Tắc tuyến lệ – Nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

1286

Tắc tuyến lệ là bệnh gì? Nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh bệnh tắc tuyến lệ ra sao hãy cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu nhé!

1. Bệnh tắc tuyến lệ là gì?

Tuyến lệ (ống dẫn nước mắt) giống như những đường hầm nhỏ mà nước mắt đi qua. Chúng là một phần của hệ thống dẫn nước mắt, đi từ mắt tới cổ họng. Các tuyến bên trong mí mắt và lòng trắng liên tục tiết ra nước mắt và nước mắt sẽ chảy ra khi bạn chớp mắt. Chúng thoát ra qua hai lỗ nhỏ gọi là puncta ở phía trên và dưới khóe mắt, bên cạnh mũi.

Tắc tuyến lệ - Nguyên nhân, điều trị và phòng tránh
Tắc tuyến lệ – Nguyên nhân, điều trị và phòng tránh

Bệnh tắc tuyến lệ xảy ra khi hệ thống dẫn lưu nước mắt của mắt bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Nước mắt không thể dẫn lưu bình thường dẫn đến chảy nước mắt sống, dễ bị kích ứng hoặc nhiễm trùng mắt mạn tính. Bệnh tắc tuyến lệ hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tùy theo nguyên nhân gây tắc nghẽn và độ tuổi của người bị bệnh.

2. Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ

Bẩm sinh bị tắc nghẽn: Có đến 20 phần trăm của tất cả các trẻ sơ sinh bị rách ống dẫn. Trong trường hợp này, các hệ thống thoát nước mắt có thể không phát triển đầy đủ hoặc có thể có một ống bất thường. Một màng mỏng mô ống dẫn đổ vào mũi bị rách. Điều này thường mở ra một cách tự phát trong tháng đầu tiên hoặc thứ hai của cuộc sống.

Phát triển bất thường của hộp sọ và khuôn mặt (craniofacial bất thường): Sự hiện diện của bất thường craniofacial, bao gồm các rối loạn nào đó như hội chứng Down, làm tăng khả năng tắc nghẽn của ống dẫn nước mắt.

Liên quan đến tuổi: Người lớn hơn có thể gặp và những thay đổi có thể gây rách ống dẫn.

Mắt bị nhiễm trùng hoặc viêm: Nhiễm trùng mãn tính và viêm mắt, hệ thống thoát nước mắt hay mũi có thể bị chặn.

Chấn thương: Chấn thương mặt có thể gây ra thiệt hại xương gần hệ thống thoát nước mắt và phá hỏng các ống dẫn.

Khối u: Mũi, xoang hoặc các khối u túi lacrimal có thể xảy ra dọc theo hệ thống ống.

U nang hoặc sỏi: Đôi khi, u nang và hình thành sỏi trong hệ thống ống nước mắt, tạo ra tắc nghẽn.

Thuốc: Hiếm khi, sử dụng dài hạn một số thuốc, chẳng hạn như những người điều trị bệnh tăng nhãn áp, có thể gây ra ống dẫn nước mắt bị chặn.

Các thuốc khác: Rách ống dẫn là một tác dụng phụ có thể có của docetaxel (Taxotere), một thuốc hóa trị liệu thường được sử dụng cho vú hoặc ung thư phổi.

3. Cách điều trị bệnh tắc tuyến lệ

 • Sử dụng thuốc kháng sinh: những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, khi đó các bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh để tiến hành nhỏ mắt hay có thể uống thuốc.
 • Tiến hành massage ống dẫn lưu nước mắt: nếu như mọi người muốn mở được ống dẫn lưu nước mắt đối với trẻ nhỏ, khi đó hãy trao đổi với các bác sĩ về phương pháp massage thật nhẹ nhàng giữa những ống dẫn lưu. Thực hiện những bước massage lên phía trên mũi nhằm giúp được thông thoáng hơn.
 • Dành ít thời gian chờ đợi: có thể nguyên nhân gây nên bệnh tắc tuyến lệ bới bị chấn thương ở vùng mặt. Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ đợi khoảng vài tháng nhằm xem tình trạng bệnh có được cải thiện sau khi vết thương lành hay không.
 • Thăm khám và vệ sinh mắt mỗi ngày: trường hợp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh sẽ không có khả năng tự mở mắt, hay những người trưởng thành khi bị tắc tuyến lệ một phần, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp giãn nở, vệ sinh mắt thật kỹ mỗi ngày.
 • Đặt luồn ống thông/ stent: phương pháp này thường áp dụng đối với những bệnh nhân sau khi đã được gây tê.
 • Giãn thông qua ống thông bóng: trong trường hợp áp dụng những phương pháp khác không mang lại hiệu quả khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp này. Đa phần các bác sĩ thường sử dụng phương pháp này đối với trẻ sơ sinh, trẻ mới tập đi hay người trưởng thành mắc bệnh tắc tuyến lệ một phần.
 • Tiến hành phẫu thuật mở túi lệ xuống đến tận mũi: phương pháp này nhằm giúp mở lối loát nước mắt vào mũi.

4. Cách phòng chống tắc tuyến lệ

Không có cách nào để ngăn chặn bẩm sinh bị rách ống dẫn. Để giảm nguy cơ phát triển một ống dẫn nước mắt bị chặn, hãy chắc chắn có được điều trị kịp thời viêm hoặc nhiễm trùng mắt. Để tránh nhiễm trùng mắt:

 • Tránh tiếp xúc với trẻ em và người lớn viêm kết mạc.
 • Rửa tay kỹ và thường xuyên.
 • Cố gắng không chà mắt.
 • Thay thế bút kẻ mắt và thuốc bôi mi thường xuyên, và không bao giờ chia sẻ những mỹ phẩm với người khác.
 • Nếu đeo kính áp tròng, giữ ống kính sạch sẽ theo các khuyến nghị được cung cấp bởi các nhà sản xuất và chuyên gia chăm sóc mắt.

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cho độc giả về bệnh tắc tuyến lệ hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của đôi mắt nhé.