Tràn dịch màng tinh hoàn: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

1031

Tràn dịch màng tinh hoàn là bệnh nam khoa thường gặp. Bệnh này có thể liên quan đến nhiều bệnh lý ở cơ quan sinh dục, nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả đáng tiếc. Cùng Danonghiendai khám phá nguyên nhân và cách điều trị bệnh này ngay sau đây.

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?
Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng dịch tập trung vào một bên túi trong bìu, nằm cạnh tinh hoàn. Tình trạng này khiến tinh hoàn sưng to bất thường, kèm theo cảm giác đau đớn, khó chịu. Cảm giác đau có thể rất dữ dội hoặc đau quặn từng cơn. Tinh hòan sưng to và hơi sa xuống, đầu bìu căng bóng, sờ vào thấy khó chịu. Bệnh này thường gặp ở đàn ông trung niên nhưng cá biệt có một vài trường hợp xuất hiện ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây bệnh

Ở người lớn, nguyên nhân gây bệnh không quá rõ ràng. Có thể do các bệnh về viêm nhiễm dẫn tới tích tụ dịch ở trong màng tinh hoàn. Trường hợp khác là do vùng sinh dục bị phù nề dẫn tới tràn dịch.

Ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân có thể là do trong thai kỳ, màng tinh bị tràn dịch từ dịch của ổ bụng, khi thai nhi di chuyển xuống dưới. Các nhà khoa cũng cũng khẳng định rằng các chuyên nhân này chưa rõ ràng. Cần thêm thời gian để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Cách điều trị bệnh

Khi thấy các dấu hiệu của bệnh tràn dịch màng tinh hoàn, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hay điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Một số phương pháp điều trị bệnh tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ. Bao gồm:

  • Không điều trị: Nếu tràn dịch màng tinh hoàn không kèm theo đau đớn, mệt mỏi, khó chịu thì bác sĩ có thể hứa dẫn bệnh nhân không cần điều trị. Bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, vệ sinh, kiêng khem… có thể điều trị bệnh này.
  • Can thiệp phẫu thuật: phương pháp này áp dụng khi bệnh ở trong tình trạng nặng. Dịch số lượng lớn gây đau đớn, khó chịu. Phẫu thuật này không quá khó khăn, tỷ lệ thành công cao và bệnh ít khi tái phát,
  • Điều trị bằng cách dẫn lưu dịch: Bác sĩ sẽ sử dụng kim tiêm để dẫn lưu dịch ở bìu tinh. Cách này nhanh chóng, không đau đớn nhưng bệnh có thể tái phát với khả năng cao.
  • Xơ hóa: Đây cũng là phương pháp thay thế cho phẫu thuật. Lúc này, bác sĩ sẽ dẫn lưu dịch đi sau đó tiêm vào cơ thể một chất để xơ hóa quá trình dẫn dịch. Nhờ vậy mà ngăn chặn quá trình tái phát.

Trên đây là những thông tin xoay quanh triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn. Bệnh này không quá nguy hiểm nhưng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm, bệnh phụ khoa khác. Do vậy bạn cần thăm khám để được điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm:

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? Bạn đã biết chưa?

Ngứa bao quy đầu: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả