Những cách dạy con lỗi thời cha mẹ nên thay đổi ngay

1264

Đối với các bậc làm cha, làm mẹ nuôi dạy con cái chưa bao giờ là việc dễ dàng. Cách thức của chúng ta được vay mượn từ sự khôn ngoan truyền thống, hoặc truyền từ cha mẹ của chúng ta. Nhưng nghiên cứu khoa học và tâm lý hiện đại đã chỉ ra rằng đã đến lúc cha mẹ cần thay thế những cách này bằng những cách khác tốt hơn.

Tìm cách mua vui cho trẻ ở mọi thời điểm

Một số cha mẹ gửi con tới hết lớp ngoại khóa này đến lớp ngoại khóa khác hay liên tục mua cho con những đồ chơi giáo dục mới nhưng chỉ với lý do: “Tôi không muốn con tôi buồn chán”. Họ muốn đảm bảo rằng con trẻ không bị buồn chán ở mọi thời điểm.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý học khẳng định rằng trẻ sẽ không bao giờ học được cách tự làm hài lòng bản thân nếu cha mẹ không cho trẻ cơ hội rảnh rỗi hay tự chơi.

Những cách dạy con lỗi thời cha mẹ nên thay đổi ngay
Những cách dạy con lỗi thời cha mẹ nên thay đổi ngay

Không cho trẻ biểu lộ cảm xúc tiêu cực

Không ít cha mẹ cảm thấy bực bội mỗi khi trẻ khóc lóc, cáu giận hay ném đồ chơi lung tung. Đó là lý do vì sao họ thường hét lên với trẻ “Im lặng!”, “Nín ngay!” thay vì tìm ra nguồn gốc vấn đề.

Cách phản ứng với cảm xúc tiêu cực này của trẻ là tồi tệ nhất bởi trẻ cần được giải tỏa cảm xúc để tránh gây áp lực quá lớn tới hệ thần kinh còn non nớt của mình. Trên thực tế, khả năng biểu lộ cảm xúc tiêu cực là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe tâm lý của người lớn. Đó cũng là điều trẻ cần khi trưởng thành, vì vậy trẻ cần bắt đầu phát triển khả năng đó ngay khi còn nhỏ.

Trẻ phải được thầy cô, bạn bè và hàng xóm yêu mến

Làm cha mẹ, ai cũng mong con sẽ chung sống hòa thuận với tất cả mọi người. Họ không muốn trẻ nghe được bất kỳ lời lẽ xúc phạm hay mâu thuẫn với bạn bè. Để đạt được điều này, trẻ đôi lúc phải chọn cách ứng xử “tử tế với tất cả mọi người”.

Tất nhiên, việc sống chan hòa với mọi người rất quan trọng. Nhưng đừng bắt trẻ làm hài lòng tất cả mọi người, bởi để được người khác yêu thích, đôi khi trẻ sẽ phải hy sinh lợi ích và mục tiêu của bản thân.

Bắt trẻ phải ăn hết tất cả thức ăn

Trẻ em ăn uống theo nhu cầu và có những lúc no bụng chúng sẽ không ăn. Vì vậy, có một cảnh tượng khá phổ biến trên bàn ăn là cha mẹ cố gắng làm sao để con của họ ăn hết thức ăn trong bát.

Ở Singapore cha mẹ thường ép buộc con trẻ bằng cách dọa trẻ như nói: “Nếu con không ăn hết đồ ăn của con thì mẹ sẽ không cho chơi cái này, mua cho cái kia hay sẽ khiến bụng đau quằn quại…”

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, ép trẻ em miễn cưỡng ăn hết đĩa thức ăn của mình về lâu dài có tác dụng tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách làm này khiến trẻ em “mất dấu hiệu đói và no”.

Đến khi lớn hơn, con không còn khả năng “lắng nghe” những tín hiệu ăn uống trực quan của cơ thể nữa. Ngoài ra con cũng sẽ có nguy cơ ăn quá nhiều và béo phì cao hơn. Thay vì ép, hãy cho con ăn một cách tự nhiên để giảm nguy cơ bị rối loạn ăn uống và nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh hơn với thức ăn ở trẻ.

Đứa trẻ học kém không thể tìm được công việc tốt

Trong thời đại ngày nay, vẫn nhiều phụ huynh cho rằng thành tích học tập ở trường của trẻ tỷ lệ thuận với thành công trong sự nghiệp khi trẻ trưởng thành. Vai trò của giáo dục là không thể phủ nhận, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến thành công.

Trên thực tế, Giáo sư chuyên ngành giáo dục Howard Hardner thuộc trường Đại học Harvard đã chỉ ra 7 dạng thức thông minh khác nhau, bao gồm: trí thông minh thị giác – không gian, trí thông minh vận động, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh giao tiếp, trí thông minh nội tâm, trí thông minh ngôn ngữ và trí thông minh logic – toán học. Ông cũng cho rằng hầu hết các bài kiểm tra IQ chỉ đánh giá được khả năng suy luận nhất định mà bỏ qua các dạng thức thông minh khác. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được vai trò của trí thông minh cảm xúc đối với thành công của trẻ khi trưởng thành.

Tre nên sở hữu những món đồ chơi và thiết bị đắt tiền, tân tiến nhất

Các nhà xã hội học chỉ ra rằng cha mẹ ngày càng tiêu nhiều tiền trong việc nuôi dạy trẻ. Điều này khiến nhiều gia đình không muốn sinh con trong vài năm đầu hôn nhân.

Chuyên gia tài chính Ashley Eneriz tin rằng các bậc phụ huynh tiêu nhiều tiền hơn cần thiết cho trẻ. Cô đưa ra lời khuyên cha mẹ nên cân nhắc liệu món đồ mua cho trẻ có thực sự cần thiết. Có thể cha mẹ đang cố gắng dành cho trẻ những thứ bản thân họ không có khi còn nhỏ, hoặc họ đang cố an ủi bản thân vì những sai lầm mà họ mắc phải.

Tiết kiệm tiền nuôi dạy trẻ không “biến” họ thành người cha, người mẹ tồi tệ. Ngược lại, cha mẹ có lối sống tiết kiệm có thể trở thành một tấm gương tốt cho trẻ noi theo và dạy trẻ cách kiềm chế tiêu tiền cho những món đồ vô tác dụng.

Phải chia sẻ đồ chơi mới tốt

Một trong những quan niệm dạy con phổ biến đó là trẻ nhỏ cần học cách chia sẻ với người khác. Điều này chưa hẳn là đúng. Trên thực tế, ép một đứa trẻ chia sẻ đồ chơi khi chúng không muốn càng khiến trẻ ích kỷ hơn bởi trẻ sẽ không bao giờ biết được khi nào cha mẹ muốn chúng thể hiện sự hào phóng của bản thân.

Các nhà tâm lý học khuyên cha mẹ hãy đặt bản thân họ vào tình huống đó. Họ có muốn chia sẻ đồ cá nhân với một người chẳng mấy quen biết không? Hay họ có sẵn sàng cởi chiếc áo yêu thích chỉ vì người hàng xóm thích chiếc áo đó? Hẳn là không đâu!