Dấu hiệu bệnh lậu và cách lây lan cần cẩn thận đề phòng

2124

Bệnh lậu là loại bệnh xã hội nguy hiểm. là nỗi ám ảnh của nhiều người vì có thể gây vô sinh hiếm muộn cho cả nam và nữ. Vậy dấu hiệu bệnh lậu là gì hãy cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả nhé!

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất do vi khuẩn song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây nên. Vi khuẩn này ưa thích sống ở những nơi ẩm ướt, kín đáo, ấm áp. Bệnh chỉ lây từ người qua người và tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải như nhau.

Bệnh lậu cùng với bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai, hội chứng suy giảm miễn dịch HIV-AIDS là những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất, gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe, tâm lý và cộng đồng chung quanh. Cả thế giới đang chung tay đẩy lùi các căn bệnh này.

Dấu hiệu bệnh lậu và cách lây lan cần cẩn thận đề phòng
Dấu hiệu bệnh lậu và cách lây lan cần cẩn thận đề phòng

Cách lây lan của bệnh lậu

Lây truyền trực tiếp

Bệnh lậu chủ yếu lây truyền thông qua quan hệ tình dục. Khi người không mang bệnh quan hệ với người mang bệnh, tỉ lệ lây bệnh gần như là chắc chắn.

Nam giới mắc bệnh lậu hầu hết xuất phát từ việc quan hệ với người mang bệnh lậu.

Phụ nữ cũng xuất phát từ nguyên nhân này nhưng cũng có xác suất nhỏ mắc bệnh từ những nguyên nhân khác.

Sau khi mắc bệnh, vi khuẩn sẽ lây lan nhanh, tỷ lệ lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh và phát bệnh chỉ từ 3-5 ngày sau khi nhiễm.

Lây truyền gián tiếp

Trường hợp lây nhiễm thông qua trung gian cũng không phải ít. Khi bạn có sự tiếp xúc gián tiếp với người mắc bệnh lậu, bạn cũng có nguy cơ cao bị lây bệnh.

Những vật dụng là “trợ thủ” truyền bệnh trung gian như khăn tắm, bồn tắm, thảm lau chân, bệ toilet, quần áo hay ghế ngồi…

Khi vi khuẩn lậu bị dính lên các vật dụng, lây truyền sang cơ thể người khác sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ quan sinh dục, đặc biệt là phụ nữ (kể cả với phụ nữ trẻ).

Do đặc điểm cấu tạo đặc biệt của cơ quan sinh dục nữ nên bệnh lậu có thể tấn công một cách dễ dàng, sinh ra nhiễm trùng nhanh chóng.

Phụ nữ mắc bệnh khi mang thai cũng có thể lây nhiễm sang thai nhi, nhiễm trùng bào thai.

Dấu hiệu bệnh lậu

Dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới

Dấu hiệu ban đầu bệnh lậu ở nam giới như: đái buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu ra mủ hoặc ra máu… Nam giới sẽ thấy tình trạng có mủ chảy ra từ đường tiểu, đi tiểu có dịch mủ tiết ra, bị đau quanh vùng chậu, thắt lưng và đầu dương vật, đau khi quan hệ. Trong tình trạng bệnh nặng, người bệnh sẽ còn thấy xuất hiện tình trạng có giọt mủ trong như nhựa chuối chảy ra ở đầu lỗ niệu đạo vào sáng sớm.

Bên cạnh đó người bệnh còn xuất hiện thêm các triệu chứng kèm theo như cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, có triệu chứng bị sốt nhẹ, có thể xuất hiện nốt đỏ ở hạch bẹn… Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến lậu mãn tính với các biến chứng thường gặp như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, có thể dẫn tới trạng vô sinh.

Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới

Đối với nữ giới các dấu hiệu của bệnh lậu thường không rõ ràng và chỉ khi chuyển sang giai đoạn nặng bệnh mới xuất hiện những triệu chứng bộc phát. Ở giai đoạn cấp tính, diễn biến và triệu chứng bệnh khá kín đáo, các triệu chứng bệnh thường giống với triệu chứng các bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo…

Biểu hiện bệnh cấp tính ở nữ có những triệu chứng như đái buốt, mủ chảy ra từ trong niệu đạo, cổ tử cung, màu nâu, vàng hoặc xanh, số lượng nhiều, có mùi hôi. Nhưng vì 50-80% trường hợp bệnh lậu ở nữ không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng, bệnh nhân nữ hay lậu mạn tính viêm vùng chậu, bị các biến chứng như viêm ống dẫn trứng đến vô sinh và mang thai ngoài tử cung. Phụ nữ đang có thai bị lậu không được điều trị có thể bị sẩy thai và gây lậu mắt trẻ sơ sinh.

Nhìn chung để  biết chính có bị mắc lậu hay không hay tình trạng bệnh đang ở mức độ nào bạn cần phải đi khám và xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Khi có những dấu hiệu bệnh này đặc biệt là dấu hiệu bệnh lậu cấp tính, hãy chủ động đi khám để sớm phát hiện được tình hình bệnh và chữa trị kịp thời.