Các lỗi bóng rổ – Những lỗi vi phạm thường thấy khi thi đấu

791

Hiểu rõ các lỗi bóng rổ là cách hiệu quả nhất để chúng ta có thể tránh được chúng khi thi đấu để cùng đồng đội giành được kết quả tốt nhất. Cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu các lỗi này nhé.

Tìm hiểu các lỗi bóng rổ

Những lỗi cơ bản khi thi đấu

– Luật 3s – lỗi 3 giây trong bóng rổ. Người chơi của đội đang giữ bóng tấn công không được đứng ở khu vực hình thang dưới rổ trong 3s.

– Luật 5s – Người chơi không được ôm banh quá 5s.

– Luật 8s: Đội giành được bóng hay đội đang giữ bóng trong vòng 8s phải dẫn bóng sang phân đối phương.

– Luật 24s: Nếu đội bạn đang là đội cầm bóng thì trong 24s bắt buộc phải ném rổ, quá thời gian sẽ tính là phạm lỗi và mất quyền kiểm soát. Luật bóng rổ 24s bắt đầu được tính khi đội bạn cầm bóng, đồng hồ 24s được đặt phía trên rổ. Nếu đồng hồ gặp sự cố, trận đấu sẽ được tạm dừng để khắc phục.

– Luật dẫn bóng về sân nhà: Khi đội bạn đã dẫn bóng tấn công sang sân đối phương thì tuyệt đối không được dẫn bóng hay chuyền ngược về phần sân của mình.

– Bóng chạm sân sau: Bóng chạm sân sau hoặc bóng chạm một đấu thủ hoặc một trọng tài có phần cơ thể tiếp xúc với sân sau.

Lỗi cá nhân

Lỗi cản người (Blocking foul): Khi một cầu thủ sử dụng vị trí để ngăn cản đường chạy của cầu thủ đối phương.

Tấn công phạm quy (Charging): Khi một cầu thủ tấn công va chạm với cầu thủ phòng ngự đã chiếm một vị trí cố định trên sân.

Lỗi cùi chỏ (Elbowing): Khi một cầu thủ cố tình giơ cùi chỏ ra để ngăn cản đối phương và gây va chạm.

Lỗi giữ người (Holding): Dùng tay để gây cản trở đối phương tự do di chuyển.

Cản bằng tay (Hand Check): Khi cầu thủ phòng ngự liên tiếp hoặc đôi khi đặt một tay hoặc cả hai tay lên người đối phương (thường là người đang khống chế bóng).

Lỗi trên lưng (Over-the-Back): Nhảy lên hoặc qua lưng của cầu thủ đối phương khi cầu thủ này đang cố gắng bắt bóng bật bảng.

Lỗi khi cướp bóng (Reaching In): Khi cố gắng cướp bóng (steal), hậu vệ đưa tay ra và gây ra va chạm với cầu thủ khống chế bóng.

Ngáng chân (Tripping): Khi một cầu thủ sử dụng chân và khiến cho đối thủ ngã hoặc mất thăng bằng.

Hình phạt cho lỗi cá nhân: Cầu thủ vi phạm sẽ chịu hình phạt: mất quyền kiểm soát bóng

Các lỗi va chạm

Các lỗi bóng rổ - Những lỗi vi phạm thường thấy khi thi đấu

Lỗi hai bên

Lỗi hai bên là trường hợp mà hai cầu thủ phạm lỗi va chạm gần nhau gần như là cùng một thời điểm.

Xử phạt vi phạm lỗi

Lỗi cá nhân tính cho từng cầu thủ đã vi phạm, không đội nào được thực hiện những quả ném phạt. Trận đấu sẽ tiếp tục như sau:

– Nếu một quả ném rổ trong cùng thời điểm lỗi thì quả ném rổ đó được tính điểm, quyền phát bóng được trao cho đội không ghi điểm thực hiện từ đường cuối sân.

– Nếu đang kiểm soát hay giành được quyền kiểm soát bóng thì bóng sẽ được trao cho đội đó để phát bóng tại vị trí vi phạm lỗi gần nhất.

– Nếu không đội nào đang kiểm soát bóng hay không giành được quyền kiểm soát bóng thì sẽ cho thực hiện nhảy tranh bóng.

ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý khán giải tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Lỗi phản tinh thần thể thao

Lỗi phản tinh thần thể thao là 1 số các lỗi trong bóng rổ không tốt. Khi một cầu thủ phạm lỗi va chạm trong tình huống mà theo nhận định của trọng tài cho rằng đó không phải là nỗ lực hợp lý trong khuôn khổ và ý nghĩa của các điều luật.

