Đi tìm cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bổ sung vitamin D cho trẻ

799

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là cách tuyệt vời để bổ sung vitamin D và hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tốt cho xương và răng của bé. Tuy nhiên trong thời tiết mùa hè oi nóng làm thế nào để tắm cho trẻ đúng cách là vấn đề không dễ. Hãy để Danonghiendai bật mí cho bạn ngay sau đây.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có quan trọng hay không?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có quan trọng hay không?
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có quan trọng hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy tìm hiểu vai trò của vitamin D đối với trẻ. Vitamin D có vai trò duy trì nồng độ ổn định của Canxi và Phosphat có trong máu. Từ đó giúp cho xương, răng của bé phát triển ổn định. Đồng thời vitamin D còn hạn chế một số bệnh về còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ và bệnh loạn dưỡng xương có thể gặp sau này.

Vitamin D có tác dụng hỗ trợ các vi chất, khoáng chất khác. Nên không có vitamin D, sự phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, Vitamin D trong sữa mẹ theo thời gian sẽ cung cấp không đủ hàm lượng bé mong muốn. Và ánh nắng là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên rất tốt. Do vậy mà tắm nắng giúp bé hấp thụ vitamin D tự nhiên. Phương pháp này giống như một “con đường” luyện tập cho cơ thể bé tự tổng hợp vitamin cho mình. Từ đó không bị quá ỷ lại vào nguồn dinh dưỡng ngoài.

Nên cho bé tắm nắng vào khung giờ nào?

Theo các chuyên gia, 1 tuần sau sinh là cha mẹ có thể tắm nắng cho bé để bổ sung vitamin D tự nhiên. Tuy nhiên, lúc này, cơ thể trẻ còn rất yếu nên cha mẹ cần chú ý những khung giờ sau:

  • Từ 6 giờ – 9 giờ sáng là thời điểm tia hồng ngoại trong ánh nắng mặt trời hoạt động yếu. Thích hợp cho bé tắm nắng và vui chơi ngoài trời.
  • Thời gian sau 5 giờ chiều, tia X quang trong ánh nắng với cường độ thấp hơn giúp bé hấp thụ canxi, phốt – pho và hỗ trợ trao đổi chất.
  • Thời gian từ 10h sáng tới 16h chiều là lúc ánh nắng mạnh với tia tử ngoại, tia cực tím và tia X – quang hoạt động mạnh nhất. Thời gian này, cha mẹ không nên cho bé tắm nắng.

Hướng dẫn cha mẹ tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần lưu ý những điều sau để bảo vệ làn da và sức khỏe của trẻ:

  • Khi tắm nắng cho bé, hãy đội mũ che đi gáy, mắt, dùng khăn che đi bộ phận sinh dục của bé để hạn chế ảnh hưởng của tia UV.
  • Khi con tắm nắng, cha mẹ hãy trò chuyện, massage nhẹ nhàng cho bé. Cách này giúp bé hiểu đây là thời gian để thư giãn và vui chơi. Bé sẽ không bị sợ hay lạ lẫm.
  • Thời gian tắm nắng ban đầu khoảng 5-10 phút. Khi trẻ quen dần cha mẹ hãy tăng thời gian lên nhưng không quá 30 phút – 1 tiếng.
  • Tắm nắng trực tiếp mới cho tác dụng, tắm nắng cho trẻ qua cửa kính không thể hấp thụ vitamin D.
  • Quan sát làn da của bé trong lần đầu tắm nắng, nếu thấy bé nổi mẩn, đỏ, ngứa nên dừng lại việc tắm nắng để quan sát và khám nếu cần.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe của trẻ. Thế nhưng, với các bé mắc bệnh ngoài da như da chàm, da nhạy cảm… Cha mẹ nên cân nhắc trước khi cho con tắm nắng. Tham khảo thêm các bài viết chăm con ngay tại đây:

Làm gì khi trẻ bị sốt? Hướng dẫn cha mẹ cách phản ứng nhanh nhất

Cẩm nang hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn