Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

1756

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh nam khoa phổ biến nhất ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Bệnh này thường xuất hiện kèm các dấu hiệu nhất định. Nếu nhận biết sớm có thể tăng cao khả năng điều trị khỏi bệnh. Để nhận biết bệnh này, cùng Danonghiendai tìm hiểu ngay sau đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh xảy ra ở bên trong tinh hoàn của nam giới. Bệnh này là tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Tình trạng này nếu không được điều trị sớm sẽ làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Thậm chí có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Điều đặc biệt là bệnh này xuất hiện với tỷ lệ khá phổ biến. Khoảng 10-15% nam giới sau dậy thì bị mắc và 40% những ca vô sinh có nguyên nhân từ bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, các nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở các nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do tự phát. Một số nguyên nhân khác cần thêm thời gian, công nghệ và đối tượng nghiên cứu để khẳng định.

Một số nguyên nhân tự phát gây ra bệnh này được dự đoán như: suy các van của hệ thống tĩnh mạch; Do tĩnh mạch tinh đổ sai chỗ vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng. Cũng có thể là do tình trạng tăng áp lực ổ bụng vì khối u vùng tiểu khung hay u sau phúc mạ… Ngoài ra, còn nguyên nhân được ghi nhất nhiều nhất là máu bị trào ngược vào tĩnh mạch tinh. Máu quá tải làm giãn hệ thống tĩnh mạch ở bìu tinh tạo nên các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo nổi rõ dưới da.

Lenvima 4mg có hoạt chất Lenvatinib cho thấy công dụng của thuốc Lenvima 4mglenvaxen 4mg là điều trị ung thư đặc biệt là ung thư mô tuyến giáp thể biệt hóa, đang di căn và không còn có thể điều trị bằng iốt phóng xạ.

Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trong giai đoạn đầu, các dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Người bệnh thường phát hiện khi bệnh đã rơi vào tình trạng nặng. Thậm chí nhiều trường hợp đến khám vì vô sinh và phát hiện ra bệnh.

Một số triệu chứng của bệnh này được ghi nhận phổ biến nhất là:

  • Cảm giác đau từ nhẹ, như kim châm, nhức nhối đến khó chịu, đau liên tục.
  • Cảm giác đau đớn tăng mạnh khi đứng hay làm việc nặng, đau hơn khi về cuối ngày.
  • Cơn đau sẽ giảm đi khi nằm ngửa.
  • Tinh hoàn có những thay đổi bất thường về kích thước, hình dạng, teo hoặc co rút tinh hoàn.
  • Giảm ham muốn, gặp các vấn đề về sinh sản…

Phương pháp điều trị bệnh

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. 2 phương pháp điều trị bệnh phổ biến nhất là gây thuyên tắc tĩnh mạch và phẫu thuật.

Trong đó, thuyên tắc giúp ngăn chặn nguồn cung cấp máu tạm thời. Khóa tĩnh mạch bị giãn giúp giảm thiểu tình trạng đau đớn và máu ngừng quá tải. Từ đó kiểm soát được tình trạng giãn tĩnh mạch.

Nếu thuyên tắc không hiệu quả, bác sĩ có thể chuyển hướng điều trị sang phẫu thuật. Phẫu thuật có tỉ lệ thành công hơn 95% và hiệu quả hơn thuyên tắc mạch. Thời gian phẫu thuật nhanh và quá trình phục hồi sau phẫu thuật cũng nhanh và hiệu quả hơn.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đừng quên tham khảo những bài viết bổ ích về sức khỏe nam giới sau đây:

Đau tinh hoàn trái: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Sỏi bàng quang: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh