Khởi tố, bắt tạm giam trùm bảo kê chợ Long Biên ‘Hưng kính’

949

Tin mới: Tối 4/1 Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam trùm bảo kê chợ Long Biên ‘Hưng kính’.

Khởi tố, bắt tạm giam trùm bảo kê chợ Long Biên 'Hưng kính'
Khởi tố, bắt tạm giam trùm bảo kê chợ Long Biên ‘Hưng kính’

Trước đó một phóng sự với tiêu đề “Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên” của Đài Truyền hình Việt Nam được phát sóng. Theo đó, để tồn tại buôn bán ở chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội), bà con tiểu thương sẽ phải đóng tiền bãi (hay còn gọi là tiền “bảo kê”).

Để có thể buôn bán, các tiểu thương tại chợ Long Biên phải đóng tiền bến bãi (tiền “bảo kê”) là 200.000 đồng/lượt, nếu là xe to thì mức tiền là 350.000 đồng/lượt. Cũng có trường hợp phải đóng tiền bến bãi 100 triệu đồng/năm. Nếu không đóng tiền, các hộ kinh doanh ở chợ sẽ không có chỗ để đỗ xe, chuyển hàng…

Ngay sau khi có thông tin, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ban Quản lý chợ Long Biên kiểm tra, xử lý. Ban quản lý chợ đã họp với cơ quan chức năng của quận Ba Đình, phường, cơ quan công an điều tra làm rõ sự việc.

Theo thông tin ông Nguyễn Kim Hưng (Hưng “kính” – nhân vật được cho là cầm đầu đội bảo kê) xác nhận người đàn ông khoác khăn, mặc bộ đồ trắng to tiếng chửi tiểu thương trong phóng sự đúng là mình. Người đàn ông này sau đó phân trần rằng mình bị vu oan.

Sau thông tin tổ công tác của UBND quận Ba Đình (Hà Nội) do ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận đã đi kiểm tra thực tế, chấn chỉnh các vi phạm tại chợ Long Biên.

Theo đó, ngoài các vi phạm về việc thu tiền, Tổ công tác phát hiện nhiều vi phạm khác như hành lang PCCC bị lấn chiếm bán hàng nhiều năm nay. Lãnh đạo UBND quận yêu cầu Ban quản lý chợ tháo dỡ toàn bộ vi phạm, giải tỏa khu vực bãi đỗ xe bị chiếm dụng cho hoạt động kinh doanh…

Tại buổi kiểm tra, ông Dũng cho biết, UBND quận Ba Đình quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 cán bộ Phó Ban quản lý chợ Long Biên và chỉ đạo Ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp với số lượng nhân viên 36 người trong khu vực chợ Long Biên.

“Một số cá nhân có liên quan đến vụ việc sẽ bị đình chỉ công tác để giải trình, báo cáo về vụ việc và 2 tổ bốc xếp bị tạm dừng hoạt động sẽ làm những công việc khác theo phân công của ban quản lý chợ”, ông Dũng thông tin.

Ngày 5/12 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên.

Theo đó, 3 đối tượng bị Công an TP.Hà Nội khởi tố về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật Hình sự 2015 gồm:

Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968, Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962, Thanh Xuân, Hà Nội); Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).

3 đối tượng này là “đệ” của tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa thuộc Ban quản lý (BQL) chợ Long Biên Nguyễn Kim Hưng (Hưng “kính”).

Dưới danh nghĩa tổ bốc xếp nhưng thực chất là hoạt động “bảo kê”, những “tay chân” của Hưng “kính” đã trực tiếp đứng ra thu tiền, quấy rối, chèn ép tiểu thương. Đối với những người không tuân thủ, chúng sẽ thực hiện cản trở, ngăn cản việc hoạt động kinh doanh của tiểu thương.

Mặc dù là tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa, tuy nhiên, Hưng “kính” không bao giờ xuất hiện trực tiếp đi thu tiền của tiểu thương hay những hoạt động trực tiếp. Thay vào đó, Vương “lợn, Long “cao”, Hải “gió” là những nhân vật thực thi “lệnh”.

Theo ghi nhận, tổ bốc xếp này chỉ được BQL chợ Long Biên ký hợp đồng theo từng năm một. Việc bốc xếp hàng hóa cũng được thực hiện theo thỏa thuận giữa BQL chợ và các tiểu thương. Nhóm bốc xếp này không hề có quyền hành gì, chỉ được thực hiện đúng trách nhiệm của mình là bốc dỡ hàng hóa nếu tiểu thương có yêu cầu. Tuy nhiên trên thực tế, người trong nhóm bốc xếp này còn “to” hơn cả BQL chợ.

Ghi nhận của truyền thông tại chợ Long Biên, nhóm đối tượng còn chặn xe hàng, đứng lên xe không cho tiểu thương bốc dỡ hàng hóa tại chợ. Khi gặp phản đối của tiểu thương, Hải “gió”, Long “cao” lớn tiếng “Mày gọi thằng nào xuống đây, tao là ban quản lý”.

Tối 4/1/2019 tại buổi họp báo của Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP vừa tiến hành khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, sinh năm 1963, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hưng “kính” bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi cưỡng đoạt tài sản liên quan đến vụ “bảo kê” chợ Long Biên.

Ngoài Hưng “kính”, Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Tiến (Tiến “hói”, sinh năm 1970, trú tại Hai Bà Trưng) là thành viên tổ bốc xếp.

Theo Đại tá Viện, qua điều tra vụ cưỡng đoạt tiền của tiểu thương ở chợ Long Biên, Cơ quan công an xác định, Hưng “kính” là đối tượng cầm đầu trong nhóm đối tượng có dấu hiệu “bảo kê” thu tiền, chèn ép tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Biên.

Hưng “kính” là Tổ trưởng tổ dịch vụ bốc xếp số 2 của chợ Long Biên và có 2 tiền án, 1 tiền sự.

Nói về vụ án này, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết: Sau khi VTV1 và báo chí đưa thông tin về dấu hiệu bảo kê tại chợ Long Biên, Hưng “kính” và đàn em có hành vi đe dọa ai phanh phui hành vi của chúng. “Cơ quan điều tra đã bí mật lập hòm thư tố giác, kêu gọi bà con tiểu thương ở chợ Long Biên tố giác tội phạm nhưng cơ bản bà con sợ trả thù nên không dám tố cáo. Hưng “kính” dùng nhiều thủ đoạn, cụ thể dùng ảnh hưởng của các người khác nhằm che đậy hành vi phạm tội. Chính vì thế khi điều tra vụ án chúng tôi mất rất nhiều thời gian”, Đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết.

Một chi tiết rất đáng chú ý khác được Đại tá Viện cho hay, là trong quá trình Cơ quan Công an tiến hành điều tra, dường như Nguyễn Kim Hưng đã lường trước về việc sẽ bị bắt nên có sự chuẩn bị trước. Cách đây vài tuần đối tượng đã xin vào bệnh viện với lý do phẫu thuật ghép nội tạng.

“Khi có đủ căn cứ để tiến hành khởi tố, bắt tạm giam, chúng tôi làm rất thận trọng. Chúng tôi triệu tập Nguyễn Kim Hưng và một đối tượng lên trụ sở Công an, sau khi có lệnh khởi tố, lệnh bắt tạm giam là tiến hành luôn”, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết.

Hiện vụ việc đang nhận nhiều sự chú ý của dư luận.