Thanh niên khiến 10 người phải điều trị phơi nhiễm HIV có tiền sử nghiện ma túy

941

Thời điểm nam thanh niên khiến 10 người phải điều trị phơi nhiễm HIV ở Sài Gòn bị bắt giữ có dấu hiệu ảo tưởng. Theo thông tin nhận được, thanh niên này có tiền sử nghiện ma túy.

Trước đó anh L.H, nhà ở Q.5 (TP.HCM), vào ngày 23/3, trên đường đi rước vợ, khi qua đoạn giao lộ Nguyễn Văn Cừ – Trần Hưng Đạo (Q.5) đã bị một người đàn ông trung niên đi xe máy tiếp cận dùng vật sắt nhọn đâm vào vùng lưng.

Thanh niên khiến 10 người phải điều trị phơi nhiễm HIV có tiền sử nghiện ma túy
Thanh niên khiến 10 người phải điều trị phơi nhiễm HIV có tiền sử nghiện ma túy

Lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên anh H đã đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM để các bác sĩ tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

Không riêng anh H, theo bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM, thì từ ngày 23/3 đến đầu tháng 4/2019, bệnh viện đã tiếp nhận 10 người đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công, gây ra những vết thương trên người ở những vùng: tay, lưng…

“10 người này đã được các bác sĩ của bệnh viện tư vấn, cho điều trị bằng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV trong vòng 1 tháng. Sau đó họ sẽ phải tái khám, theo dõi, kiểm tra lại”, bác sĩ Hùng thông tin thêm.

Được biết, vào ngày 7/4, lãnh đạo Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã gửi công văn cho Công an TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM, Công an P.1 (Q.5) và Công an Q.5 về sự việc.

Theo anh L.H, anh hoàn toàn không quen biết đối tượng này, chỉ biết đó là một người đàn ông trung niên, trạc 40 tuổi, thường đi lại những đoạn đường khu trước trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, trường ĐH Sài Gòn, và nhất là khúc đường Nguyễn Văn Cừ, từ cầu Nguyễn Văn Cừ đến vòng xoay Nguyễn Văn Cừ – Nguyễn Thị Minh Khai – Lý Thái Tổ – Trần Phú (Q.5).

Lãnh đạo Công an Q.5, sau khi tiếp nhận thông tin đã phối hợp với Công an P.1 và PC45 Công an TP.HCM để làm rõ và xử lý vụ việc.

Trước sự việc này, người dân đang sinh sống ở TP.HCM cảm thấy bất an, lo sợ một ngày chính họ cũng trở thành nạn nhân của những kẻ lạ, dùng vật nhọn tấn công, có nguy cơ bị HIV.

“Đoạn đường Nguyễn Văn Cừ ở Q.5 tôi đi ngang qua mỗi ngày. Con tôi cũng học ở khu vực này. Tự nhiên nghe vụ 10 người đã phải đến bệnh viện để điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV mà thấy lo lắng quá”, anh Trần Anh Thư, nhà ở Q.10, TP.HCM, cho biết.

Tương tự, Nguyễn Vũ Thanh, SV Trường ĐH Sài Gòn, cho biết trường học ở khu vực này thì cảm thấy lo lắng. “Xui xui bị đâm thì không biết sao nữa. Nghe thông tin này, mình và bạn bè rất sợ”, Thanh nói.

Bác sĩ Hùng khuyên: “Người dân khi bị bất ngờ tấn công, bị kẻ khác đâm, nếu có nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV thì nên đến bệnh viên để được bác sĩ tư vấn uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV càng sớm càng tốt. Đã có những trường hợp từng uống dự phòng phơi nhiễm HIV, sau đó sức khỏe bình thường”.

Sáng ngày 8/4, Công an quận 5, TP.HCM xác nhận đã triệu tập thanh niên nghi dùng vật sắc nhọn đâm 10 người phải vào viện để phơi nhiễm HIV.

“Thanh niên này là người sống ở quận 5, sau khi lấy lời khai, chúng tôi đã cho gia đình bảo lãnh về quản thúc tại nhà dưới sự giám sát của lực lượng chức năng địa phương”, đại diện Công an quận 5 thông tin.

Đối tượng được xác định là thanh niên tên C.K.B.H. (SN: 1989, ngụ TP.HCM). Tại cơ quan công an, H. khai nhận đã dùng vật nhọn đâm 6 người khiến những người này phải phơi nhiễm HIV.

“Qua xác minh, nam thanh niên này có 2 tiền án, tiền sự về tội trộm tài sản và cai nghiện ma túy. Công an quận 5 hiện đang phối hợp với BV Nhiệt đới xác minh thêm nạn nhân và giám định tâm thần với H. để phục vụ điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, Đại tá Quang nói.

Hiện Công an quận 5 đang tiếp tục phối hợp với BV Nhiệt Đới TP.HCM xác minh thêm nạn nhân để xác định chính xác. Bên cạnh đó sẽ tiến hành giám định tâm thần đối với Huy để phục vụ điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Mời độc giả theo dõi các tin khác từ tạp chí đàn ông.