Những lỗi phản tinh thần thể thao luôn phải được hiểu theo một cách nhất quán trong suốt toàn bộ trận đấu và trọng tài sẽ chỉ thổi phạt khi có hành động nào đó xảy ra.

Để đánh giá lỗi phản vệ tinh thần thể thao, trọng tài sẽ áp dụng những nguyên tắc sau:

– Nếu một cầu thủ cố gắng cản phá bóng, gây ra va chạm quá mức (lỗi nặng), va chạm sẽ bị coi là lỗi phản tinh thần thể thao.

– Nếu một cầu thủ gây ra va chạm mà không nhằm mục đích cản phá bóng thì đó là lỗi phản tinh thần thể thao.

– Nếu một cầu thủ phạm lỗi trong khi cố gắng cản phá bóng thì lỗi đó không được coi là vi phạm lỗi phản tinh thần thể thao.

Xử phạt vi phạm lỗi

Một lỗi phản tinh thần thể thao sẽ tính cho cầu thủ phạm lỗi

Cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được thực hiện các quả ném phạt như sau:

– Một quả ném bóng ở vạch giữa sân kéo dài đối diện với bàn thư ký

– Một lần nhảy tranh bóng ở vòng tròn giữa sân để bắt đầu hiệp thứ nhất. Số quả ném phạt sẽ được tính như sau:

+ Nếu lỗi phạm vào cầu thủ đang có động tác ném rổ: Bóng vào rổ thì điểm sẽ được tính và ném phạt theo một quả nữa.

+ Nếu lỗi phạm vào một cầu thủ không có động tác ném rổ thì hai quả ném phạt sẽ được trao cho cầu thủ bị vi phạm lỗi thực hiện.

+ Nếu lỗi phạm vào cầu thủ đang có động tác ném rổ: Bóng không vào rổ thì sẽ được thực hiện hai hay ba quả ném phạt.

Lỗi truất quyền thi đấu

Lỗi truất quyền thi đấu là hành vi phản vệ tinh thần thể thao của HLV, trợ lý HLV, cầu thủ chính thức, cầu thủ dự bị và những người đi theo đội.

Một cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu khi cầu thủ đó vi phạm hai lỗi phản vệ tinh thần thể thao.

HLV cũng sẽ bị truất quyền khi:

– Phạm hai lỗi kỹ thuật “C” do có hành động phản tinh thần thể thao.

– Phạm ba lỗi kỹ thuật “B” được tích lũy lại do có hành vi cư xử phản tinh thần thể thao từ khu vực ghế ngồi của đội (“B”) (trợ lý HLV, cầu thủ dự bị và những người đi theo đội) hay tổng cộng ba lỗi kỹ thuật, một lỗi “C” sẽ tính cho HLV.

Nếu một cầu thủ hay HLV bị truất quyền thi đấu theo điều 37.1.2 hoặc 37.1.3. Một lỗi phản tinh thần thể thao hay một lỗi kỹ thuật đó sẽ chỉ là lỗi bị phạt và không bổ sung thêm lỗi bị truất quyền thi đấu.

Một HLV phạm lỗi bị truất quyền thì sẽ được thay thế bởi một trợ lý HLV mà đã đăng ký tên vào tờ ghi điểm. Nếu không có trợ lý thì sẽ thay thế bằng đội trưởng.

Xử phạt vi phạm lỗi

Lỗi truất quyền thi đấu sẽ được tính cho người phạm lỗi. Khi bị truất quyền thi đấu thì phải rời khỏi vị trí của mình và ở trong phòng thay trang phục trong suốt thời gian trận đấu hoặc họ có thể rời khỏi nhà thi đấu.

Trên đây là những chia sẻ về các lỗi trong bóng rổ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về môn thi đấu thể thao này.

Nhằm giúp khán giả không bỏ lỡ những trận đấu được mong chờ nhất hiện nay, chúng tôi cung cấp lịch thi đấu Euro mới nhất cập nhật liên tục 24h.

"Xin chú ý, các dự đoán và nhận định về bóng đá chỉ là để giải trí và tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê được cập nhật từ các tờ báo lớn. Xin gửi lời cảm ơn đến độc giả đã tin tưởng. Hy vọng mọi người sẽ tận hưởng những thông tin bóng đá hấp dẫn!"