Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh? Bạn đã biết chưa?

1142

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh có ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản và quá trình thụ thai của các cặp đôi. Thực tế, tuổi thọ của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào điều kiện nhiều môi trường khác nhau. Cụ thể ra sao mời bạn cùng Danonghiendai khám phá ngay sau đây.

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?
Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh?

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh sẽ phụ thuộc vào môi trường chúng đến. Theo nghiên cứu, tinh trùng thích nghi và sinh trưởng ở môi trường ấm và ẩm. Trung bình mỗi ngày, nam giới sản xuất khoảng 100 triệu tinh trùng. Cứ 1 giờ là có 72.000 tinh trùng. Tuy nhiên, chỉ 1 trong 100 triệu tinh trùng này là có khả năng đến gần trứng và bắt đầu thụ thai. Cuộc cạnh tranh khốc liệt này chắc chắn sẽ khiến các “tinh binh” rơi rụng gần hết. Ngoài nguyên nhân “hy sinh cảm tử” này thì yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ tinh trùng nữa?

Môi trường bên ngoài

Như đã nói, tinh trùng chỉ sống được ở môi trường ấm ẩm. Vì vậy, chúng gần như không thể thích nghi và tồn tại quá lâu ở bên ngoài. Vì vậy những môi trường khô ráo như khăn, nệm, chăn sẽ là “tử địa” của chúng. Tinh trùng sẽ nhanh chóng chết đi khi tinh dịch khô. Trên các bề mặt như bể bơi, bồn tắm nếu nhiệt độ ấm thì tinh trùng có thể tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, khả năng di chuyển của chúng gần như bằng không nên không thể di chuyển vào cơ thể phụ nữ.

Môi trường âm đạo

Môi trường trong âm đạo của phụ nữ là lý tưởng nhất cho tinh trùng. Tuy nhiên, tuổi thọ của tinh trùng trong âm đạo còn phụ thuộc vào tính pH ở đây. Cụ thể, ở môi trường có độ pH<6.5, tinh trùng có thời gian sống rất thấp. Môi trường pH bằng 7 thì tinh trùng tồn tại lâu hơn. Độ pH >= 8 là lý tưởng nhất cho chúng với tuổi thọ lên đến 2 tiếng.

Môi trường tử cung

Ở tử cung, tinh trùng sống được bao lâu? Trung bình là từ 3-5 ngày. Sau khi quan hệ từ 6-12 tiếng, số lượng tinh trùng có trong tử cung sẽ giảm dần. Theo thống kê, 12 giờ sau khi quan hệ, chỉ còn 5/6 tinh trùng sống sót trong tử cung. Sau 36 giờ số lượng còn 1/4. Sau 3 ngày thì hầu hết tinh trùng đã chết. Một số ít sẽ tồn tại được đến ngày thứ 4 hoặc thứ 5.

Một số lưu ý để tăng lượng tinh trùng khỏe mạnh

Ngoài yếu tố về môi trường thì tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc và chất lượng tinh trùng. Do vậy, muốn có con, bạn cần chuẩn bị cơ thể khỏe mạnh. Có như vậy thì số lượng và chất lượng tinh trùng mới được cải thiện. Lưu ý một số điều sau:

  • Ăn uống hợp lý, giảm thiểu lượng lipid tăng cường chất xơ.
  • Loại bỏ các chất kích thích như rượu, thuốc lá,…
  • Nam giới cần giữ cho vùng dưới khô thoáng, hạn chế mặc quần chật, nóng, ẩm sẽ làm giảm khả năng sản sinh tinh trùng.
  • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu. Đừng quên tham khảo thêm các bài viết sau để bổ sung kiến thức về sức khỏe nam giới nhé:

Nguyên nhân vô sinh ở nam: Tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến nhất

Ngứa bao quy đầu: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả