Lãnh đạo trường bị kỉ luật khi yêu cầu học sinh trả lời phiếu điều tra vụ 231 cái tát

1102

Tin mới: Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh vừa gửi công văn kiểm điểm lãnh đạo trường THCS Duy Ninh vụ yêu cầu học sinh trả lời phiếu điều tra với 19 câu hỏi liên quan tới sự việc tát bạn 231 cái.

Học sinh bị điều tra

Lãnh đạo trường bị kỉ luật khi yêu cầu học sinh trả lời phiếu điều tra vụ 231 cái tát
Phiếu điều tra vụ 231 cái tát

Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vừa gửi công văn yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo trường.

Ông Võ Thái Hòa – Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, Phòng đã nắm rõ việc lãnh đạo trưởng THCS Duy Ninh yêu cầu nhiều em học sinh trả lời phiếu điều tra với 18 câu hỏi.

Vì không tán thành với hành động này của hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh, Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh đã gửi công văn yêu cầu trường kiểm điểm.

Trong khi dư luận đang bức xúc với hành vi của cô giáo trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) phạt học sinh 231 cái tát, mới đây, lãnh đạo nhà trường yêu cầu 23 học sinh lớp 6/2 phải trả lời 18 câu hỏi.

Việc này khiến nhiều người cho rằng nhà trường đang làm việc như “hỏi cung” học sinh.

Các em phải ghi giới tính cùng họ tên đầy đủ của mình vào phiếu điều tra. Cuối phiếu các em cũng phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Từ bản câu hỏi này và trả lời của học sinh, Hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Lệ Anh có Báo cáo số 46 gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh vào ngày 26/11.

Báo cáo có đoạn: “Chiều 24/11/2018, nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 học sinh như sau: Sự việc học sinh bị các bạn tát 231 cái là có thật, nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh.

Cô T. có chứng kiến một bạn tát sau đó mới rời khỏi lớp (11/23 em trả lời), một em trả lời chứng kiến bốn bạn tát, một em trả lời chứng kiến ba bạn tát, ba em không để ý. Cô T. không ra lệnh nếu ai tát nhẹ thì bị tát (23/23 em). Khi bị các bạn tát, N. có khóc (23/23 em trả lời), khi bị tát má N. không bị chảy máu (23/23 em trả lời), cô T. tát N. một cái (23/23 em trả lời), cô T. không phải là người cuối cùng tát N. (16/23 em trả lời; còn lại không có câu trả lời).

Khi tát N., các bạn trong lớp không có ai sợ hãi và khóc (23/23 em trả lời), cô T. đứng cùng chiều tát N. (23/23 em trả lời), sau khi bị tát N. vẫn ở lại học bình thường đến cuối buổi học (23/23 em trả lời ). N. vào bệnh viện khám và điều trị chứ không phải cấp cứu”.

Đặc biệt, nhà trường còn thống kê cả câu viết của chị bà con em N.: “Chị họ của N. cùng lớp tát N. nhưng không khóc (23/23 em trả lời)”.

Ở câu hỏi đầu tiên: “Cô T. quy định phạt tát thời gian nào?”, nhiều HS trả lời trong bản khai của mình là ba hoặc hai hoặc một tuần trước khi tát N. Với câu trả lời này, bản báo cáo của nhà trường không đề cập đến.

Trong một câu hỏi: “Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?”. Nhiều em trả lời 7 bạn bị tát, lớp trưởng N.T.N. khi trả lời các nhà báo là 10 bạn bị tát, còn N. trong clip nói chuyện với chúng tôi trước đó cũng khẳng định có 10 bạn bị phạt tát do cô Thủy phát động.

Tuy nhiên, trong lời khai này, cả lớp trưởng và N. đều trả lời 0. Một số học sinh cho hay (các em đề nghị chúng tôi giấu tên), các em bị cấm nói cô phạt tát bao nhiêu bạn, một số bạn vì bức xúc nên viết vào, một số bạn vì sợ mà viết thành 0 bạn.

Học sinh còn phản ánh nhà trường không cho các em nói về hình phạt tát đã diễn ra với N. cùng với các bạn trước đó. Nếu nhà trường phát hiện ai nói thì sẽ có hình thức tương xứng vì đó là danh dự nhà trường. Bản báo cáo của nhà trường cũng bỏ qua câu trả lời này.

Trước đó bà Phạm Thị Lệ Anh khẳng định việc điều tra này không có gì sai trái, mục đích là nhằm tìm ra sự thật của 231 cái tát. Một phụ huynh khi biết việc này cho rằng: “Tôi không bằng lòng với việc bắt các HS trả lời phiếu điều tra như thế này”.

Cô giáo tát học sinh được gia đình xin xuất viện về điều trị

Lãnh đạo trường bị kỉ luật khi yêu cầu học sinh trả lời phiếu điều tra
Cô giáo tát học sinh được gia đình xin xuất viện

Sáng 3/12, bác sĩ Nguyễn Văn Thân, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, sau hơn 5 ngày điều trị, sáng nay, người nhà đã xin cho bệnh nhân Nguyễn Thị Phương Thủy (giáo viên trường THCS Duy Ninh, người phạt một em học sinh 231 cái tát) xuất viện.

Theo bác sĩ Thân, qua theo dõi, thăm khám những ngày qua cho thấy, tinh thần và sức khỏe của bệnh nhân Phương Thủy đã ổn định hơn, giao tiếp được với người ngoài.

“Chúng tôi xác định cô giáo Thủy bị stress nặng, ảnh hưởng đến tâm lý, thần kinh. Tuy nhiên, qua mấy ngày điều trị tại viện, bệnh nhân đã ăn uống, ngủ được và không còn những biểu hiện khủng hoảng.

Khi các bác sĩ hỏi chuyện, cô Thủy cũng tự trả lời khá rõ tình trạng của mình.

Đến sáng nay, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn nên người nhà đã xin bệnh viện cho xuất viện, đưa về nhà chăm sóc”, bác sĩ Thân nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh cho biết thêm, trước khi cho xuất viện, các bác sĩ đã thăm khám lại và xác định, các chỉ số của cô giáo Thủy hoàn toàn bình thường.

Trước đó cô Thủy được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tinh thần không ổn định, lúc tỉnh lúc mê, nói năng không lưu loát, bị trầy xước ở trán và có một số dấu hiệu đòi tự tử.

Về trách nhiệm của cô giáo Thủy trong vụ việc tát học sinh theo đại diện Công an huyện, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ và củng cố hồ sơ để điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.