Luật phát cầu lông đơn giản cho người mới chơi cầu lông

437

Luật phát cầu lông – Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu cho bạn một số điểm cơ bản về luật phát cầu, từ đó giúp bạn tránh khỏi các lỗi vi phạm đáng tiếc khi chơi môn thể thao cầu lông.

Luật phát cầu lông đơn giản không phạm quy

Luật phát cầu lông đơn giản cho người mới chơi cầu lông

Giữa luật phát cầu lông đôi và đơn gần giống nhau, gồm có những quy định cơ bản như sau:

Cả hai bên phải trong tư thế sẵn sàng dù là đang thi đấu hay đánh cầu lông phong trào. Khi cầu đã được giao thì những hành động bất kỳ trì hoãn sẽ được xem là cố tình câu giờ.

Trái cầu phải được phát vào đúng ô quy định và người giao cầu sẽ đứng vào ô tùy theo số điểm chẵn hoặc lẻ.

Người giao cầu không được giao cầu khi người nhận chưa sẵn sàng. Tuy nhiên, người nhận được xem đã sẵn sàng nếu có hành động đánh trả lại.

Khi giao cầu, một phần của cả hai bàn chân người giao phải tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.

Khi giao cầu, vợt của người giao phải tiếp xúc vào phần đế của quả cầu. Tại thời điểm đánh quả cầu, đầu vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống.

Vị trí quả cầu khi tiếp xúc với vợt của người giao phải thấp hơn 1,15 mét (tính từ mặt sàn trở lên) và dưới thắt lưng của người đó.

Luật phát cầu lông đôi

Khi đánh cầu đôi sẽ có một người được phép phát cầu. Người này sẽ đứng vào ô bên phải hoặc bên trái sẽ tùy thuộc vào số điểm chẵn hoặc lẻ, người kia sẽ đứng ở khu vực sân còn lại.

Bên sân đối diện, sẽ chỉ có người đứng chéo với người phát cầu được quyền đánh trả lại, nếu như người đối diện người phát cầu trả cầu sẽ xem như mất điểm.

Nếu như bên phía phát cầu thắng thì họ sẽ đổi khu vực, còn nếu bên phía nhận cầu thắng thì họ sẽ bắt đầu đứng vào ô trái hay phải tùy vào điểm chẵn hoặc lẻ.

Trong đánh đôi, người chơi sẽ dùng kỹ thuật phát cầu trái tay. Có 2 lý do:

Hạn chế những cú đập cầu mạnh từ đối phương

Phát cầu trái tay sẽ dễ làm đối phương bất ngờ hơn. Quả cầu đi nhanh, mạnh sẽ làm đối phương khó đỡ.

Luật phát cầu lông đơn

Đánh cầu lông đơn sẽ đơn giản hơn. Người phát cầu và người nhận sẽ đứng ở vị trí chéo nhau. Người phát cầu thắng và đổi khu vực thì người nhận cầu cũng sẽ đổi theo trừ khi người nhận thắng.

Người chơi có thể sử dụng kỹ thuật phát cầu thuận tay hay trái tay đều được. Thường thì khi nam thi đấu họ sẽ phát cầu trái tay và nữ thì họ sẽ dùng kỹ thuật giao cầu thuận tay.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý khán giả, bang xep hang bong da chính xác nhất được cập nhật liên tục qua từng vòng đấu những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Hướng dẫn một số cách phát cầu lông phổ biến hiện nay

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

– Chân trái trước, mũi bàn chân trái hướng về phía lưới, chân phải sau, mũi chân phải hướng xoay về bên phải, khoảng cách giữa hai chân gần rộng bằng vai, trọng tâm đều trên hai chân, người đứng tự nhiên thả lỏng, hơi đổ về trước.

– Tay phải cầm vợt, khi chuẩn bị phát cầu tay phải cầm vợt nâng lên, gối hơi khụy. Ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm cầu ngang thắt lưng.

Thân người hơi chuyển về bên phải,vai trái hướng về lưới, trong tâm chuyển sang chân phải. Tay phải hơi nâng lên, tay trái cầm cầu đưa lên ngang ngực.

