Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt? Cách theo dõi nhiệt độ trẻ hiệu quả nhất

1083

Nhiệt độ trẻ sơ sinh là một trong những cách để cha mẹ nhận biết trẻ có thoải mái hoặc bị nhiễm bệnh gì hay không. So với người lớn nhiệt độ của trẻ thường thấp hơn. Cha mẹ có thể áp dụng cách các tự theo dõi nhiệt độ trẻ tại nhà để kịp thời phát hiện khi trẻ bị bệnh. Cụ thể như thế nào cùng Danonghiendai khám phá ngay sau đây.

Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt?

Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt?
Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt?

Để biết trẻ có bị sốt hay không, ngay khi trẻ có dấu hiệu bỏ ăn, quấy khóc, cha mẹ cần theo dõi thân nhiệt cho bé. Nhiệt độ trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn nên cha mẹ cần dùng nhiệt kế để đo chuẩn nhất. Các mức nhiệt độ ở trẻ được phân theo các mức sau:

  • Nhiệt độ bình thường 36,5°C – 37,2°C: Đây là mức nhiệt bình thường của trẻ. Mức nhiệt này phổ biến trong cả mùa hè và mùa đông.
  • Nhiệt độ >37,5°C: Trẻ bị sốt nhẹ. Lúc này, cha mẹ nên cho bé nằm trong phòng thoáng, quần áo thoải mái, thấm hút mồ hôi. Dùng khăn ấm chườm cho bé và cho bé bú nhiều hơn. Nếu nhiệt độ tăng thêm 1 – 2°C, tích cực hạ sốt cho bé.
  • Nhiệt độ trẻ tăng cao đến 39 – 40°C kèm theo co giật, nôn ói… Cha mẹ nên đưa bé tới bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.
  • Nhiệt độ trẻ dưới <36°C: Bé đang bị lạnh, nên cho bé vào phòng ấm áp. Ủ ấm cho bé bằng phương pháp da kề da.

Cách theo dõi nhiệt độ trẻ hiệu quả

Để theo dõi thân nhiệt trẻ, cách tốt nhất là sử dụng nhiệt kế. Cha mẹ có thể đo nhiệt độ trẻ sơ sinh ở hậu môn, tai, miệng hoặc ở nách. Trong đó, đo ở hậu môn cho kết quả chính xác nhất thường được dùng cho những bé dưới 6 tuần tuổi. Trẻ từ 5 tuần tuổi trở lên có thể đo nhiệt độ ở nách với mức chênh lệch (so với đo ở hậu môn) là 0.2°C.

Đo nhiệt độ ở miệng thường được dùng cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Còn trẻ từ 6 tháng tuổi có thể đo nhiệt độ ở tai. Cha mẹ nên sử dụng nhiệt kế điện tử thay vì nhiệt kế thủy ngân. Vì nhiệt kế điện tử cho kết quả chính xác và an toàn hơn cho bé. Nhiệt kế thủy ngân nếu vỡ tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại cho bé.

Cách đo nhiệt độ ở nách

Để đo nhiệt độ cho trẻ ở nách, cha mẹ cho bé mặc quần áo thoải mái, rộng rãi. Không nên cho bé mặc quá nhiều áo. Giữ nhiệt kế ở nách trẻ, ép sát khuỷu tay vào ngực, giữ chặt nhiệt kế trong 4 – 5 phút là được.

Cách đo nhiệt độ cho trẻ ở hậu môn 

Cha mẹ cho bé nằm sấp trong lòng người lớn. Dùng một chút chất bôi trơn như dầu dưỡng da cho trẻ em thoa vào phần cuối của nhiệt kế. Nhẹ nhàng đặt phần đầu bạc của nhiệt kế vào hậu môn khoảng 0,6 – 1,3 cm, khi đầu bạc không thấy nữa là được. Giữ 1 phút với nhiệt kế điện tử và 2 phút với nhiệt kế thủy nhân.

Nhiệt độ trẻ sơ sinh thay đổi khi trẻ nhiễm bệnh hoặc cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Vì vậy cha mẹ nên nằm lòng những cách đo nhiệt độ này để đảm bảo sức khỏe cho bé. Tham khảo thêm:

Cách chữa ho cho trẻ sơ sinh an toàn không cần dùng thuốc

Các mũi tiêm phòng cho trẻ từ 0- 24 tháng tuổi cha mẹ cần nắm rõ