Đông dược trị tiểu đường chứa chất cấm khiến nhiều người tử vong

1376

Tin mới: Chỉ trong một thời gian ngắn, BV Bạch Mai đã tiếp nhận 3 bệnh nhân tiểu đường trong đó có 2 người đã tử vong do dùng đông dược trị tiểu đường có tên thuốc tễ Tiểu đường hoàn.

BS Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết trước đó có 2 trường hợp được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực là bệnh nhân nam 57 tuổi (Lạng Sơn) và một bệnh nhân nam 66 tuổi ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng, đau ngực, suy đa tạng, axit lactic trong máu tăng, nhồi máu cơ tim cấp, bị hôn mê và phải thở máy và dù rất nhiều nỗ lực, lọc máu 3 ngày đều không mang lại hiệu quả, bệnh nhân diễn biến nặng, tử vong.

Đông dược trị tiểu đường chứa chất cấm khiến nhiều người tử vong
Đông dược có tên thuốc tễ tiểu đường hoàn

Gần đây nhất một nam bệnh nhân 70 tuổi ở ngay Hà Nội nhập viện với biểu hiện tương tự. Lập tức, bệnh nhân đã được lọc máu khẩn cấp. Sau 3 ngày lọc máu ban đầu dấu hiệu không suy giảm, may mắn ở những ngày tiếp theo bệnh nhân đáp ứng điều trị, đến nay đã được bỏ thở máy, thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Các bệnh nhân này dù vẫn tái khám, sử dụng thuốc theo tây y nhưng Tiểu đường hoàn cũng là loại thuốc họ uống kết hợp hàng ngày trước khi phải vào viện cấp cứu.

“Cả ba trường hợp này đều bị tiểu đường nhiều năm và đều dùng loại thuốc Tiểu đường hoàn. Kết quả xét nghiệm mẫu thuốc bệnh nhân mang theo cho thấy có thành phần chất Phenformin – đây là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua”, BS Thạch cho biết.

Theo điều tra của danonghiendai các viên thuốc tễ này có màu xanh, màu vàng. Người nhà bệnh nhân chia sẻ có thể dễ dàng mua loại thuốc Tiểu đường hoàn không rõ nguồn gốc ngay tại Hà Nội, nhiều bệnh nhân tiểu đường đều “truyền tai” loại thuốc nam mà họ nghĩ rất an toàn này, với chi phí chỉ 50 nghìn đồng đủ dùng cả tháng.

Đầu năm 2018, cũng đã có gần 10 bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng nặng phải vào Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu sau khi sử dụng thuốc đông dược không rõ nguồn gốc. Trong đó có 4 người đã tử vong vì quá nặng. Những năm gần đây vẫn có các báo cáo quốc tế về các ca bị ngộ độc do thuốc được gọi là “đông dược” này, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Phụ trách Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, BV Bạch Mai cũng cảnh báo, điều trị đái tháo đường là điều trị theo đặc điểm bệnh của từng người bệnh, chứ không phải điều trị bệnh chung chung. Vì thế, bệnh nhân tuyệt đối không dùng chung đơn của người khác, không tùy tiện dùng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ đặc biệt có những chất cấm sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, sau một thời gian sử dụng bệnh nhân có thể bị tổn thương gan, mạch máu, tim, thận ở mức độ nào đó, khiến bệnh không khỏi mà còn thúc đẩy tổn thương nặng lên hoặc tác dụng phụ nặng thêm.

7 lưu ý cho người bị bệnh tiểu đường:

  • Không bỏ bữa để giảm calo
  • Ăn nhiều chất xơ
  • Tránh xa đồ uống có đường
  • Lựa chọn đường tự nhiên
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa dầu, bơ, và bơ sữa trâu
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá
  • Tập luyện thường xuyên