– Khi cánh tay phải từ dưới vung vợt lên trên thân người từ bên phải quay về phía lưới tay trái bắt đầu thả cầu. Lúc này động tác cổ tay cố gắng duỗi ra, thực hiện động tác phát cầu.

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

– Vị trí phát cầu có thể ở phía sau đường phát cầu gần khoảng 10 – 50 cm và gần với đường trung tâm. Cũng có khi ở sau vạch phát cầu gần và gần đường biên dọc.

Người phát cầu đứng mặt hướng về lưới. Vị trí hai bàn chân đứng tách trước sau. Thân người hơi lao về trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước, tay phải co khuỷu, sử dụng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng, mặt vợt ở dưới cạnh bên trái cơ thể.

– Thân cầu đối diện thẳng với mặt trước của vợt. Khi đánh cầu, cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy ngang ra trước làm cho đường bay vòng cung của cầu cao hơn mép trên của lưới và rơi vào khu vực gần đường phát cầu gần

Cách phát cầu lông cao tay

Cách phát cầu lông cao tay là một kỹ thuật phát cầu có tính chất tấn công, độ cầu vồng của quả cầu cao xa để đối thủ nhảy lên không đánh được đường cầu vồng, điểm rơi cũng phải ở sát đường biên cuối sân. Tốc độ cầu bay trên không nhanh hơn cầu cao xa.

– Động tác giơ vợt, động tác vung vợt đánh cầu cơ bản giống như đánh cầu cao xa, chỉ có ở thời điểm đánh cầu không sản sinh ra lực bộc phát vung vợt hướng về trước lớn nhất, mà lại sinh ra lực bộc phát bị hạn chế động tác hướng về trước cũng không vung lên phía trên vai trái, có thể sau khi đánh cầu sẽ sản sinh ra cách chế ngự.

Cách phát cầu lông thấp tay

– Mọi bước đều giống như phát cầu qua lưới trái tay, chỉ có khác là thời điểm đánh cầu thì nhẹ nhàng cắt bên phía sau đế cầu và cổ tay từ cong xuống bỗng thẳng ra vung lên phía trước để cầu bất ngờ bay đến người nhận cầu

Cách phát cầu lông Thuận tay

– Đứng cách vạch giao cầu khoảng 2-3 bước chân

– Thả lỏng cơ thể và đầu gối hướng về trước

– Đặt chân phía không cầm vợt phía trước, chân phía tay cầm vợt đặt phía sau (tương tự giao cầu cao)

– Đưa vợt về phía sau ngang hông và bắt đầu vung vợt về phía trước

– Tay giữ cầu (giữ phần lông cầu) đưa về gần hơn và thả cầu để cầu tiếp xúc với mặt vợt

– Dùng lực nhẹ vừa phải để đẩy cầu về phía sân đối phương, cố gắng không để cầu quá cao so với mép trên lưới.

– Nếu bạn thường xuyên dùng giao cầu cao trong đánh đơn, nên thỉnh thoảng dùng giao cầu ngắn để tìm cơ hội tấn công khi đối phương mất cảnh giác.

Cách phát cầu lông Trái tay

– Đứng thoải mái và giữ cân bằng cơ thể với tay cầm vợt đặt phía trước

– Đặt chân phía tay cầm vợt lên phía trước, chân còn lại đặt phía sau.

– Đưa vợt nhẹ về phía sau và bắt đầu đẩy nhẹ về phía trước

– Tay cầm cầu (phần lông cầu) phía trước ngang hông

– Để cầu tiếp xúc với mặt vợt khi đẩy ra và giữ cho cầu đi ngang mép lưới.

– Cẩn thận với luật giao cầu.

Trên đây là những chia sẻ về luật phát cầu lông cơ bản cho người mới chơi tránh trường hợp phạm quy khi đánh cầu lông, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích ít nhiều cho quý khán giả theo dõi bài viết này.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến thêm ty le keo bóng đá chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

"Xin chú ý, các dự đoán và nhận định về bóng đá chỉ là để giải trí và tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê được cập nhật từ các tờ báo lớn. Xin gửi lời cảm ơn đến độc giả đã tin tưởng. Hy vọng mọi người sẽ tận hưởng những thông tin bóng đá hấp dẫn!"