Dấu hiệu dự báo sự nghiệp của bạn sắp thành công

1300

Bạn nên nghiêm túc suy nghĩ xem bạn muốn một cuộc sống như thế nào mà hãy quên những câu hỏi như “Mình muốn công việc nào?”

Biết rõ mình muốn gì 

Hãy quên những câu hỏi như “Mình muốn công việc nào?”. Thay vào đó, bạn nên nghiêm túc suy nghĩ xem, bạn muốn một cuộc sống như thế nào.

Lý tưởng về cuộc sống của mỗi người có thể bất biến, nhưng được điều chỉnh qua thời gian. Điều cốt yếu là bạn không nên chọn việc làm chỉ vì lợi ích ngắn hạn.

Ngay cả khi bạn chỉ có tầm nhìn cho một năm sắp tới, hãy trả lời những câu hỏi kiểu “Tôi muốn một ngày như thế nào?”, và “Tôi muốn gặp gỡ, liên lạc những người như thế nào?”

Luôn tìm cách để làm tốt hơn

Không muốn thay đổi có thể đóng băng sự nghiệp của bạn. Đây cũng là điều chặn đứng đường phát triển của vô số công ty lớn trên thế giới.

Giáo sư chuyên về marketing Scott Galloway đề cập đến khía cạnh này trong cuốn sách The Four:

“Bạn sẽ bị nhấn chìm nếu chống lại làn sóng thay đổi. Người thành công trong kỷ nguyên kỹ thuật số là những ai làm việc chăm chỉ mỗi ngày, không hoảng sợ trước biến động. Họ luôn đặt câu hỏi: Nếu tôi làm cách này thì sao”.

Sẵn sàng đón nhận thất bại

Nếu muốn có một sự nghiệp riêng thành công, bạn cũng nên làm tương tự. Bạn chưa từng vấp ngã? Tức là bạn chưa nỗ lực đủ nhiều.

Theo giáo sự Galloway, bốn “gã khổng lồ” công nghệ – Apple, Google, Facebook, và Amazon – đều không sợ thất bại nhỏ. Điều đó có nghĩa là họ không ngừng thí nghiệm cái mới, và câu “thất bại là mẹ của thành công” vẫn luôn đúng.

Phát huy thế mạnh 

Thế mạnh là những kỹ năng bạn đặc biệt giỏi, hoặc chỉ bạn làm được. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn càng thường xuyên sử dụng chúng, bạn càng sống vui hơn, yêu thích công việc, và được tôn trọng hơn.

Thừa nhận rủi ro 

Ngay cả Jeff Bezos, CEO của Amazon, người đã vượt qua Bill Gates để thành người giàu nhất thế giới hiện nay, cũng lựa chọn mạo hiểm. Trong một cuộc phỏng vấn, ông khẳng định mình không hối hận vì quyết định tham gia cuộc chơi may rủi cùng Internet từ thuở ban đầu, lúc thế giới mạng chưa lớn mạnh, để gây dựng đế chế Amazon ngày nay.

Thật không dễ dàng tìm được một người thành công mà không dám chấp nhận rủi ro nhất định trong sự nghiệp.

Tuân thủ nguyên tắc “tâm ban sơ”

“Tâm ban sơ” là một khái niệm trong thiền tông. Qua đó, con người liên tục nhìn thế giới với con mắt mới mẻ, như chưa biết gì.

Nhà sáng lập quá cố của hãng Apple, Steve Jobs, luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển tư duy “tâm ban sơ”, để tránh chướng ngại tâm lý khiến chúng ta chỉ giải pháp cũ cho các vấn đề hóc búa.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Dù bận rộn đến mấy, rất nhiều nhân vật thành đạt và nổi tiếng trên thế giới đều có hành động riêng nhằm thể hiện sự biết ơn như một lệ thường hàng ngày.

Mỗi sáng khi thức dậy, nhà tỷ phú John Paul DeJoria dành ra 5 phút đầu tiên “cám ơn cuộc đời”. Trong khoảng thời gian này, ông không nghĩ về lịch trình, về công việc, mà chỉ để suy ngẫm những gì ông có, về gia đình và những điều ông biết ơn.