Những đặc điểm bất thường cần lưu ý ở cơ quan sinh dục nam

1002

Nếu thấy một trong những bất thường ở cơ quan sinh dục, cần đi khám hoặc có cách xử lý sớm kẻo để lại biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản nhé!

Lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu mở ra ở bụng dương vật, dương vật cong, thiếu bao quy đầu ở mặt bụng. Phẫu thuật có thể thực hiện sau 6 tháng tuổi giúp chuyển vị lỗ tiểu và sửa thẳng dương vật.

Những đặc điểm bất thường cần lưu ý ở cơ quan sinh dục nam
Những đặc điểm bất thường cần lưu ý ở cơ quan sinh dục nam

Vùi dương vật

Thân dương vật và quy đầu bị vùi trong lớp da quy đầu liên tục với bìu hoặc thành bụng, dương vật không nhô lên khỏi lớp da trước xương mu. Có thể phẫu thuật giải phóng dương vật, cố định gốc dương vật, trước khi cho trẻ đến trường.

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao qui đầu không tuột khỏi quy đầu được do vòng xơ thắt. Hẹp bao quy đầu gây tiểu khó, làm phồng bao quy đầu khi trẻ đi tiểu, bao quy đầu viêm tấy đỏ, tạo thành kén bã màu trắng đục ở dưới bao quy đầu. Không nên nong bao quy đầu. Bao quy đầu hẹp cần được cắt xẻ rộng dưới gây mê, bé có thể về trong ngày.

Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trên đường đi của tinh hoàn di chuyển xuống bìu. Cần phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu (nội soi hoặc mổ hở) do tinh hoàn ẩn có thể gây giảm khả năng sinh sản, ung thư hóa… Thời gian điều trị tốt nhất là lúc bé trên 1 tuổi.

Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn biểu hiện là khối tròn xuất hiện vùng bẹn di chuyển xuống bìu khi trẻ ho, khóc, rặn. Nguyên nhân do tồn tại ống phúc tinh mạc, ống này sẽ được cột lại khi phẫu thuật. Nếu thoát vị bẹn nghẹt phải phẫu thuật cấp cứu do nguy cơ hoại tử khối thoát vị.

Tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc cũng do tồn tại ống phúc tinh mạc. Biểu hiện bằng bìu to, chứa nước và bìu nhỏ lại sau khi trẻ ngủ lâu. Cột ống phúc tinh mạc bằng phẫu thuật giúp điều trị khỏi bệnh.

Giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh là tình trạng giãn ngoằn ngoèo các tĩnh mạch trong thừng tinh. Bệnh có thể làm giảm khả năng sinh tinh trùng, teo tinh hoàn, đau bìu kéo dài. Vi phẫu thuật qua ngả bẹn – bìu hiện nay là kỹ thuật ưu tiên trong điều trị giãn giải phóng dương vật, cố định gốc dương vật tĩnh mạch tinh.

Cong dương vật

Cong dương vật có thể do bẩm sinh từ khi sinh ra đã thế hoặc do chấn thương. Trường hợp cong quá 15 độ có thể yêu cầu phẫu thuật chỉnh sửa bởi khi ấy cậu nhỏ sẽ có hình dạng kì quặc.

Dương vật nhỏ

Cậu nhỏ to hay nhỏ về kích thước là do bẩm sinh sinh ra rùi. Tuy nhiên sự mất cân bằng nội tiết tố có liên quan đến nhiều trường hợp của kích cỡ cậu nhỏ.