Vụ thưởng 15 nghìn đồng ở Quảng Nam là đúng quy định

1030

Tin mới: Mới đây người dân trên địa bàn huyện miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam được dịp xôn xao với việc chính quyền khen thưởng 15 nghìn đồng vì bàn giao mặt bằng dự án đúng quy định.

Vụ thưởng 15 nghìn đồng ở Quảng Nam là đúng quy định
Vụ thưởng 15 nghìn đồng ở Quảng Nam là đúng quy định

Ngày 22/1, mạng xã hội xuất hiện một thông báo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam về việc chi trả tiền thưởng bàn giao mặt bằng đúng quy định Dự án đường giao thông trung tâm huyện đi Trà Dương giai đoạn 2 với số tiền được cư dân mạng gọi là “không thể tin được”: 15.000 đồng.

Theo thông báo, hộ ông Lê Kim Hạp (tổ Đảng Bộ, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) được nhận thưởng với số tiền 15.025 đồng, thông báo do ông Đặng Công Tú – phụ trách Trung tâm ký.

Các trang mạng xã hội đã xôn xao và cho rằng số tiền thưởng này… “quá khủng” và “chỉ có ở Quảng Nam”.

“May túi ba gang mang theo mà đựng… Uổng giấy mực, nhận số tiền thưởng khủng này ra ăn một tô phở bình dân bù vào thêm 5.000 đồng và tiền xăng…”, một người bình luận.

Phân trần về số tiền thưởng “khủng” này, ông Đặng Công Tú – phụ trách Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Bắc Trà My khẳng định, thông báo thưởng hơn 15.000 đồng cho ông Lê Kim Hạp là “thật chứ không phải đùa”.

“Vì tiền thưởng này là theo quy định giá trị bồi thường nhân với tỉ lệ % của bồi thường nên ra số tiền như vậy. Dù biết là quá ít nhưng vẫn phải làm vì đó là quy định”, ông Tú cho biết.

Theo ông Đặng Công Tú, dự án đường giao thông trung tâm huyện đi Trà Dương giai đoạn 2 ảnh hưởng khoảng 100 hộ và các hộ dân này đã chính thức bàn giao mặt bằng để thi công. Riêng việc khen thưởng hỗ trợ dựa trên tỷ lệ bồi thường, do giá trị bồi thường không bằng nhau nên mức thưởng cũng không bằng nhau được. Có hộ bồi thường ít, có hộ bồi thường nhiều. Riêng thưởng từ 15.000 đồng – 50.000 đồng có 3 hộ, còn hộ cao nhất được hỗ trợ 5 triệu đồng.

“Hộ nhận thưởng 15.000 đồng là do chỉ nhận bồi thường 350 ngàn đồng, tỷ lệ 5% nên nó ra là 15.000 đồng. Việc hỗ trợ ít, nhiều này là theo quy định của Nhà nước chứ chúng tôi không tự ý làm, chúng tôi làm việc công bằng” – ông Tú nói.

Theo ông Tú, nếu khen thưởng một lần nhập chung vào luôn tiền bồi thường thì khó, vì ai bàn giao xong mặt bằng mới chính thức khen thưởng nên xuất hiện tình trạng hộ được khen thưởng ít, hộ được khen thưởng nhiều. “Cái này cũng dựa vào tỷ lệ nhận bồi thường. Chiều nay (23/1) chúng tôi chính thức chi trả tiền thưởng cho các hộ dân” – ông Tú giải thích.

“Họ nói ít thì mình giải thích cho họ hiểu thôi. Và nhiều lần huyện cũng có ý kiến với tỉnh về việc này để điều chỉnh ban hành lại chính sách khen thưởng” -ông Tú nói thêm.

Ông Thái Hoàng Vũ- chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My – cho rằng thực chất huyện khen thưởng này làm theo quyết định của UBND tỉnh, tức là ông được bồi thường bao nhiêu thì được hưởng tiền thưởng với tỉ lệ % như vậy theo quy định.

Theo nguyên tắc là huyện phải làm đúng theo quyết định của tỉnh, việc đó không sai gì hết. Tuy nhiên cách làm của cơ quan cấp dưới chưa được hay cho lắm. “Lẽ ra nên phải làm một cái quyết định, thông báo chung cho tất cả các hộ, hoặc làm cái danh sách chung cho họ nhận tiền chứ làm từng thông báo có người vài triệu, người chỉ mười mấy nghìn như vậy họ cũng khó chịu, hoặc làm con số tròn chứ không lẻ (15.025 đồng) như vậy chưa hay lắm”- ông Vũ nói.