Những điều nam giới cần biết khi thắt ống dẫn tinh

1108

Giải pháp nào cho đàn ông khi muốn chia sẻ gánh nặng tránh thai cho phụ nữ mà không bị giảm cảm giác khi quan hệ? Câu trả lời chính xác nhất là tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của tạp chí đàn ông để tìm hiểu thêm thông tinh nhé!

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp đình sản nam an toàn và hiệu quả, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe và quan hệ tình dục. Ống dẫn tinh rất nhỏ (đường kính khoảng 2 mm, lòng ống 0,5 mm) và cứng, có thể sờ nắn thấy ở phần dưới và ngoài của gốc dương vật, nơi ống tinh nằm trong thừng tinh.

Những điều nam giới cần biết khi thắt ống dẫn tinh
Những điều nam giới cần biết khi thắt ống dẫn tinh

1. Quy trình thắt ống dẫn tinh 

Sau khi được bác sĩ tư vấn về lợi ích cũng như nguy cơ có thể gặp phải và ra quyết định chắc chắn, các quý ông sẽ được tiến hành phẫu thuật thắt ống dẫn tinh theo các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục của nam giới và các dụng cụ phục vụ cho ca phẫu thuật. Động tác này nhằm mục đích tránh cho vết mổ khỏi bị nhiễm trùng

Bước 2: Bác sĩ tiến hành tiêm thuốc gây tê vào bìu để bệnh nhân không bị đau. Thuốc gây tê chỉ có tác động tại chỗ nên các quý ông gần như tỉnh táo suốt thời gian diễn ra phẫu thuật

Bước 3: Bác sĩ dùng dao rạch 1 hoặc hai vết cắt nhỏ ở bìu sao cho có thể nhìn thấy được ống dẫn tinh. Sau đó cắt ống dẫn tinh và buộc thắt hoặc đốt điện để làm tắc hai đầu của ống dẫn tinh.

Bước 4: Tiến hành khâu vết cắt ở bìu lại.

Bước 5: Bệnh nhân được tư vấn cách giữ gìn vệ sinh , quan hệ sau phẫu thuật và hẹn lịch tái khám để kiểm tra vết mổ cũng như xét nghiệm tinh dịch xem còn tinh trùng hay không.

2. Ưu điểm của thắt ống dẫn tinh

  • Thắt ống dẫn tinh là một ca phẫu thuật khá đơn giản, thời gian tiến hành nhanh chóng. Bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu người bệnh sẽ không phải lo lắng, phẫu thuật không đau, không chảy máu, không để lại sẹo hay ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Ngay khi có nhu cầu sinh con tiếp có thể đi nối ống dẫn tinh và khởi động lại hoạt động bình thường của của quá trình sinh tinh và phóng tinh.
  • Thắt ống dẫn tinh chỉ cần thực hiện một lần và mang lại hiệu quả về lâu dài.
  • Bạn vẫn có khả năng quan hệ tình dục bình thường như trước, khi quan hệ vẫn sẽ phóng ra tinh dịch như bình thường, chỉ khác là trong tinh dịch không có tinh trùng mà thôi.

3. Nhược điểm của thắt ống dẫn tinh

  • Lâu phát huy tác dụng: thông thường số lượng tinh dịch sẽ giảm dần trong 2 tháng, trong suốt thời gian này nam giới cần tránh quan hệ tình dục hoặc cần sử dụng bao cao su để chắc chắn ngăn tinh trùng đi vào âm đạo của nữ giới.
  • Một số ít trường hợp ống dẫn tinh có thể tự khôi phục, nên cần kiểm tra thường xuyên để nhận định chính xác ống dẫn tinh đã được thắt.
  • Đây không phải là phương pháp phòng tránh mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
  • Trong quá trình phẫu thuật sẽ chỉ gây tê cục bộ.
  • Biện pháp khắc phục được nhược điểm của các cách triệt sản nam khác, đặc biệt là tính thiết thực trong phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

4. Biến chứng sau thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật dễ làm, ít biến chứng. Biến chứng sau đây có thể xảy ra:

Chảy máu

Chảy máu nhiều xảy ra ở dưới 5% nam giới, thường xảy ra trong 48 giờ sau thủ thuật. Chảy máu trong bìu có thể dẫn tới khối máu tụ xung quanh ống dẫn tinh, tăng dần nếu không được điều trị đúng.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng chỉ xảy ra ở khoảng 4% nam giới thắt ống dẫn tinh chủ yếu là da bìu quanh vết rạch. Điều trị bằng các thuốc kháng sinh đường uống.

U tinh trùng

U tinh trùng xảy ra ở 15 – 40% khách hàng. Đây là phản ứng miễn dịch với tinh trùng rỉ ra ở diện cắt. Điều trị thường dùng thuốc chống viêm như ibuprofen. Khối u này không nguy hiểm. Nếu u gây cảm giác khó chịu, có thể phẫu thuật cắt bỏ u.

Hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh

Hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh xuất hiện ở 6% thắt ống dẫn tinh do cảm giác đầy ứ tinh trùng. Nguyên nhân là do căng mào tinh. Thường không cần điều trị và tự hết sau vài tuần, nhưng có một tỷ lệ rất nhỏ bị đau kéo dài và cần phải nối lại ống dẫn tinh.

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cho độc giả về thủ thuật thắt ống dẫn tinh hy vọng với khả năng đạt hiệu quả tránh thai gần 100% sẽ giúp bạn thực hiện kế hoạch hóa gia đình như ý muốn nhé!