Lời khuyên cho người muốn làm giàu từ tỉ phú Warren Buffett

1616

Quá trình làm giàu chưa bao giờ là dễ dàng đối với mỗi người. Hãy cùng lắng nghe lời khuyên của Warren Edward Buffett tỉ phú – người giàu thứ 2 thế giới về quá trình làm giàu để học hỏi và rút kinh nghiệm cho con đường sự nghiệp của mình nhé!

Warren Edward Buffett nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản chừng 73 tỉ USD.

Lời khuyên cho người muốn làm giàu từ tỉ phú Warren Buffett
Lời khuyên cho người muốn làm giàu từ tỉ phú Warren Buffett

Đầu tư theo lý trí, không đầu tư theo cảm xúc

Đầu tư trên thị trường chứng khoán là tốt nhất khi nó hợp lý nhất. “Ông Thị trường” là người thiếu suy luận, thường dao động từ sợ hãi sang trầm cảm, từ tham lam sang sợ hãi, thúc đẩy người ta đầu tư bằng cảm xúc.

Ngài Warren thì theo lý trí, đầu tư một cách thông minh và luôn dựa vào giá trị. Thay vì tập trung vào những doanh nghiệp hấp dẫn, thuộc nền kinh tế mới, có lượng giao dịch lớn, Warren lại tìm kiếm những doanh nghiệp ít được quan tâm, thuộc nền kinh tế cũ và trông rất bình lặng.

Tập trung vào đầu tư trong nước

Về đầu tư quốc tế, Warren nói thật khó biết được những rủi ro về chính trị, tiền tệ, thị trường và văn hóa của những công ty có trụ sở đặt ở nước khác.

Xác định vòng tròn năng lực của bạn

Nhà đầu tư thành công nhất thế giới thường đưa ra lời khuyên thế này: “Hãy vẽ một vòng tròn xung quanh những công ty mà bạn hiểu rõ và loại bỏ những doanh nghiệp không đáp ứng tiêu chuẩn dựa trên cơ sở giá trị, năng lực quản trị, cũng như sự từng trải qua các thời kỳ khó khăn hiếm hoi. Đây không phải là vấn đề lớn đến mức nào, mà là cách bạn xác định phạm vi chính xác đến mức nào, đặc biệt là chu vi của vòng tròn ấy. Đừng so sánh bản thân với người khác khi họ có vòng tròn lớn hơn nhưng ranh giới mờ nhạt hơn”.

Nhất nghệ tinh

Khả năng định giá công ty một cách chuẩn xác là chìa khóa dẫn đến sự giàu có của Warren. Cách duy nhất để làm điều đó là tập trung vào những điều bạn biết rõ nhất.

Khi nói chuyện với sinh viên ở Đại học Columbia, Warren nói: “Bất cứ ai nói với bạn rằng họ có thể xác định giá trị của tất cả những cổ phiếu trên sàn chắc hẳn đã có một ý tưởng quá phô trương về năng lực của bản thân mình, bởi vì không thể dễ dàng làm được điều đó. Nhưng nếu bạn dành thời gian tập trung vào một hoặc một số ngành, bạn sẽ học được rất nhiều về kỹ năng xác định giá trị doanh nghiệp”.

Hãy quên những cơ hội bị bỏ lỡ

Ngay cả nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới cũng đã bỏ lỡ một số cơ hội đầu tư “vàng” và ai cũng có thể trở nên giàu có bằng cách tập trung vào những cơ hội phía trước, thay vì những cơ hội bị bỏ lỡ đã trôi qua.

Hãy đọc và nghiên cứu

Khi đọc nhiều hơn những người bình thường gấp năm lần, bạn sẽ nhận ra và tiếp đón các cơ hội khi chúng đến với bạn một cách tự nhiên. Để trở thành nhà đầu tư thành công và gây dựng khối tài sản tương tự như của Warren Buffett, bạn phải có bản chất của một nhà báo điều tra.

Khi tờ Washington Post hỏi Warren Buffett về cách phân tích cổ phiếu của ông. Warren đáp: “Đầu tư cũng giống như đưa tin. Cần phải tưởng tượng rằng mình được phân công viết một bài phóng sự điều tra về tờ báo của chính mình. Anh sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi và đào xới rất nhiều dữ liệu. Cuối cùng anh biết rõ về Washington Post và đó là tất cả những điều cần thiết”.

Nên tỏ ra thông minh cả trong sách vở lẫn ngoài thực tế

Một trong những cái hay của thị trường chứng khoán là không có sự phân biệt. Đó thực sự là chế độ bình đẳng dành cho nhân tài, chấp nhận mọi thứ và rất ưa thích những hành vi không hợp lý (bởi vì Phố Wall kiếm được nhiều tiền hơn từ chúng) nhưng lại tưởng thưởng cho những nhà đầu tư thông minh.

“Đừng nghe lời khuyên mua cổ phiếu từ người hớt tóc hay hàng xóm của bạn” – lời cảnh báo này luôn luôn đúng.