Bé 5 tuổi bị trường đuổi học vì nợ gần 40 triệu tiền học phí

894

Dư luận đang xôn xao trước thông tin một cháu bé 5 tuổi bị trường đuổi học vì nợ gần 40 triệu tiền học phí ở phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An.

Bé 5 tuổi bị trường đuổi học vì nợ gần 40 triệu tiền học phí
Bé 5 tuổi bị trường đuổi học vì nợ gần 40 triệu tiền học phí

Sáng 9/4, 1 đoạn video cùng nhiều hình ảnh về việc một học sinh lớp 5 tuổi bị trường mầm non ABC (đóng trên địa bàn phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) đuổi học vì lý do nợ tiền học phí đến 15 tháng được đăng tải trên mạng.

Theo đó, ngày 5/4, gia đình bé Nguyễn Băng Th. bất ngờ nhận được thông báo của trường mầm non ABC thông báo sẽ ngừng nhận và dạy bé Th. từ ngày 6/4.

Trong nội dung thông báo của trường nêu rõ lý do, bé Th. chưa thanh toán tiền học phí, tiền ăn của 15 tháng học từ đầu năm 2018 đến nay. Tổng số tiền mà bé Th. còn nợ của trường là 39.845.000 đồng.

Bức xúc vì hàng tháng vẫn đóng tiền đầy đủ nhưng lại bị ghi nợ, gia đình bé Th. đã đến làm việc với nhà trường. Tuy nhiên, phía nhà trường vẫn khẳng định bé Th. chưa nộp tiền học phí như thông báo trên nên không tiếp tục nhận vào học.

Điều đáng chú ý, phía gia đình bé T. cũng cung cấp 1 cuốn sổ với dấu đỏ và chữ ký của Kế toán nhà trường nêu rõ đã thu tiền học phí…

Trước thông tin trên, một phụ huynh khác tại trường đã quay video đăng lên mạng xã hội để phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Thái Giáp Vinh – Chủ tịch UBND phường Lê Lợi (TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, sáng cùng ngày phía phường đã nắm được thông tin sự việc. Ngay sau đó, phía phường đã cử Phó Chủ tịch phụ trách mảng văn hóa đến trường để làm rõ sự việc.

Nói về hoàn cảnh gia đình cháu bé và cho biết nhà trường rất cưu mang. Tuy nhiên, từ tháng 2/2018 đến tháng 3/2019, phụ huynh cháu Th. đã không đến đóng góp các khoản tiền học, tiền ăn cho cháu.

Hàng tháng, cô giáo đã trực tiếp nhắc nhở về việc đóng góp các khoản tiền học nhưng bố cháu T. đã không đóng mà còn có nhiều phát ngôn không chuẩn mực. Ngày 6/4, phía nhà trường đã gửi thông báo mời phụ huynh đến để làm rõ các khoản đóng góp của cháu T.. Tuy nhiên, sau đó phụ huynh không đến mà cho một số người tự xưng là người nhà đến có nhiều hành vi gây hỗn loạn tại trường rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

Về cuốn sổ có đóng dấu thu tiền mà gia đình cháu T. đưa ra, Chủ Trường Mầm non ABC giải thích: Có nhiều lần bố cháu T. đã đến đe dọa và buộc kế toán của trường phải đóng dấu vào cuốn sổ liên lạc nhưng thực chất thì vẫn không đóng tiền vào.

Thầy Lê Trường Sơn – Phó trưởng phòng Giáo dục TP. Vinh phụ trách mầm non cho biết, trong sáng cùng ngày phía phòng đã nắm được thông tin về sự việc.

Sáng 10/4, thông tin từ Phòng GD&ĐT TP Vinh, đơn vị đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường mầm non ABC, nơi xảy ra sự việc.

Ông Sơn cho biết: “Điều quan trọng nhất trong buổi làm việc đó là chúng tôi phân tích cho nhà trường thấy được việc để cháu bé nghỉ học là không đúng với tinh thần nhân văn của giáo dục”.

Đồng thời, Phòng cũng yêu cầu Trường mầm non ABC sớm giải quyết dứt điểm vấn đề trên để đảm bảo các hoạt động chăm sóc giáo dục của nhà trường diễn ra bình thường.

Về việc này, anh Nguyễn Thanh Trung (26 tuổi, TP Vinh, Nghệ An), phụ huynh bé N.B.T. (5 tuổi) cho biết, sau khi báo chí phản anh vụ việc con anh không được nhận học thì Trường mầm non ABC đã gửi giấy mời anh đến làm việc.

Theo đó, phía trường mầm non ABC mời anh Trung ngày 10/4 đưa bé T. đến trường theo học đầy đủ để “không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bé”. Đồng thời, ban giám hiệu Trường mầm non ABC cũng yêu cầu anh Trung đến để giải quyết về các khoản đóng góp của bé T. vào chiều 10/4.

Đại diện gia đình học sinh cho rằng, việc “tố” phụ huynh không nộp tiền là thiếu chính xác vì số tiền đó đã được khấu trừ từ khoản nợ mà con trai chủ Trường mầm non ABC đã nợ phụ huynh học sinh.

Mời độc giả theo dõi các tin khác từ tạp chí đàn ông.