Bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa không liên quan vắc-xin

941

Liên quan đến vụ việc bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa ở Bình Dương, đại diện sở Y tế tỉnh Bình Dương xác nhận không liên quan đến việc tiêm vắc-xin 5 trong 1.

Đến ngày hôm nay anh Lê Hựu Thế (37 tuổi, quê Thanh Hóa) vẫn chưa hết bức xúc về cái chết của con trai là bé L.H.V.H (2 tháng tuổi). Bé tử vong đau lòng sau một ngày tiêm vắc-xin 5 trong 1 tại Phòng khám đa khoa khu vực An Phú (Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), 

Cụ thể vào ngày 10/4, bé L.H.V.H được cha đưa đến Trạm Y tế phường An Phú (TX Thuận An) để tiêm chủng vắc-xin 5 trong 1.

Theo lời người cha thỉ đến chiều cùng ngày cháu bị sốt, gia đình đã đưa đến một phòng khám để kiểm tra. Sau khi theo dõi và xét nghiệm, một bác sĩ khám đã chẩn đoán cháu bị sốt sau chủng ngừa, cấp thuốc hạ sốt và thuốc nhỏ mắt, mũi.

Tuy nhiên tình trạng không cải thiện, bé có dấu hiệu tím tái. Đến sáng 11/4, bé được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương nhưng đã tử vong sau gần 1 tiếng cấp cứu.

Bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa không liên quan vắc-xin
Bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm ngừa không liên quan vắc-xin

Sự việc này khiến gia đình bức xúc, cho rằng bé trai mất không rõ ràng và có thể do sự tắc trách của bác sĩ.

Bác sĩ Phùng Thị Kim Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương, hồ sơ bệnh án ghi nhận ban đầu bé có tiêm ngừa, tuy nhiên sau đó bé sốt. Vào một phòng khám các bác sĩ cho bé uống thuốc họ sốt. Bé khi về nhà vẫn bú được. Sáng hôm sau khi mẹ cho bé bú thì thấy bé cứ khò khè. Tưởng có đờm trong cổ họng nên mẹ đưa đi khám. Lúc này các bác sĩ sau khi khám xác định bé đã nặng.

Khi đến cừa bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương, mẹ bé la lên “cấp cứu, cấp cứu”. Các nhân viên y tế ở khoa Cấp cứu thấy bé đã đen rồi. Mẹ bé bắt đầu khóc la kinh khủng và chạy theo các điều dưỡng vào phòng cấp cứu.

“Lúc chúng tôi hồi sức bé ở phòng cấp cứu, mẹ bé khóc còn ba bé nằm vật vã ra sàn. Chúng tôi tư vấn là bé đã tử vong nhưng gia đình không chấp nhận, bảo rằng cứ còn nước còn tát. Đúng là trên tinh thần vậy, nhưng “chả còn tí nước nào thì lấy gì tát”.

Chúng tôi đã làm hết khả năng và sức lực của mình nhưng phải nói là bé đã tử vong trước khi vào rồi, phổi đã thâm và không bắt được mạch cảnh. Không có tín hiệu nào để sống hết”, bác sĩ Dung nói tiếp và cho biết đã trả ngay bé về gia đình lúc đó.

Bác sĩ Dung cho biết trước giờ chưa tiếp nhận trường hợp nào tử vong sau khi tiêm vắc-xin như trường hợp này. Bệnh viện đã làm đúng phác đồ điều trị.

Còn về phía anh Thế cho biết, từ ngày bé H. mất, vợ anh không còn thiết tha ăn uống gì nữa mà chỉ nằm vật trên giường khóc. Hai con lớn của anh thì còn quá nhỏ, bé đầu mới học lớp 4 còn bé trai giữa vừa vào trường mầm non nên vô tư chưa biết chuyện gì xảy ra với cả nhà.

“Trước khi vào viện con tôi vẫn khóc. Bác sĩ còn ẵm trên tay mẹ nó, vỗ lưng rồi đưa vào phòng cấp cứu. Bệnh viện đặt phòng cấp cứu nhi trên mãi lầu 4. Lúc rút đờm trong phòng cấp cứu bé vẫn khóc.

Lúc bé mất rồi họ báo với tôi là chết trước khi vào viện rồi đòi kêu taxi cho bé về. Nhưng khi công an đến thì họ nói với công an là khi vào bé trong tình trạng tím tái. Bệnh viện không rõ ràng nhất quán, tôi không chấp nhận.

Tôi và vợ lúc đó chỉ lo cứu con nên rối quá không ghi lại gì nhưng bệnh viện đặt rất nhiều camera có thể trích xuất làm chứng” – anh Thế ngậm ngùi chia sẻ.

Theo người cha, điều anh không hài lòng nhất là sau khi con anh mất thì bệnh viện chỉ bảo gia đình đóng phí khám bệnh 70.000 đồng rồi bảo đưa cháu về, không nói rỏ nguyên nhân mất cũng không cấp bất cứ giấy tờ gì cho gia đình.

Những ngày qua sau khi khai báo với cơ quan chức năng, anh đã tiến hành lo hậu sự cho đứa con trai xấu số. Hài cốt của bé được gia đình gửi vào một ngôi chùa tại xã An Sơn (thị xã Thuận An).

Mong muốn lớn nhất lúc này của người cha là mong cơ quan chức năng làm rõ sự việc, đòi lại công bằng cho con trai 2 tháng tuổi của vợ chồng anh.

Ngày 17/4, bác sĩ Từ Tấn Thứ, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi thành lập Hội đồng chuyên môn gồm có các bác sĩ ở Viện Pasteur TP.HCM và Sở Y tế tỉnh, đến nay đã có kết luận nguyên nhân cái chết của bé L.H.V.H.

Cụ thể sau thời gian điều tra, Hội đồng chuyên môn xác định bé H. tử vong do phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy hô hấp. Bé có bệnh tim bẩm sinh trên nền tảng tăng cân chậm.

Trước câu hỏi việc tử vong của bé có liên quan gì đến chuyện tiêm vắc-xin 5 trong 1 không, đại diện Sở Y tế tỉnh bác bỏ và nhận định việc bảo quản, sử dụng vắc-xin, thực hành tiêm chủng tại phòng khám đa khoa An Phú đúng quy định của Bộ Y tế.

Thời điểm bé H. tiêm chủng còn có 83 trẻ khác được tiêm cùng loại, cùng lô vắc-xin với bé. Loại vắc-xin này toàn tỉnh cũng đã sử dụng hơn 3.011 liều, chưa ghi nhận các phản ứng bất thường.

Về việc gia đình cho rằng bé được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương khi vẫn còn khóc nhưng phía bệnh viện lại cho rằng đã ngưng tim, ngưng thở từ trước, Sở Y tế thông tin theo hồ sơ bệnh án của bệnh viện, ghi nhận bé đến trong tình trạng tím tái, chân tay lạnh, không tự thở, không bắt được mạch, không nghe thấy nhịp tim, không phản xạ thần kinh. Đồng tử 2 bên bệnh nhi giãn 4 mm.

“Gia đình nói bé vẫn còn khóc khi vào cấp cứu thì không có một ai trung gian chứng minh được” – phía Sở Y tế nhận định.

Mời độc giả theo dõi các tin khác từ tạp chí đàn ông.