc để tạo chữ. Khi viên bi lăn lượng mực trong ngòi có thể được tiết ra và in mực lên giấy.

Bên cạnh đó bài viết còn cần phải có đầy đủ ưu nhược điểm của bút, ý nghĩa của bút bi đối với đời sống.

Phần kết bài

Kết luận và nhấn mạnh tầm quan trong của cây bút bi trong cuộc sống. Ý nghĩa của việc sử dụng yếu tố nghệ thuật trong văn bản thuyết minh: Giúp cho bài văn thêm sinh động, hấp dẫn, góp phần làm nổi bật đặc điểm của đối tượng cần thuyết minh và gây hứng thú cho người đọc.

Trên đây là một số thông tin về cách thuyết minh cây bút bi giúp cha, mẹ có thể hướng dẫn con trong quá trình học tập. Chúc bạn thành công.